Canada đẩy nhanh việc phát hành đồng tiện điện tử quốc gia

Trong khi Nga vẫn đang trong quá trình sọan thảo kế họach về đồng Cryptorubles và Ngân hàng trung ương Châu Âu European Central Bank (ECB) đang tăng tốc với dự án “Tiền mặt kỹ thuật số” nhằm cạnh tranh với sự lan tỏa của Bitcoin thì ở Canada chính phủ lại đang triển khai đồng tiền điện tử hòan tòan mới của liên bang.

Ngân hàng trung ương Canada (BOC) phát triển đồng tiện điện tử riêng

Central Bank Digital Currency: Motivations and Implications (CBDC) (Tạm dịch Đồng tiện điện tử ngân hàng trung ương: Động lực và ý nghĩa) là tiêu đề của bản tài liệu hướng dẫn được phát hành bởi BOC do hai sọan giả kinh tế là Walter Engert and Ben S.C. Fung. Bản tài liệu bắt đầu bằng tiền đề sự phát triển của Bitcoin và những công nghệ liên quan đã tác động mạnh mẽ đến sự phát triển kinh tế của Canada trong diện rộng.

Trong khi đó Canada vẫn chưa được đánh giá là một quốc gia lý tưởng cho tiền điện tử nhưng Canada lại đi đầu trong việc triển khai máy tính lượng tử và thủ tướng Canada đương nhiệm là một người rất say mê với tiền địên tử.

The Bank of Canada raised its key interest rate from a record low today, the first Group of Seven country to do so since last year’s global recession. The Bank of Canada photographed in Ottawa, Ontario, Canada, Tuesday, June 1, 2010. Photographer: Patrick Doyle/Bloomberg News.

Nếu như có quốc gian nào triển khai thành công đồng tiền địên tử quốc gia đó ắt hẳn là Canada. Bảng tài liệu cũng giải thích rõ ràng lý do vì sao ngân hàng trung ương là cơ quan triển khai đồng tiền điện tử quốc gia đó là ngân hàng đặt mục tiêu sẽ là đầu tàu trong việc phát hành cũng như cung cấp các dịch vụ tiền điện tử tại Canada

Thuận lợi và khó khăn của đồng tiền điện tử Canada

Một cách hết sức tự nhiên, đồng tiền điện tử với đặc tính giao dịch ẩn danh và xuyên biên giới là một nỗi lo thường trực của chính phủ các nước và đắng lòng hơn nữa khi công nghệ nền tảng của tiền điện tử là Blockchain lại là một công nghệ ưu việt đang được thay thế dần vào hệ thống quản lý của nhà nước. Thật khó mà tin được đồng tiền điện tử quốc gia sẽ có những đặc điểm cởi mở như Bitcoin hiện tại. nhưng dù sao đi chăng nữa đồng tiền điện tử quốc gia cũng chỉ là một cách để kiềm hãm sự phát triển của đồng tiền phân quyền trên thế giới.

Trên thực tế, ý tưởng đồng tiền điện tử quốc gia là ý tưởng khá dở. Theo như cộng đồng người dùng Bitcoin thì Bitcoin không ẩn danh. Chỉ cần một vài thao tác với công nghệ sổ cái lớn sẽ dàng truy ra được người dùng và khỏang tiền gửi… Nhiều ý kiến cho rằng việc phát hành đồng tiền điện tử quốc gia là một hành động đi đường vòng của chính phủ nhằm lấy lòng tin của người dùng và đưa việc phát hành tiền điện tử trở về duy nhất với ngân hàng.

Theo Bitcoin News

EcoinBanks

Read Previous

Nga phát triển hệ thống tiêu chuẩn ICO tòan cầu

Read Next

Azerbaijan không công nhận tiền điện tử là một phương thức thanh tóan chính thức

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *