Các nhà khoa học biến đồng thành ‘vàng’ – Bitcoin sẽ thay thế như một kho lưu trữ giá trị?

Theo một bài báo mới được công bố trên một tạp chí khoa học được đánh giá ngang hàng, các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã thực hiện một khám phá đột phá có thể tác động sâu sắc đến bộ mặt của kim loại quý – và cung cấp cho bitcoin cơ hội tỏa sáng.

Các nhà khoa học biến đồng thành chất ‘gần như giống hệt’ thành vàng

Per SCMP , một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Vật lý hóa học Đại Liên thuộc Viện Khoa học Trung Quốc ở Liêu Ninh đã phát triển một phương pháp biến đồng rẻ tiền, dồi dào thành một chất gần như giống hệt vàng , hoàn thành những gì các nhà giả kim cho hàng trăm của năm được tin có thể là một cửa ngõ cho sự giàu có vô tận.

Bất cứ ai phản đối rằng điều này nghe có vẻ như là một điều gì đó từ National Enquirer hoặc một trong những câu chuyện du hành thời trung cổ kỳ ảo hơn, nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Advances, và phương pháp này dựa trên các phản ứng hóa học thay vì câu thần chú bí mật.

Để tạo ra vàng giả, các nhà khoa học đã bắn một lượng khí argon nóng, tích điện vào một mục tiêu làm từ đồng. Các hạt khí bị ion hóa đã đánh bật các nguyên tử đồng khỏi mục tiêu và các nguyên tử này rơi vào một thiết bị thu thập, nơi chúng nguội đi thành một đống cát siêu nhỏ – mỗi hạt chỉ có kích thước vài nanomet.

Sau đó, các nhà khoa học đã kiểm tra tính chất của các hạt đồng này bằng cách sử dụng chúng làm chất xúc tác trong phản ứng hóa học để biến than thành rượu. Xác nhận nghiên cứu của họ, họ phát hiện ra rằng các hạt nano đã đạt được hiệu suất xúc tác cực kỳ giống với vàng hoặc bạc, của Sun Sun và các nhà nghiên cứu khác đã viết, giải thích rằng nó có thể chống lại nhiệt độ cao, oxy hóa và ăn mòn tốt hơn nhiều so với đồng tiêu chuẩn.

Bitcoin sẽ thay thế vàng như kho lưu trữ giá trị?

Giá bitcoin (màu xanh) so với giá vàng (màu cam) trong năm năm qua.

Sự phát triển khoa học này đặt ra câu hỏi liệu tiêu chuẩn vàng của phòng ngừa rủi ro kinh tế có thể sớm mất đi ánh sáng, buộc các lỗi vàng và các thị trường chứng khoán khác phải chuyển sang tài sản thay thế. Điều này có thể cho bitcoin mở cửa để trở thành một cửa hàng giá trị chính thống?

Mặc dù những người đề xuất thường trích dẫn tiện ích của bitcoin như một sự kế thừa cho kim loại màu vàng , câu trả lời vẫn là không, ít nhất là trong tương lai gần.

Sun và các nhà nghiên cứu khác giải thích rằng, ít nhất là trong lần đầu tiên hiện tại, quá trình này thực tế không thể được sử dụng để tạo ra các đồng tiền hoặc thỏi vàng giả vì mật độ của nó vẫn giống như đồng thường.

Tuy nhiên, dự đoán những cải tiến trong phương pháp trong tương lai, các nhà đầu tư bán lẻ thông thường mua kim loại quý cho mục đích đầu cơ có thể được sử dụng bằng vàng giả này nếu số lượng đáng kể thoát khỏi lĩnh vực công nghiệp và được tái sử dụng bởi những kẻ giả mạo. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm một vấn đề lâu dài trong đầu tư kim loại quý, có khả năng làm suy yếu niềm tin của người tiêu dùng vào vàng thỏi như một kho lưu trữ giá trị.

Hơn nữa, ngay cả việc sản xuất vàng giả này cho mục đích dự định của nó – các ứng dụng công nghiệp – có thể có tác động đáng kể đến giá trị của kim loại màu vàng thật. Mặc dù phần lớn nhu cầu vàng là đầu cơ, vật liệu này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các thiết bị điện tử, một thực tế là những người hoài nghi về tiền điện tử thường trích dẫn khi phản đối luận điểm rằng bitcoin là vàng kỹ thuật số.

Ít nhất, sự thay thế nguyên liệu trong sản xuất công nghiệp sẽ gây áp lực giảm giá tương đương lên giá vàng, mặc dù có khả năng các yếu tố tâm lý sẽ làm suy yếu niềm tin của nhà đầu tư và làm giảm sự suy giảm của tài sản.

Do đó, điều này và các mối đe dọa mới khác đối với nhu cầu vàng, cùng với những cải tiến trong tương lai trong việc chấp nhận tiền điện tử và phát triển công nghệ , về lâu dài có thể cung cấp một cánh cổng dẫn đến bitcoin cuối cùng trở thành một cửa hàng giá trị thực sự thay vì chỉ là mua hàng moonshot.

Hình ảnh nổi bật từ Shutterstock. Biểu đồ từ TradingView .

EcoinBanks

Read Previous

Newsflash: Dow tăng vọt 1.050 điểm trong cuộc đua lớn nhất từ ​​trước đến nay trong khi Bitcoin sụt giảm

Read Next

Giá bitcoin tìm thấy gần 4.200 đô la, ở chặng cuối trước khi đổ vỡ

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *