Cha đẻ phát minh đồng tiền điện tử Bitcoin chính thức lộ diện

Như nhiều người vẫn nghĩ Satoshi Nakamoto là người đã tạo ra Bitcoin, tuy nhiên ông ấy là ai thì thực sự vẫn chưa ai biết chính xác. Mới đây Craig Wright một nhà khoa học máy tính Úc đã lên tiếng ông chính là Satoshi Nakamoto, và khẳng định mình là cha đẻ của bitcoin.

Cha đẻ của Bitcoin chính thức lộ diện như thế nào?

Đây là lần thứ hai ông Craig Wright thừa nhận rằng Satoshi Nakamoto chính là ông, tức bitcoin là do ông tạo ra. Các thông tin về mã hóa đã được Wright đưa lên blog cá nhân như một bằng chứng khẳng định mình.

Trang tin The Economist đã tiếp cận với ông Wright, họ cũng cho rằng ông ấy nhiều khả năng chính là Satoshi. Tuy nhiên thì vẫn có rất nhiều nghi ngờ xung quanh sự xuất hiện của cha đẻ bitcoin. Mọi người đang tìm sự thật sau những gì ông công bố mình là cha đẻ bitcoin với một số chứng cứ chưa được làm rõ.

Vào tháng 12/2015, ông Wright đã không lên tiếng gì sau khi nhận mình là Nakamoto. Nhưng năm nay Wright đã quyết định công bố mọi thông tin, ông đã gọi mình là Nakatomo theo tên người triết gia nổi tiếng Tominaga Nakatomo Nhật Bản hồi thế kỉ 17.

Với việc bitcoin có nguồn gốc rõ ràng sẽ có tác động tích cực tới tương lai của đồng tiền bitcoin, đồng tiền vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi về nguồn gốc xuất hiện. Những người quan tâm đến bitcoin chia làm 2 phe và đấu tranh gay gắt, đưa ra những dự đoán về tương lại của đồng Bitcoin. Một phe muốn giữ sự thuần khiết của bitcoin, còn bên kia muốn bitcoin phát triển mạnh mẽ hơn, có thể trở thành hệ thống thanh toán áp dụng hoàn toàn tại mọi nơi trên thế giới.

Cần làm gì để chứng mình rằng mình là người phát minh ra bitcoin

Năm 2010, ông Nakamoto tạm ẩn và không đưa ra bất kì hoạt động nào liên quan tới bitcoin, kể từ lần công bố tài liệu vào năm 2008 về bitcoin, và đưa vào hoạt động năm 2009. Bây giờ ông lại xuất hiện, tạo ra những tranh luận về tương lai cùng sự phát triển của đồng bitcoin.

Mặc dù ông bất ngờ xuất hiện trở lại nhưng còn nhiều điều ông Wright cần làm để chứng minh rằng mình là Nakamoto. Trước tiên ông phải thể hiện các bằng chứng về mã hóa bảo mật, thứ chỉ duy nhất Nakamoto có quyền sở hữu. Tiếp đến ông cần đưa ra những lập luận hợp lý về các lỗ hổng, thông tin mà ông từng chia sẻ hồi cuối năm 2015.

Điều thứ ba ông sẽ phải chứng minh về trình độ, rằng ông có thể phát triển một hệ thống thông minh và phức tạp như bitcoin. Điều cuối cùng quan trọng nhất, ông Wright phải minh chứng được mình là Nakamoto có thể hợp tác phát triển cùng các đồng nghiệp, những người đã từng cùng làm việc trực tuyến với nhau.

Cha đẻ bitcoin là ai?

Thông tin truyền thông đã lan ra rất nhanh chóng vào hồi tháng 12 năm ngoái cũng đã khiến cho giới báo chí tìm mọi cách săn lùng ông và những người khác nhiều hơn để hiểu rõ hơn về nguồn gốc của tiền ảo này. Ông nói:

“Đã có rất nhiều chuyện được thêu dệt và tôi không muốn làm tổn thương những người mà tôi quan tâm. Tôi không muốn bất cứ ai trong số họ bị ảnh hưởng vì chuyện này đó là điều bí mật”.

Ông Wright nói: “Tôi không công khai chuyện này vì tôi muốn như vậy. Đó không phải lựa chọn chính của tôi. Mà tôi thật sự không muốn trở thành người nổi tiếng vì bất cứ điều gì. Tôi không muốn như vậy. Tôi muốn làm việc, tôi chỉ muốn tiếp tục làm những việc mình muốn làm và phát triển nó. Tôi không muốn tiền, không muốn nổi tiếng, không muốn được ngưỡng mộ. Tôi chỉ muốn yên ổn”.

Tuy nhiên thì trong thời điểm hiện tại chúng ta vẫn cần chờ đợi để ông Wright đưa ra những bằng chứng thuyết phục, khẳng định ông chính là cha đẻ của Bitcoin.

EcoinBanks

Read Previous

Nữ doanh nhân xuất hiện ở sàn Bitcoin BitOasis ở Dubai

Read Next

Bitcoin dùng để làm gì, tại sao nên đầu tư Bitcoin?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *