CEO HSBC nói không với bitcoin do biến động quá lớn và thiếu minh bạch

CEO HSBC nói không với bitcoin - Ảnh 1.

CEO HSBC nói không với bitcoin - Ảnh 1.

Ông Noel Quinn – CEO HSBC. (Ảnh: HSBC).

Mới đây, trong một cuộc phỏng vấn với Reuters, CEO của HSBC Noel Quinn cho biết ngân hàng không có kế hoạch triển khai dịch vụ giao dịch tiền điện tử hay cung cấp như một khoản đầu tư cho khách hàng vì chúng có biến động quá lớn và thiếu minh bạch.

Quan điểm trên được đưa ra bitcoin, đồng tiền điện tử giá trị nhất thế giới, đã giảm gần 50% so với mức đỉnh tháng 4 vừa qua, sau khi Trung Quốc ngăn cản việc khai thác, cung cấp dịch vụ liên quan tới tiền số và CEO Tesla Elon Musk cũng bày tỏ sự quan ngại về ảnh hưởng việc đào bitcoin tới môi trường.

  • Trung Quốc cấm đào và giao dịch tiền ảo, giá bitcoin vừa phục hồi lại giảm mạnh

    Trung Quốc cấm đào và giao dịch tiền ảo, giá bitcoin vừa phục hồi lại giảm mạnh

     22/05/2021 06:46

  • Elon Musk bất ngờ tuyên bố Tesla ngừng chấp nhận thanh toán bằng bitcoin, giá đồng tiền lao dốc thảm về dưới 50.000 USD

    Elon Musk bất ngờ tuyên bố Tesla ngừng chấp nhận thanh toán bằng bitcoin, giá đồng tiền lao dốc thảm về dưới 50.000 USD

     13/05/2021 07:50

Động thái này của HSBC dường như đi ngược lại với những đối thủ lớn khác. Vào tháng 3, Goldman Sachs thông báo rằng sẽ khởi động lại các quầy giao dịch tiền điện tử, hay UBS cũng được đồn đoán rằng đang tìm hướng để cung cấp các loại tài sản số như một sản phầm đầu tư.

CEO của HSBC khẳng định rằng với sự biến động quá lớn, ngân hàng không coi bitcoin như một loại tài sản và cũng không quảng bá chúng như một loại tài sản trong danh mục kinh doanh quản lý tài sản của mình.

Ông cũng chia sẻ sự hoài nghi của ông về tiền điện tử một phần xuất phát từ khó khăn trong việc đánh giá tính minh bạch của ai sở hữu chúng, cũng như các vấn đề về khả năng sẵn sàng chuyển đổi thành tiền pháp định.

“Và vì những lý do tương tự, chúng tôi không quá vội vàng với các stablecoin, như Tether”, ông Quinn nói. Stablecoin là những đồng tiền số được thiết kế để giảm thiểu sự biến động giá. Giá của stablecoin được gắn với một số tài sản hoặc rổ tài sản tương đối ổn định như một đồng tiền pháp định cụ thể, hay kim loại quý…

Tuy nhiên, CEO HSBC chia sẻ rằng ông tin tưởng vào tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) mà một số quốc gia bao gồm Mỹ và Trung Quốc đang phát triển.

“Các CBDC có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch quốc tế trong ví điện tử một cách đơn giản hơn, loại bỏ chi phí không cần thiết, có khả năng hoạt động một cách minh bạch và có giá trị cất trữ tốt”, ông Quinn nói.

HSBC đang trao đổi với một số chính phủ về các sáng kiến CBDC của họ, bao gồm các quốc gia như Anh, Trung Quốc, Canada và UAE.

Dự án CBDC của Trung Quốc là một trong những dự án tiên tiến nhất trong số các nền kinh tế lớn trên toàn cầu. Các cuộc thử nghiệm trên toàn thành phố liên quan đến các ngân hàng quốc doanh đã triển khai vào năm ngoái và cũng có một dự án thí điểm cho việc sử dụng xuyên biên giới đang được tiến hành ở Hong Kong.

Trong khi chính quyền Bắc Kinh thúc đẩy các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, họ cũng đã gia tăng nỗ lực để hạn chế việc sử dụng các đồng tiền điện tử như bitcoin.

EcoinBanks

Read Previous

Nhà đầu tư dùng đòn bẩy 100:1 làm náo động thị trường bitcoin

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 27/5: Tăng hàng loạt, bitcoin tiến sát mốc 40.000 USD

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *