Các ngân hàng Phố Wall dần mở lòng với bitcoin

Các ngân hàng Phố Wall dần mở lòng với bitcoin - Ảnh 1.

Các ngân hàng Phố Wall dần mềm lòng

Tháng trước, trong một sự kiện tổ chức cho hàng nghìn nhà đầu tư và giao dịch viên JPMorgan Chase trên khắp thế giới, trưởng bộ phận thị trường quốc tế Troy Rohrbaugh đã đề cập đến một câu hỏi mà ngày càng nhiều nhân viên của ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới theo doanh thu này đặt ra: Khi nào JPMorgan sẽ tham gia thị trường bitcoin?

Để trả lời câu hỏi trên, ông Rohrbaugh đã mời đồng Chủ tịch JPMorgan Daniel Pinton. Trong phản hồi ngắn, ông Pinto cho thấy bản thân khá cởi mở về bitcoin, CNBC dẫn nguồn thạo tin cho hay.

“Nếu theo thời gian, một loại tài sản được nhiều quản lý và nhà đầu tư sử dụng, chúng tôi ắt phải nhảy vào thị trường. Hiện tại nhu cầu chưa mạnh, nhưng tôi dám chắc JPMorgan sẽ giao dịch bitcoin ở một thời điểm nào đó”, ông Pinto làm rõ.

Các ngân hàng Phố Wall dần mở lòng với bitcoin - Ảnh 1.

Bitcoin không chỉ tăng giá mà còn được các ngân hàng Phố Wall chú ý hơn xưa. (Ảnh minh họa: Bitcoin News).

JPMorgan không phải là ngân hàng duy nhất quan tâm đến tiền ảo. Tuần trước, Goldman Sachs đã tổ chức một diễn đàn trực tuyến cùng CEO Mike Novogratz của công ty tiền ảo Galaxy Digital. Tại sự kiện, CEO Novogratz đã giải thích luận điểm của ông về bitcoin, ethereum và các tài sản kỹ thuật số khác cũng như bối cảnh kinh tế vĩ mô hiện nay.

Thái độ cởi mở của Phố Wall với bitcoin trong thời gian qua cho thấy ngành tài chính đang buộc phải chấp nhận tiền ảo khi ngày càng nhiều nhà đầu tư tổ chức, doanh nghiệp và các đối thủ fintech theo đuổi loại tài sản này, khiến Phố Wall lo sợ bị bỏ lại phía sau.

Các ngân hàng thường chần chừ không muốn bước chân vào lĩnh vực bitcoin mà tập trung vào các công nghệ liên quan như blockchain hơn. Trong số các công ty tài chính, ngân hàng thuộc nhóm bị quản lý nghiêm ngặt nhất vì quy mô hoạt động và vai trò của họ trong nền kinh tế Mỹ.

Nếu một trong 6 ngân hàng lớn nhất nước Mỹ theo đuổi bitcoin, đó sẽ là một bước tiến lớn của loại tài sản còn non trẻ này trên phương diện pháp lý, CNBC nhận định.

Trong chu kỳ bùng nổ của bitcoin vào năm 2017, các ngân hàng lớn như Goldman Sachs thậm chí đã đưa ra ý tưởng dựng riêng bàn giao dịch cho tiền ảo nhưng cuối cùng hầu hết kế hoạch đều gác xó.

Ra đời chưa đầy một thập kỷ trước từ đống đổ nát của cuộc khủng hoảng tài chính 2007 – 2009, bitcoin bị coi là quá rủi ro với khách hàng của các ngân hàng. Khi giá bitcoin tăng vọt vào cuối năm 2017, CEO JPMorgan Jamie Dimon đã gọi bitcoin là trò lừa đảo sẽ không có cái kết tốt đẹp.

Tuy nhiên, tiếp tục tồn tại cho đến năm 2018 và 2019, bitcoin bây giờ đã cho thấy sự cứng cỏi của nó. Khi đại dịch COVID-19 bùng phát và chính phủ các nước bơm hàng nghìn tỷ USD để hỗ trợ thị trường, doanh nghiệp và các cá nhân trong cuộc khủng hoảng, vị thế của bitcoin càng đứng vững.

Theo thời gian, một nhận định mới xuất hiện và được các nhà quản lý quỹ đầu cơ như Paul Tudor Jones và Stanley Druckenmiller ủng hộ: Bitcoin, vốn bị hạn chế về nguồn cung, trở thành hàng rào chống lạm phát và sự mất giá của đồng USD.

Lo ngại đồng USD bị mất giá, nhiều khách hàng đã đặt câu hỏi về bitcoin, CNBC dẫn lời quản lý cấp cao của một ngân hàng lớn cho hay. Ngân hàng này đang nghiên cứu tích hợp tiền điện tử vào hệ thống quản lý rủi ro của họ.

Trong một vài năm ngắn ngủi, bitcoin đi từ một công nghệ phi thực tế trở thành kho lưu trữ giá trị được hầu hết người giàu sử dụng để duy trì khối tài sản của họ.

Vai trò của BlackRock, Tesla

Hiện tại, tin tức liên tục về những nhân vật nổi tiếng ủng hộ tiền ảo dường như càng thúc đẩy bitcoin tăng cao hơn bao giờ hết. Người trong ngành cho rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các ngân hàng truyền thống chen chân vào lĩnh vực tiền ảo.

Chủ tịch Daniel Pinto của JPMorgan đã đề cập đến động thái hồi tháng trước của BlackRock, hãng quản lý tài sản lớn nhất thế giới. Cụ thể, BlackRock vừa thông báo hợp đồng tương lai bitcoin đủ điều kiện trở thành một tài sản đầu tư ở hai trong số các quỹ của họ.

Trong tuần này, hãng xe điện Tesla đã trở thành công ty mới nhất chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. Còn mạng lưới thanh toán Mastercard và ngân hàng lưu ký BNY Mellon cho biết họ sẽ tham gia nhiều hơn vào thị trường tiền ảo. Nhiều khả năng JPMorgan và các ngân hàng khác cũng sẽ nhảy vào.

Gần đây, thị trường bitcoin lại vừa ghi nhận hai dấu mốc mới. Sáng ngày 20/2 (theo giờ Việt Nam), giá bitcoin đã vượt qua mốc 56.000 USD/BTC, liên tiếp lật đổ những kỷ lục cũ đã xác lập trước đó. Chỉ cách đó ít giờ, bitcoin lại tạo một cột mốc khác khi vốn hóa thị trường chính thức vượt 1.000 tỷ USD tại mức giá 53.700 USD/BTC.

EcoinBanks

Read Previous

Thái Lan muốn trở thành nước tiên phong đón du khách sử dụng tiền ảo

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 21/2: Đỉnh cao 57.000 USD, ETF bitcoin đầu tiên vừa ra mắt đã gom hơn 400 triệu USD

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *