Các dấu hiệu để nhận diện một dự án lừa đảo trên thị trường tiền điện tử

Hiện nay trên các trang báo mạng xã hội xuất hiện vô cùng nhiều vụ lừa đảo Crypto quy mô lớn, gây ảnh hưởng đến rất nhiều nhà đầu tư. Sau nhiều lần tìm kiếm và nghiên cứu về các dự án lừa đảo mình đã đúc kết ra được một số dấu hiệu để nhận diện chúng nên hôm nay muốn chia sẻ với mọi người để giúp mọi người bảo vệ được tiền trong túi của mình.

1) Những lời cam kết về lợi nhuận vô cùng lớn

Hãy luôn cảnh giác với các lời mời chào đầu tư mang lại lợi nhuận lớn, đây là một hình thức đánh vào tâm lý các nhà đầu tư non và chưa có nhiều kiến thức về thị trường, dễ bị các tay lừa đảo cò mồi chiêu dụ vào mô hình đầu tư của mình, món đặc sản nhất là đầu tư đa cấp, mô hình Ponzi, lending mà chúng ta đã được chứng kiến. Thị trường tài chính không phải là nơi kiếm tiền dễ dàng và kiếm nhiều tiền dễ dàng thì lại càng không, vì vậy hãy hết sức cảnh giác tới các lời mời chào đầu tư mang lại lợi nhuận lớn.

2) Yêu cầu bạn mời gọi thêm users

Bản chất mô hình MLM ( multi level marketing)/ Affiliate là một phương thức bán hàng cực kì tốt, nhưng một số cá nhân trong thị trường Crypto hiện tại đang lợi dụng nó để thực hiện những điều xấu. Khi bạn tham gia vào một dự án hoặc một cơ hội đầu tư và nhận được lời đề nghị mời gọi thêm users và sẽ nhận được bonus khá cao thì hãy cảnh giác với nó đó có thể là một mô hình Ponzi lừa đảo ẩn mình dưới một vỏ bọc khác.

3) Yêu cầu bạn cung cấp private key

Không bao giờ chia sẻ bất cứ thông tin tài khoản và private key của bạn cho người khác biết. Tất cả những dự án, email, ứng dụng,… yêu cầu bạn cung cấp private key đều là những dự án lừa đảo. Không bao giờ chia sẻ Private Key nhé mọi người.

4) Lịch sử lừa đảo

Lừa đảo thì sẽ mãi mãi là lừa đảo. Nếu một dự án hoặc một cá nhân từng bị tố lừa đảo trong quá khứ thì hãy cẩn trọng. Điển hình là vụ Ifan một số cá nhân trong đội ngũ này từng có tiền sử làm đa cấp và bị tố là lừa đảo.

5) Đội ngũ của dự án

Ảnh: minh họa
Ảnh: minh họa

Ngoài triển vọng của dự án thì một đặc điểm vô cùng quan trọng mà các quỹ đầu tư cần đánh giá khi đầu tư vào một dự án là con người xây dựng dự án đó. Một số đối tượng biết được các nhà đầu tư rất quan trọng về đội ngũ phát triển nên chúng đã tạo ra những hồ sơ, thông tin giả về đội ngũ phát triển để đánh lừa các nhà đầu tư. Vậy nên khi đầu tư vào một dự án nào đó trong thị trường, hãy đảm bảo rằng bạn đã tìm hiểu đủ kĩ về đội ngũ của dự án.

Mong một số dấu hiệu này sẽ giúp mọi người bảo vệ được chính mình và túi tiền của mình.

Theo Blogtienao

EcoinBanks

Read Previous

Mạng lưới Ethereum liên tục bị quá tải. Có phải đang bị spam?

Read Next

Giới đầu tư tiền điện tử toàn cầu đã “mất” 600 tỷ USD chỉ tính riêng trong năm nay

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *