Các tiểu Vương Quốc Ả Rập đưa ra quy định xem xét tiền ảo như hàng hóa và các ICO là các khỏang đầu tư

Ủy ban tài chính của các tiểu vương quốc Ả Rập – Financial Services Regulatory Authority trực thuộc Abu Dhabi Global Market gọi tắt là FSRA đã thông báo các lọai tiền ảo và các giao dịch thực hiện với tiền ảo (ICO) đã chính thức được thông qua bởi luật tài chính dịch vụ và thị trường Financial Services and Markets Regulations (FSMR).

Abu Dhabi Global Market (ADGM) nhận ra rằng việc cố gắng tạo ra một bộ luật kiểm duyệt phù hợp với tất cả các lọai tiền ảo là không khả thi mà thay vào đó, nên xem tiền ảo như là một lọai hàng hóa và các ICO như là các khỏan đầu tư đặc biệt.

 

ADGM đã tìm ra được góc nhìn rõ ràng về tiền ảo và các ICO sẽ được quản lý bởi các bộ luật hiện hành

FSRA đã phát hành bộ tài liệu hướng dẫn về các quy định thích hợp để kiểm sóat và quản lý tiền ảo cũng như các ICO ở thị trường trong nước.
ADGM khẳng định:

“Những hướng dẫn phù hợp này sẽ làm rõ hơn những cân nhắc về việc xem các ICO là công cụ để gây quỹ đầu tư”.

“Hơn nữa, những xem xét giao dịch, điều khỏan sử dụng, chứng thực giao dịch và tiền ảo đều nằm trong không gian dự án nghiên cứu phát triển các chứng chỉ giao dịch điện tử của FSRA”.

“FSRA sẽ theo dõi sát sao sự phát triển của ngành công nghiệp tiền ảo và có thể đưa ra những hướng dẫn tiếp theo trong tương lai nếu thấy cần thiết nhằm tạo môi trường phát triển và triển khai những sáng kiến công nghệ tài chính trong tương lai”.


Hướng dẫn cũng chỉ ra rằng:

“Các chứng chỉ được dùng để gây quỹ và tạo điều kiện thực hiện các giao dịch đã tăng lên trong những năm qua, điều này đã thu hút sự chú ý của các ủy ban kiểm duyệt”.

“Những rủi ro cũng phát sinh về lừa đảo, rửa tiền và khủng bố kinh tế cũng có chiều hướng gia tăng”.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường

Những biến động trong thị trường tiền ảo là nhân tố chính khiến các họat động giám sát tăng theo cũng như tìm ra góc nhìn phù hợp trong bộ luật tài chính hiện hành của tiền điện tử và ICO.

ADGM đã nói:

“Các chứng chỉ giao dịch ảo được sử dụng như là một cơ chế để kích họat hoặc tạo điều kiện cho các họat động giám sát đều được chấp nhận”.

ADGM dùng việc chuyển tiền như là một ví dụ:

“Một cuộc giao dịch đáp ứng được các cơ chế an tòan ví dụ như một trung tâm giao dịch có đăng ký, có thể nhận được các lọai tiền truyền thống từ khách hàng và chuyển đổi tiền truyền thống đó thành tiền ảo để đảm bảo an ninh và gửi đến đối tác ở nước ngòai được cấp phép thông qua Internet và các đối tác này sẽ chuyển đổi tiền ảo vừa nhận thành tiền truyền thống có giá trị tương đương cho người dùng cuối”.

ADGM khẳng định:

“Tiền ảo không phải là đối tượng bất hợp pháp”.

Tương đồng tiền ảo với các loại hàng hóa khác

Tuy nhiên những lọai tiền ảo có giá trị có thể được chuyển đổi thành những món hàng hóa khác có giá trị tương đương.

Các cơ quan kiểm duyệt tài chính của các tiểu vương quốc Ả Rập mô tả:

“Những tài sản ảo như tiền điện tử ngày càng phổ biến như những món hàng hóa thật như kim lọai, chất đốt và các sản phẩm nông nghiệp”.

Kết luận rằng:

“Từ góc nhìn của các ủy ban kiểm duyệt, tiền ảo được xem như một món hàng hóa thông thường”.

Cũng theo như ADGM thông báo thì ngành công nghiệp đào tiền ảo và giao dịch tiền ảo xuyên quốc gia không thuộc quyền hạn xử lý của FSRA.

Tuy nhiên các công ty cung cấp những dịch vụ liên quan đến tiền ảo sẽ được giám sát bởi FSMR.

Các biến thể của ICOs

về ICO, các ủy ban giám sát thông báo:

“Thông thường các nhà đầu tư sẽ chuyển tiền ảo cho các sàn giao dịch để chờ phát sinh giao dịch, các nhà đầu tư này sẽ được cấp một chứng chỉ ảo từ sàn được gọi là “coin” hay “Token”. Những chứng chỉ ảo này đại diện cho lợi ích của nhà đầu tư và nó thì không được xem như là một tài sản tài chính điển hình”.


ADGM cũng cho biết:

“Chứng chỉ ảo được phát hành thông qua các sàn giao dịch ICO cũng được xem là chứng nhận sở hữu như là cổ phiếu, trái phiếu hoặc là một đơn vị trong quỹ đầu tư tập thể và vì vậy nó cũng trở thành đối tượng trong bộ luật giám sát của FSMR và đáp ứng được các tiêu chuẩn của bộ luật chứng thực an tòan”.

Quá trình triển khai

Trong tài liệu hướng dẫn có ghi rằng FSRA cần chỉ ra cụ thể từng trường hợp mà các ICO phù hợp với các quy định kiểm duyệt hiện hành.

Richard Teng giám đốc điều hành của FSRA động viên các ICOs tham gia cùng ủy ban kiểm duyệt càng sớm càng tốt để xác định chính xác những đòi hỏi cần có để phù hợp với bộ luật. Ông Teng cũng cho biết:

“Các ICO đã góp phần thay đổi môi trường vốn và quy định khung trong kiểm duyệt tòan cầu cũng đang biến đổi theo để phù hợp với sự phát triển của thời đại”.

Mong muốn của các ICO sẽ được mang giá trị thực đến thị trường và mong muốn được họat động trong khuôn khổ luật pháp đã là nguồn động viên lớn cho các bên liên quan tìm hiểu sâu sắc các quy định kiểm duyệt mới này.

Những trường hợp không thỏa mãn yêu cầu luật định

Tài liệu hướng dẫn cũng nói rằng bất cứ khi nào các chứng thực ảo không đáp ứng được các đòi hỏi bảo mật của bộ luật thì các ICO sẽ nằm ngòai quyền hạn xử lý của FSMR.

Hơn hết, một ICO không được đăng ký bởi FSMR cần thiết phải tự bảo vệ mình vì họ sẽ không được hưởng các quyền ưu tiên như luật bảo vệ khách hàng và đảm bảo an tòan khi giao dịch mà các ICO được cấp phép bởi FSMR được thụ hưởng.

Theo Bitcoin News

EcoinBanks

Read Previous

Cirlce Pay dành cho Châu Âu, Cirlce Trading dành cho thế giới

Read Next

Nga chặn tất cả các website giao dịch tiền ảo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *