‘Cha đẻ tự xưng’ của bitcoin thắng vụ kiện trị giá 27 tỷ USD

'Cha đẻ tự xưng' của bitcoin thắng vụ kiện trị giá 27 tỷ USD - Ảnh 1.

'Cha đẻ tự xưng' của bitcoin thắng vụ kiện trị giá 27 tỷ USD - Ảnh 1.

Craig Wright tự xưng là người tạo ra bitcoin. Ảnh: Coingeek.

Nhà khoa học máy tính người Australia Craig Wright vừa được xử thắng trong vụ kiện tại Miami, Mỹ. Nhờ quyết định của tòa án, Wright sẽ tránh được việc phải trả hơn 550.000 bitcoin cho đối tác, tương đương khoảng 27 tỷ USD theo giá bitcoin vào thời điểm phán quyết được đưa ra, theo Coincu.com.

Craig Wright bị gia đình đối tác cũ của mình, cố chuyên gia máy tính David Kleiman kiện ra tòa. Người thân của ông Kleiman cho biết họ nắm giữ bằng chứng hai nhà khoa học từng hợp tác và tạo ra bitcoin dưới danh nghĩa Satoshi Nakamoto. Do vậy, phía nguyên đơn đòi quyền sở hữu một nửa trong số 1,1 triệu won bitcoin, được cho là thuộc về Satoshi Nakamoto.

Tuy nhiên, thẩm phán Tòa án West Palm Beach cho rằng bằng chứng mà gia đình Kleiman cung cấp không chứng minh được Wright đã hợp tác với Kleiman trong quá trình tạo ra bitcoin. 

Trước đó, Craig Wright cũng khẳng định Kleiman chỉ giúp ông chỉnh sửa sách trắng về bitcoin, song cả hai không phải đối tác kinh doanh khi ông tạo ra đồng tiền điện tử này. David Kleiman đã qua đời năm 2013.

Đáng chú ý, dù không phải trả số bitcoin trị giá 27 tỷ USD, tòa án quyết định Craig Wright vẫn phải trả 100 triệu USD cho W&K Info Defense Research, công ty liên doanh cũ giữa ông với Kleiman do vi phạm bản quyền.   

“Tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi được minh oan. Tôi không phải là một kẻ lừa đảo,” cha đẻ tự xưng của bitcoin bày tỏ.

Yếu tố đáng lưu ý nhất trong phiên tòa này liên quan đến danh tính thực sự của người tạo ra bitcoin. Năm 2008, người có biệt danh Satoshi Nakamoto đăng tải sách trắng mô tả tầm nhìn về một loại “tiền mặt điện tử ngang hàng” có thể vượt qua tầm kiểm soát của các chính phủ.

Vài tháng sau, Nakamoto đã đăng tải phần mềm cho phép người dùng khai thác bitcoin bằng máy tính. Theo thống kê từ các chuyên gia, “cha đẻ bitcoin” nắm giữ khoảng 1,1 triệu bitcoin sau một thời gian đào.

Nakamoto tiếp tục đóng góp cho dự án Bitcoin đến năm 2011, sau đó thông báo với cấp dưới rằng mình sắp chuyển sang các dự án khác. Từ đó đến nay, Satoshi Nakamoto chưa xuất hiện trở lại.

Nhiều người được cho là Satoshi Nakamoto, trong đó có Craig Wright. Đây chủ yếu là những lập trình viên tham gia vào dự án bitcoin thời kỳ đầu. Tuy nhiên, chưa có ai thực sự chứng minh được mình là người tạo ra bitcoin.

Trước khi có phán quyết của tòa án, Craig Wright cho biết ông sẽ chứng minh mình sở hữu 1,1 triệu bitcoin bởi Nakamoto. Song, tuyên bố của Wright luôn vấp phải sự hoài nghi trong cộng đồng.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 8/12: Giảm đồng loạt, trái phiếu bitcoin niêm yết trên Nasdaq Stockholm

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 9/12: Thị trường hồi phục nhẹ, Visa ra mắt dịch vụ tiền kỹ thuật số mới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *