Các hacker đã rửa được gần 80 triệu USD NEM lấy cắp từ Coincheck

Theo các chuyên gia an ninh mạng cho biết, những hacker đứng sau vụ trộm của Coincheck đã lập kỉ lục khi họ đã “rửa” được 40% trong tổng số 500 triệu token NEM (XEM) mà họ đánh cắp từ sàn giao dịch trên vào tháng một.

Theo nghiên cứu của nhóm tư vấn L Plus tại Tokyo, Nikkei đã chỉ ra rằng những hacker đã rửa được xấp xỉ 200 triệu đồng XEM, tương đương với 79,3 triệu USD vào thời điểm viết bài này.

Tuy nhiên, có vẻ như các hacker thực hiện được ít hơn so với con số trên, bởi các bằng chứng cho thấy số tiền này đã được chuyển qua các kênh web đen kể từ khi NEM Foundation và các sàn giao dịch có uy tín hợp tác cùng nhau để tìm kiếm các khoản tiền bị đánh cắp.

Sở cảnh sát thủ đô Tokyo đã thông báo cho khoảng 100 nhân viên cảnh sát điều tra vụ hack của Coincheck, và lực lượng đặc nhiệm này đã xác định hoạt động đáng ngờ tại sàn giao dịch vào những tuần trước khi xảy ra vụ trộm cắp.

Rõ ràng, các hacker đã xâm nhập vào các máy chủ của Coincheck bằng cách tấn công một tài khoản email của nhân viên, sau đó họ có thể truy cập vào khóa cá nhân để đánh cắp số đồng NEM trong ví nóng của nền tảng này, từ đó họ đã đánh cắp hơn 500 triệu XEM – trị giá 530 triệu USD vào thời điểm đó, nhưng chỉ còn 198 triệu USD vào thời điểm viết bài.

Một nguồn tin giấu tên quen thuộc với cuộc điều tra đã nói với Nikkei rằng cách rửa số tiền này phần lớn là giao dịch với Bitcoin, để cuối cùng có thể chuyển sang tiền định danh. Không rõ đâu là những đồng tiền nào trong số tiền bị đánh cắp đã được đổi ra tiền mặt.

Việc xác định những hacker vẫn còn là một bí ẩn, mặc dù nhiều báo cáo trước đây nói rằng cuộc tấn công này có những điểm tương đồng với các cuộc tấn công không gian mạng liên quan đến các hacker được bảo trợ bởi Triều Tiên.

Đáp trả lại vụ hack này, các cơ quan quản lý tài chính Nhật Bản đã tăng cường giám sát hoạt động của các sàn giao dịch cryptocurrency, và các nền tảng giao dịch được cấp phép của nước này sẽ cùng nhau thiết lập một cơ quan tự điều tiết, nếu điều này được chính phủ thông qua, họ sẽ có quyền thực thi chúng với các thành viên.

Theo báo cáo của CCN, Coincheck dự định sẽ tiếp tục hoạt động kinh doanh trong tuần này sau một cuộc cải tổ bắt buộc của chính phủ về hệ thống an ninh của nó.

Sàn giao dịch này cũng bắt đầu bồi thường cho khoảng 260,000 khách hàng, những người là nạn nhân của vụ hack. Đáng chú ý, người dùng sẽ được bồi thường bằng tiền định danh, gần 89 JPY (xấp xỉ 0,83 USD) cho mỗi token NEM, cao gấp đôi so với tỷ giá hiện tại của cặp XEM/JPY.

EcoinBanks

Read Previous

Trung tâm khai thác Bitcoin lớn nhất Canada bắt đầu hoạt động

Read Next

Đồng NEM tăng hơn 15% khi Coincheck hoàn lại tiền cho nhà đầu tư

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *