Cải tiến mới sau 4 năm của bitcoin sẽ giúp tăng khả năng cạnh tranh với Ethereum

Bitcoin sắp nhận thay đổi lớn, đây là tất cả những gì bạn cần biết về nó - Ảnh 1.

Bản cập nhật đầu tiên với đồng bitcoin đã được các mỏ đào bitcoin trên toàn thế giới phê duyệt. Đây là “khoảnh khắc cùng đồng thuận” hiếm hoi giữa các bên có liên quan trong thế giới bitcoin và các chuyên gia nói với CNBC rằng bản cập nhật này rất quan trọng với đồng tiền mã hoá lớn nhất thế giới.

Bitcoin sắp nhận thay đổi lớn, đây là tất cả những gì bạn cần biết về nó - Ảnh 1.

Bản nâng cấp mang tên Taproot tăng cường tính riêng tư, hiệu quả của mạng lưới blockchain của đồng bitcoin. (Ảnh: Financial Times)

Mang tên gọi Taproot, bản cập nhật sẽ có hiệu lực vào tháng 11 tới. Khi đó, đồng bitcoin sẽ có mức độ riêng tư và hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, bản cập nhật cũng giúp khai thác được các tiềm năng của hợp đồng thông minh, một tính năng quan trọng trong công nghệ blockchain với mục tiêu xoá bỏ các khâu trung gian ngay cả trong các giao dịch phức tạp nhất.

“Taproot quan trọng vì nó mở rộng cơ hội cho các doanh nhân muốn mở rộng tính ứng dụng của bitcoin”, ông Alyse Killeen, người sáng lập và đối tác điều hành của công ty đầu tư mạo hiểm bitcoin Stillmark, chia sẻ.

Khác với bản cập nhật bitcoin năm 2017, vốn được gọi là “cuộc nội chiến” vì gây ra nhiều chia rẽ giữa những bộ phận liên quan, Taproot gần như được ủng hộ trên toàn cầu vì mang đến những cải tiến rõ rệt với mã lập trình.

Bản nâng cấp Taproot có gì?

Đợt cập nhật này của bitcoin có liên quan đến vấn đề chữ ký số. Hiểu một cách đơn giản, chữ ký số tương đương với dấu vân tay hay các “dấu vết” cá nhân mà một người để lại trên tất cả các giao dịch mà họ thực hiện.

Hiện tại, bitcoin sử dụng một thuật toán gọi là “Elliptic Curve Digital Signature Algorithm” để đảm bảo các đồng bitcoin chỉ có thể được dùng bởi chủ nhân của nó. Thuật toán nói trên tạo ra từ các mã riêng tư kiểm soát ví bitcoin.

Trong khi đó, bản cập nhật Taproot chuyển sang sử dụng công nghệ chữ ký Schnorr. Công nghệ này sẽ khiến các giao dịch có nhiều chữ ký không thể đọc được, theo ông Alejandro De La Torre, phó chủ tịch công ty đào bitcoin Poolin.

Trong thực tế, thay đổi trên mang đến tính riêng tư cao hơn vì mã chìa khoá của người dùng không còn hiện diện nhiều trên các chuỗi (blockchain). “Bạn có thể giấu danh tính của mình tốt hơn một chút và đây là thay đổi tích cực”, ông Brandon Arvanaghi, cựu kỹ sư bảo mật từng làm việc cho sàn giao dịch mã hoá Gemini, nói.

Chữ ký Schnorr còn là một yếu tố thay đổi cuộc chơi với các hợp đồng thông minh, loại thoả thuận tự thực hiện trên blockchain. Về lý thuyết, hợp đồng thông minh có thể được dùng cho bất kỳ loại thoả thuận nài, từ thanh toán phí thuê nhà cho tới đăng ký xe là những ví dụ.

Bản cập nhật Taproot cho phép các hợp đồng thông minh có thể được thực hiện với chi phí thấp hơn và nhỏ hơn (ý chỉ không gian chiếm dụng trên blockchain). Ông Alyse Killeen cho rằng thay đổi này sẽ mang đến “tiềm năng bất ngờ”.

Hiện tại, hợp đồng thông minh có thể được tạo ra trên cả lớp giao thức lõi của bitcoin hoặc trên Lightning Network, một nền tảng thanh toán phát triển dựa trên bitcoin. Hợp đồng thông minh thực thi trên Lightning Network có thể mang đến các giao dịch nhanh hơn cùng chi phí thấp hơn.

“Giao dịch trên Lightning có thể chỉ tốn vài xu… trong khi đó giao dịch bitcoin trên giao thức lõi thì đắt đỏ hơn thế rất nhiều”, ông Killeen giải thích.

Lúc này, các nhà phát triển đã bắt đầu lập trình trên Lightning, trong lúc chờ đợi bản cập nhật, để cho phép thực hiện các hợp đồng thông minh đặc thù hơn.

“Thứ quan trọng nhất đối với Taproot là hợp đồng thông minh”, ông Fred Thiel, CEO công ty đào bitcoin Marathon Digital Holdings, nói. “Hiện tại, hợp đồng thông minh đã là động lực thúc đẩy sáng tạo chính trên mạng ethereum. Hợp đồng thông minh thực sự mang đến cơ hội để xây dựng các ứng dụng và mô hình kinh doanh thực tế trên blockchain”, ông chia sẻ thêm.

Khi nhiều lập trình viên xây hợp đồng thông minh trên blockchain của bitcoin, đồng tiền mã hoá này cũng có cơ hội trở thành một thành phần của DeFi (tài chính phi tâp trung). DeFi là khái niệm để chỉ những ứng dụng tài chính được thiết kế để loại bỏ vai trò của những người trung gian, môi giới.

Hiện tại, ethereum là lựa chọn hàng đầu của các ứng dụng DeFi, theo CNBC.

Vẫn cần phải chờ đợi?

Mặc dù cộng đồng bitcoin đã chấp thuận bản cập nhật, việc triển khai thực tế Taproot nhiều khả năng sẽ không được thực hiện cho tới tháng 11. Để giảm thiểu các vấn đề có thể phát sinh, qúa trình kiểm thử cần được thực hiện kỹ càng.

“Nâng cấp có thể khiến các lỗi thâm nhập vào hệ thống và huỷ hoại niềm tin của người dùng vào hệ thống tiền mã hoá nói chung”, ông Jason Deane, một nhà phân tích Quantum Economics, chia sẻ.

Vị chuyên gia này khẳng định đây là lý do vì sao quá trình nâng cấp cần được kiểm thử và tái kiểm thử rất nhiều lần trong thời gian dài trước khi đưa vào khai thác chính thức.

Nhiều người còn nhớ sự kiện tích hợp thảm hoạ vào năm 2013 khi một bản nâng cấp gặp vấn đề khiến giao dịch bitcoin gián đoạn.

“Bạn sẽ không muốn khách hàng hay các mỏ đào bị gián đoạn đồng bộ”, Nic Carter, thành viên sáng lập tại Castle Island Ventures, nói với CNBC. “Vì chúng tôi không muốn lặp lại sự cố năm 2013, chúng tôi cần thời gian chuẩn bị dài”.

EcoinBanks

Read Previous

Tiền số của ngân hàng trung ương sẽ khiến nhiều người đầu tư vào bitcoin hơn

Read Next

Chính phủ Ấn Độ bất ngờ chuyển sang ủng hộ tiền điện tử?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *