Chàng trai 19 tuổi kiếm 54.000 USD mỗi năm nhờ làm thợ đào bitcoin full-time

Tiếp xúc với bitcoin từ thuở thiếu niên, chàng trai 19 tuổi kiếm hàng chục nghìn USD/năm - Ảnh 1.

Năm 17 tuổi, Nick Sears giúp một công ty xây dựng trang trại khai thác bitcoin ở Dallsport, Washington (Mỹ). Năm 18 tuổi, lần đầu tiên cậu được phép mua bitcoin một cách hợp pháp.

Và hiện tại, ở tuổi 19, Sears quyết tâm theo đuổi cuộc sống của một thợ đào bitcoin, từ chối học đại học và chấp nhận sống bên trong một trung tâm dữ liệu chứa 4.500 “trâu cày” hoạt động ngày đêm.

Trong hai năm qua, chàng trai 19 tuổi đã dành khá nhiều thời gian trong ngày để tự mày mò cách vận hành của trâu cày bitcoin và quan trọng hơn là cách sửa chữa nếu máy tính gặp trục trặc. Cậu tin rằng kiến thức trong lĩnh vực hàn và điện tử đáng giá hơn nhiều so với tấm bằng đại học, theo CNBC.

“Tôi không hề nghĩ đến việc học đại học. Tôi chỉ muốn tìm hiểu sâu hơn về sửa chữa máy đào bitcoin”, Sears chia sẻ.

Tiếp xúc với bitcoin từ thuở thiếu niên, chàng trai 19 tuổi kiếm hàng chục nghìn USD/năm - Ảnh 1.

Nick Sears bên trong căn phòng riêng của mình tại mỏ đào bitcoin ở Dallsport, Washington. (Ảnh: SCATE Ventures).

Một ngày của người trông mỏ đào bitcoin

Khai thác bitcoin rõ ràng không phải là một công việc hấp dẫn. Sears cho hay: “Khi mới đến đây, chúng tôi phải lắp ráp các giá đỡ, thiết lập mạng internet và về cơ bản là phải tự bắt tay làm mọi thứ”.

Khi cơ sở hạ tầng của mỏ đào bitcoin hoàn thành và đi vào hoạt động, Sears cũng bắt đầu vào guồng. Cậu thức dậy lúc 7h sáng và làm việc từ 8h đến 16h. Sau giờ làm, chàng thanh niên 19 tuổi vẫn ở lại trang trại để phòng trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, còn có một kỹ thuật viên làm việc ca đêm nên Sears có thể chợp mắt đôi chút.

Song, ngoài giờ giấc như thế, một ngày làm việc của Sears không thực sự cố định.

“Một điểm thú vị của nghề đào bitcoin là tôi không có thói quen cố định trong ngày. Mỗi buổi sáng, tôi thường phải kiểm tra xem có thứ gì trục trặc cần sửa chữa hay không”, Sears cho hay.

Phần quan trọng nhất trong khối công việc của Sears chính là giám sát và quản lý từng chiếc một trong tổng 4.500 trâu cày Bitmain và Whatsminer để đảm bảo chúng hoạt động 24h mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần.

Thậm chí, nếu chỉ một trong các máy tính ngừng hoạt động hoặc chỉ vận hành với một phần công suất, trang trại khai thác bitcoin của SCATE Ventures sẽ mất tiền.

Khoảng 10 phút một lần, 6,25 bitcoin sẽ được tạo ra. Để đào bitcoin, các thợ khai thác trên toàn cầu sẽ sử dụng sức mạnh máy tính để xử lý thuật toán băm. Trên thực tế, họ đang cạnh tranh với nhau để xem ai có thể mở khóa lô bitcoin mới nhanh nhất.

Vì vậy, áp lực công việc đối với Sears là rất lớn. Siêng năng và biết cách xử lý tình huống trong trang trại là chìa khóa để thành công. Công việc quan trọng nhất với Sears là tìm ra chiếc máy tính nào đang không hoạt động hết công suất.

“Mỗi ngày, bạn phải tìm những trâu cày đã ngừng đào bitcoin, sau đó lấy chúng ra khỏi giá đỡ và khắc phục sự cố. Bạn phải truy ra vấn đề, tìm hiểu lý do tại sao máy tính không hoạt động nữa”, Sears chia sẻ với CNBC.

Một số sự cố thường xảy ra như mất điện hoặc rớt mạng và chúng thường rất dễ khắc phục. Song, công việc sửa chữa phần cứng thì không phải đơn giản. Hơn nữa, những thay đổi thời tiết theo mùa cũng gây thêm khó khăn cho công việc của Sears.

Chẳng hạn, bão lớn có thể dẫn đến mất điện hoặc sự cố gián đoạn khác. Thỉnh thoảng vào mùa hè, máy móc cũng có thể quá nóng, đặc biệt là ở những trang trại đã nâng cấp thiết bị trong hai năm qua.

Kiếm 54.000 USD/năm khi chỉ mới 19

Sears có thể không cần bằng cấp để trông coi một mỏ đào bitcoin, nhưng việc tham gia các khóa đào tạo trực tuyến do các kỹ sư Trung Quốc dưới trướng Bitmain hướng đã giúp cậu trang bị thêm kinh nghiệm sửa chữa các thiết bị chuyên dụng.

Tháng trước, Sears và một nhân viên khác của SCATE Ventures đã hoàn thành một lớp học trực tuyến để tìm hiểu cách thức hoạt động của chip ASIC trên bảng băm, cũng như bộ nguồn của S17s, một trong các máy đào bitcoin phổ biến nhất hiện nay.

Tiếp xúc với bitcoin từ thuở thiếu niên, chàng trai 19 tuổi kiếm hàng chục nghìn USD/năm - Ảnh 2.

Bên trong mỏ đào bitcoin của SCATE Ventures tại Dallsport, Washington. (Ảnh: SCATE Ventures).

“Tôi đã có một giấy chứng nhận sửa chữa bảo trì. Cho đến nay, tôi vẫn đang hoàn thiện kỹ năng cá nhân trong lĩnh vực này”, Sears giải thích. “Giấy chứng nhận công nhận kiến thức của tôi và cho phép tôi mua máy móc, vật tư trực tiếp thông qua Bitmain”.

Trong thời gian tới, Sears hy vọng sẽ được tham gia một lớp học trực tiếp ở Atlanta, Georgia để tìm hiểu thêm về nghề hàn. “Phần khó nhất là học cách hàn và tháo rời một bảng mạch”, cậu nói thêm.

Ông chủ của Sears, Scott Bennett, quan tâm và hỗ trợ nhân viên tiếp cận các nguồn lực cần thiết để hoàn thành tốt công việc hơn. Hàng năm, Sears nhận được mức lương 54.000 USD, cộng với bảo hiểm y tế đầy đủ và do công ty chi trả.

Ngoài ra, ông Bennett còn chạy một số máy đào bitcoin dành riêng cho nhân viên. Mỗi quý, số bitcoin được tạo ra có thể lên tới 0,02 BTC, nếu tính theo mức giá hiện nay thì cứ sau ba tháng Sears sẽ được thưởng thêm 788 USD.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 2/8: Thị trường đồng loạt giảm, PayPal tấn công thị trường Anh

Read Next

Số người giao dịch tiền ảo tăng mạnh trong vài tháng, vượt 220 triệu người

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *