Các đồng tiền điện tử khác có cạnh tranh được với bitcoin?

Altcoin liệu có cạnh tranh được với Bitcoin? - Ảnh 1.

Giá bitcoin (BTC) tăng đến mức cao nhất mọi thời đại vào tuần trước đã thu hút sự chú ý của tất cả các phương tiện truyền thông chính thống. Tuy vậy, giá của các Altcoin khác cũng tăng, thậm chí tỉ lệ tăng của một số loại Altcoin còn vượt trội hơn cả so với bitcoin, theo Cryptonews.

Tiền điện tử khác bitcoin tăng trưởng ấn tượng

Trong một báo cáo dài có tên là “Beyond bitcoin: These Cryptocurrencies Are Doing Even Better” (tạm dịch: Hơn cả bitcoin: Những loại tiền điện tử này đang hoạt động tốt hơn nữa”), Bloomberg đã đi sâu vào “thế giới” của các Altcoin. 

Theo Bloomberg, các mã tiền điện tử như Ethereum (ETH), XRP của Ripple, litecoin (LTC) hiện đang “tạo áp lực cho đồng tiền kĩ thuật số nổi tiếng nhất thế giới (bitcoin), đưa nó vào một cuộc chạy đua hiếm có”.

Nhà báo Edward Robinson đã viết rằng một số loại tiền điện tử đang “cho thấy tốc độ tăng trưởng thậm chí còn ấn tượng hơn cả tiền thân của tiền kĩ thuật số”. Ông Robinson đã chọn Ethereum để làm ví dụ cho trường hợp này. Theo đó, Ethereum là “loại tiền điện tử được yêu thích nhiều năm bởi những người đam mê công nghệ”; còn XRP được gắn nhãn là “cột thu lôi cho các nhà phê bình tiền điện tử”.

Bitcoin vẫn đang dẫn đầu và là trụ cột của thị trường tiền điện tử

Tuy nhiên, Bloomberg cũng đã cảnh báo rằng những chuyên gia, những nhà đầu tư tiền điện tử có kinh nghiệm cho rằng việc đổ xô mua các loại Altcoin tương đương với việc “đặt cược dựa trên nhiều sự không chắc chắn so với động lượng thị trường” và đó có thể là một quyết định “thiếu khôn ngoan”.

Altcoin liệu có cạnh tranh được với Bitcoin? - Ảnh 1.

Bitcoin vẫn dẫn đầu thị trường tiền điện tử. (Ảnh: Cryptonews).

Ông Robinson viết: “Mặc dù nhiều loại tiền điện tử này đã tăng vọt cùng với bitcoin vào năm 2017, nhưng chúng cũng đã sụt giảm khi bitcoin sụp đổ vào năm 2018 và trở thành sa lầy trong thời kì được gọi là “mùa đông tiền điện tử”. Bây giờ khi bitcoin bùng nổ trở lại thì dường như các Altcoin cũng một lần nữa đi theo mô hình đó”.

Dù vậy thì nhà báo Robinson cũng đề xuất một số “hướng dẫn về các lựa chọn thay thế có giá trị nhất so với bitcoin trong vũ trụ tiền điện tử”, gọi tên Ethereum, XRP và LTC. “Một thế hệ tài sản kĩ thuật số mới di chuyển lên bảng xếp hạng sẽ chịu ảnh hưởng nhiều hơn cả Ethereum và bitcoin. Ba trong số các sản phẩm nổi bật là chainlink (LINK), cardano (ADA) và polkadot (DOT)”.

Altcoin đã đạt đỉnh trên Google Trend vào những tháng cuối năm 2020. CNN cũng có cùng quan điểm với Bloomberg trong bài viết có tên là “Hãy quên bitcoin đi. Các loại tiền điện tử này thậm chí còn tăng mạnh hơn”. Nhà báo Paul R. La Monica của CNN Business cũng đã viết về XRP, nhắc đến tên litecoin, polkadot, cardano và stellar (XLM).

Ông La Monica giải thích: “Ở một mức độ nhất định thì những đồng tiền điện tử nhỏ hơn này đang tạo ra những sự tác động, nâng bitcoin lên một kỉ lục mới. Bitcoin đã được hưởng lợi khi đồng USD yếu hơn và thậm chí là triển vọng lãi suất siêu thấp một thời gian dài có thể khiến lạm phát nghiêm trọng. Những điều đó đều làm tăng sức hấp dẫn của một loại tiền kĩ thuật số”.

“Nhiều loại tiền điện tử gần đây đã hoạt động tốt nhưng hầu hết chúng vẫn ở dưới mức cao nhất trước đây, không giống như bitcoin. Nói cách khác, Altcoin có nhiều cơ hội, nhiều khoảng trống hơn để bắt kịp”, ông La Monica nói thêm.

Hồi đầu năm nay, sàn giao dịch tiền điện tử lớn Coinbase cũng từng báo cáo rằng, mặc dù hầu hết người dùng của họ ban đầu ưa thích bitcoin, nhưng phần lớn họ cũng đồng thời giao dịch Altcoin và các loại tài sản kĩ thuật số khác. 

“Trong số những khách hàng có ít nhất 5 lần mua thì 60% bắt đầu bằng bitcoin, đồng thời, chỉ có 24% trong số 60% chỉ đầu tư vào bitcoin, những người còn lại đều thử sức với các loại Altcoin khác”, báo cáo viết.

EcoinBanks

Read Previous

Bitcoin thách thức giá vàng

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 18/12: Vượt 22.700 USD, Coinbase chuẩn bị cho thương vụ IPO

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *