Cay cú vì bị tin tặc tấn công, ngân hàng Ấn Độ kiện Bitcoin lên Toà án Tối Cao

Một lỗi trong ứng dụng Giao diện thanh toán thống nhất (UPI) của Ngân hàng Maharashtra (BoM) ở Ấn Độ đã được tin tặc sử dụng để truy cập vào nhiều nguồn quỹ, sau đó dùng chúng cho mục đích đầu tư vào Bitcoin thông qua ba công ty khác nhau.

Báo cáo chính thức của vụ việc trên cho biết rằng nhóm tin tặc gồm 4 thành viên đã cướp đi số tiền 61,4 triệu rupee (xấp xỉ một triệu đô la Mỹ) từ nhiều tài khoản thuộc 23 chi nhánh BoM chỉ trong vòng 49 ngày.

Yêu cầu hành động kiểm soát Bitcoin

Kết quả của sự kiện trên là việc giờ đây Ngân hàng Maharashtra đã nộp đơn lên Toà án để kiện các công ty Bitcoin tại nước này. BoM cũng kêu gọi Chính phủ sớm đưa ra quyết định để làm sáng tỏ vị trí của lĩnh vực tiền thuật toán trong nền kinh tế Ấn Độ vì “xuất hiện nhiều đồn đoán cho rằng chúng đang được sử dụng cho các hoạt động rửa tiền hay khủng bố tài chính.”

Sàn giao dịch Bitcoin hàng đầu bị ảnh hưởng

Cảnh sát Ấn Độ đã tiến hành đóng băng tài sản của ba công ty Bitcoin bị cáo buộc có liên quan và tịch thu lại 45,8 triệu rupee, trong đó bao gồm 10 triệu rupee tiền Bitcoin. Zebpay, một trong những sàn giao dịch Bitcoin lớn tại quốc gia này, cũng nằm trong những cái tên bị liên lụy.

Zebpay giải trình rằng mình đã không tiến hành bất cứ hoạt động bất hợp pháp nào như đã được nêu trong tuyên bố của BoM. Sàn giao dịch cho biết là tất cả các thương vụ, vốn chỉ được phép thực hiện khi người dùng đã cung cấp đầy đủ các tài liệu KYC, đều phải thông qua ngân hàng chứ không thể thanh toán trực tiếp bằng tiền mặt được. Chính vì vậy, chúng đều có thể dễ dàng được lưu lại và nhận diện để chứng minh tính xác thực.

Mặc dù Bitcoin vẫn chưa được quản lí tại Ấn Độ nhưng nền kinh tế châu Á này luôn có chiến lược quan tâm đến sự tăng trưởng toàn cầu của tiền thuật toán nói chung và Bitcoin nói riêng.

Quyết định bãi bỏ sử dụng một số loại mệnh giá nội tệ của Chính phủ vào cuối năm ngoái cũng đã có tác động không nhỏ đến sự kiện giá Bitcoin vượt ngưỡng $1,000. Với dân số đông cùng thị trường phát triển, việc Chính phủ ban hành các quy định quản lí Bitcoin sẽ là bước tiến đầu tiên trong quá trình tích hợp đồng tiền này vào nền kinh tế Ấn Độ. Nhiều báo cáo cho biết rằng không bao lâu nữa thì điều này sẽ xảy ra, qua đó vừa giúp Chính phủ có thể giám sát chặt chẽ tiền thuật toán, vừa có thêm nguồn thu ngân sách thông qua đánh thuế.

Tuy nhiên, vụ BoM bị xâm nhập diễn ra ngay thời điểm Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ vừa mới thành lập một uỷ ban để nghiên cứu sâu vào các loại tiền điện tử như Bitcoin. Nhiều chuyên gia dự đoán là diễn biến trên sẽ làm chậm tiến trình khảo sát lại. Như đã thông báo từ trước, uỷ ban sẽ phải công bố báo cáo của mình trong tháng 5 sắp tới.

Cộng đồng Bitcoin đã và đang mong chờ một kết quả tích cực từ uỷ ban liên ngành trên, vốn được ra mắt vào đầu tháng 4 với mục tiêu là thanh tra kĩ lưỡng về thực trạng Bitcoin trong nước và trên thế giới. Nó cũng có nhiệm vụ học hỏi các mô hình quản lí tiền điện tử hiện hành cùng hệ thống các quy định giám sát của những quốc gia đã hợp pháp hoá Bitcoin. Bên cạnh đó, uỷ ban còn đươcj hy vọng là sẽ đưa ra nhiều kiến nghị về phương pháp giải quyết vấn đề liên quan đến lĩnh vực kể trên như bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, phòng chống rửa tiền, …

Theo Coin68

EcoinBanks

Read Previous

Nguyên nhân đằng sau khiến Bitcoin “vút bay” không ngừng nghỉ trong mấy ngày qua?

Read Next

Hướng dẫn đăng ký và giao dịch trên sàn Huobi.pro

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *