Các lập trình viên Ethereum đề xuất triển khai thuật toán mới chống ASIC

Một nhà phát triển đồng Ethereum đã đưa ra Đề xuất Cải thiện đồng Ethereum – Ethereum Improvement Proposal (EIP) ra trước cộng đồng nhằm quyết định có nên sửa đổi thuật toán khai thác Ethash của ETH để duy trì ASIC hay không.

EIP 958 giải pháp hay sự hủy diệt?

EIP 958 (mã đề xuất cải tiến thay đổi thuật toán), được đưa lên GitHub bởi nhà phát triển lõi Ethereum Piper Merriam, chính thức đề xuất rằng sự cải thiện về tính kháng ASIC có thể được triển khai ngay trong mạng lưới của Ethash – một thuật toán đồng thuận Proof-of-Work (PoW).

“Tôi tin rằng những kinh nghiệm được tích lũy trong nhiều năm dựa trên nền tảng khai thác ASIC sẽ dẫn đến việc cải tiến hiệu suất vượt trội khi so sánh hiệu suất này so với GPU được dùng hiện nay”.

EIP là một giải pháp cải tiến trực tiếp cạnh tranh với công nghệ khai thác và thiết bị của Bitmain – nhà sản xuất thiết bị khai thác tiền điện tử lớn nhất sử dụng các chip ASIC (Application Specific Integrated Circuit) – đã phát triển Ethash ASIC và sẽ bắt đầu vận chuyển những thiết bị này trong vòng vài tháng tới.

Như tên của dự án, ASIC được xây dựng để đạt được một mục đích cụ thể, cho phép người dùng tối đa hóa hiệu quả cho một mục đích khai thác tiền điện tử chứ không phải là dùng chung nhiều mục đích như CPU và các GPU được sản xuất đại trà.

Bitmain và các nhà sản xuất khác tiền điện tử đã xây dựng ASIC cho nhiều thuật toán khai thác – bao gồm thuật toán SHA-256 được Bitcoin sử dụng – nhưng các thuật toán của các đồng tiền điện tử khác đã cố gắng sử dụng các thuật toán PoW có khả năng cạnh tranh trực tiếp với ASIC.

Cuộc chiến giữa khai thác tập trung và phi tập trung vẫn chưa có hồi kết

Tuy nhiên, công ty Trung Quốc (Bitmain), có tin đồn đã thu được lợi nhuận 4 tỷ USD trong năm ngoái, đang âm thầm phát triển các thuật toán độc quyền ít được phổ biến sử dụng rộng rãi.

Kể từ khi thị trường sản xuất ASIC bị Bitmain thống trị, nhiều người lo ngại rằng sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của cộng đồng công ty tư nhân Ethash ASIC sẽ đẩy sức mạnh khai thác Ethereum lên cao và đưa dần quyền khai thác ETH vào các công ty và trở nên tập trung hóa do đó trở thành mối lo ngại lớn cho Bitmain.

Những lo ngại này không chỉ riêng với cộng đồng người dùng Ethereum. Như các nhà phát triển đồng Monero đã cam kết sửa đổi các thuật toán khai thác Cryptonight mỗi sáu tháng để khiến cho việc sản xuất máy đào Monero ASIC không còn mang lại lợi nhuận nhằm tránh tương lai tập trung hóa việc khai thác đồng tiền điện tử này vào tay các công ty lớn.

Một cuộc thăm dò không chính thức do nhà phát triển Vladeref Vlad Zamfir triển khai cho thấy phần lớn trong tổng số 6.903 người trả lời có thể ủng hộ một giải pháp phân nhánh nhằm duy trì tính cạnh tranh của ASIC, trong khi chỉ 13% tỏ ra không tán thành ý tưởng này.

Merriam cũng yêu cầu EIP 958 sẽ được đưa vào chương trình nghị sự trong cuộc họp nhà phát triển cốt lõi Ethereum vào tuần tới, dự kiến diễn ra vào ngày 6 tháng 4 lúc 14:00 UTC và sẽ được phát trên YouTube.

Theo CNN

EcoinBanks

Read Previous

AirAsia Phát thưởng cho khách hàng bằng tiền điện tử

Read Next

Malta muốn quản lý trò chơi trí tuệ bằng công nghệ Blockchain

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *