#3 Các cách kiếm tiền với Tiền Điện Tử

Tiền điện tử hay tiền mã hóa được nhắc đến ngày càng nhiều ở các phương tiện thông tin đại chúng (báo chí, truyền hình) tại Việt Nam. Bạn là một người mới tham gia vào thị trường đầy tiềm năng này thì nên tham khảo một số cách để sỡ hữu cho mình những loại Tiền Điện Tử mà bạn muốn.

Đầu tư Tiền Điện Tử nói chung (hay Bitcoin nói riêng) có rất nhiều cách khác nhau. Sau đây là các hình thức cơ bản nhất mà bạn nên biết để hiểu rõ hơn về thị trường này.

Đào Coin (Mining)

Đào Coin là hình thức kiếm tiền điện tử phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể đã từng nghe về các dàn máy đào (dân trong nghề hay gọi là “trâu cày”) cấu hình siêu khủng với giá hàng chục thậm chí hàng trăm triệu đồng.

Đào Coin hiểu nôm na là các dàn máy này sẽ xử lý và xác nhận thanh toán trên hệ thống mạng lưới tiền điện tử. Sau khi xử lý giao dịch hoàn tất thì sẽ được nhận 1 lượng coin “phần thưởng” tương ứng.

Như Bitcoin chỉ có tối đa 21 triệu đồng. Tính đến thời điểm này thế giới đã khai thác được hơn 16 triệu BTC, tức là sẽ còn khoảng 5 triệu BTC nữa chưa được khai thác (các đồng coin khác cung tương tự như vậy).

Để đào được Bitcoin (hay các đồng tiền điện tử khác) thì những người đào coin cần đầu tư các giàn máy tính với cấu hình khủng để đủ sức xử lý những thuật toán từ đó khai thác ra được các đơn vị coin nhất định.

Hiện nay hình thức đào coin diễn ra từ nhỏ lẻ đến quy mô lớn khác nhau và còn được coi như một nghành công nghiệp khai thác tiền điện tử.

Bên trong 1 "mỏ" đào Bitcoin ở Trung Quốc.
Bên trong 1 “mỏ” đào Bitcoin ở Trung Quốc.

ƯU ĐIỂM CỦA MINING

 • Đào Coin là một cách đầu tư khá an toàn và ổn định ở thời điểm hiện tại.
 • Đem lại nguồn thu nhập ổn định
 • Có thể thanh lý lại dàn máy để bảm đảm vốn

NHƯỢC ĐIỂM CỦA MINING

 • Bạn cần phải đầu tư với số vốn cực lớn từ 40 đến 100 triệu đồng cho một dàn máy đào.
 • Chi phí vận hành khá cao.
 • Bạn phải hiểu về kỹ thuật máy tính mới có thể xử lý lỗi phát sinh.
 • Lâu hoàn vốn

Mua và trữ lâu dài (Holding)

Hình thức đầu tư này dành cho người kiên nhẫn, đơn giản là chỉ cần chọn mua một loại coin bạn đánh giá là tiềm năng lúc giá thấp và trữ 1 thời gian dài giá tăng cao mới bán ra chốt lời.

Ví dụ: Đầu tháng 1/2017 bạn mua XRP với giá 0.006$ và trữ đến ngày hôm nay (26/12/2017) thì số lượng tài sản của bạn đã nhân lên hơn 180 lần (với XRP = 1.13$).

Biểu đồ giá XRP theo CoinMarketCap.com
Biểu đồ giá XRP theo CoinMarketCap.com

ƯU ĐIỂM CỦA HOLDING

 • Lợi nhuận cao (nếu chọn đúng coin tiềm năng)
 • Rủi ro thấp
 • Không tốn nhiều thời gian theo dõi
 • Không tốn nhiều chi phí

NHƯỢC ĐIỂM CỦA HOLDING

 • Trữ lâu dài không có lợi nhuận ngay
 • Không dành cho người yếu tim vì giá lên xuống thất thường trong thời gian ngắn
 • Trữ không cẩn thận có thể làm mất vì nhiều lý do

Mua bán lướt sóng (Trading)

Giá các đồng tiền điện tử có sự biến động rất lớn trong một khoảng thời gian ngắn, vì thế có rất nhiều người dựa vào đặc điểm này để mua thấp bán cao. Những người này được gọi là trader (nhà đầu tư lướt sóng).

Hình thức đầu tư này phù hợp với những người có sự am hiểu rất rõ về thị trường, có kỹ năng phân tích, nắm bắt thông tin nhanh nhạy. Tuy nhiên để thành công thì đôi khi cần thêm một chút may mắn nữa.

ƯU ĐIỂM CỦA TRADING

 • Kiếm tiền nhanh
 • Lợi nhuận cao

NHƯỢC ĐIỂM CỦA TRADING

 • Mất tiền nhanh
 • Luôn trong trạng thái bất an, lo lắng
 • Lợi nhuận không bằng các HOLDER (Người trữ coin lâu dài)

Đầu tư ủy thác – Lending Platform

Đây là hình thức đầu tư siêu lợi nhuận, bạn dùng các đồng tiền điện tử và cho một quỹ đầu tư vay, sau đó họ sẽ dùng số tiền này thực hiện các mô hình kinh doanh và cam kết trả lợi nhuận cho bạn theo ngày, tuần hoặc tháng (tuỳ từng mô hình).

Với hình thức đầu tư này bạn chỉ cần mua Bitcoin hoặc các đồng coin khác tùy dự án sau đó gửi vào chương trình cho vay (lending platform) để nhận lãi. Mức lãi xuất của các mô hình đầu tư uỷ thác này rất cao (trung bình từ 30 – 50%/tháng), nhưng vì mức lãi xuất cao nên mức độ rủi ro cũng rất cao.

Mô hình này đang phát triển rất nhanh thời gian gần đây kèm theo nhiều dự án lừa đảo. Do đó khi đầu tư bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định đổ tiền vào. Chỉ nên đầu tư ở mức độ chấp nhận mất số tiền đó mà không ảnh hưởng đến bản thân và gia đình.

ƯU ĐIỂM CỦA LENDING

 • Kiếm tiền rất nhanh và nhiều
 • Không tốn thời gian và chi phí quản lý

NHƯỢC ĐIỂM CỦA LENDING

 • Rủi ro mất trắng cao

Đầu tư ICO

ICO viết tắt của Initial Coin Offering, là một hình thức cho phép các công ty huy động vốn qua việc chào bán một thứ gì đó ra công chúng. Tuy nhiên, thay vì chào bán cổ phiếu như IPO, các công ty này (cũng thường là các startup liên quan đến công nghệ blockchain) tự phát triển và tung ra một loại tiền điện tử có thể mua bán online.

Khá giống các dự án gọi vốn cộng đồng, các công ty muốn tiến hành ICO, hay còn gọi là Crowdsale, sẽ thảo bản kế hoạch ra sách trắng (Whitepaper), trình bày chi tiết về dự án, những điều sẽ thực hiện khi hoàn thành gọi vốn, số tiền cần huy động để thực hiện, loại tiền nào sẽ chấp nhận hay dự án ICO sẽ kéo dài bao lâu,…

Trong suốt chiến dịch, những người muốn ủng hộ công ty (supporter) có thể mua số coin được phát hành bằng tiền mặt hoặc các loại tiền điện tử khác. Số coin chào bán được gọi là “token“, tương tự như cổ phiếu sở hữu mà các công ty phát hành trong IPO. Nếu số vốn huy động được không đạt mục tiêu đặt ra, công ty chào bán sẽ hoàn lại tiền cho các supporter; phiên ICO đó cũng sẽ được coi là không thành công. Ngược lại, nếu số vốn huy động đạt đủ mục tiêu trong kỳ hạn đặt ra, startup sẽ dùng tiền đó để phát triển sản phẩm.

Sau khoảng thời gian kết thúc Crowdsale 1 tuần, số token được niêm yết giá trên các sàn giao dịch nơi mà người sở hữu nó có thể mua bán với nhau. Việc đưa lên sàn nào là do chiến lược phát triển của công ty đó. Một sàn giao dịch khá được ưa chuộng của các công ty ICO là Bittrex, vì ở đây các loại tiền điện tử phát triển chậm rãi và tăng trưởng ổn định theo thời gian.

Tóm lại trong giai đoạn ICO họ sẽ bán ra một số lượng coin cụ thể nào đó, khi kết thúc ICO (nếu thành công) thì coin sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch. Và thông thường có một quy luật đó là giá lúc ICO bao giờ cũng rất rẻ và nếu lên sàn thành công thì cơ hội những nhà đầu tư nhân số vốn lên nhiều lần là điều tất nhiên.

ƯU ĐIỂM CỦA ICO

 • Mua Coin với giá rẻ
 • Kiếm tiền nhanh và nhiều

NHƯỢC ĐIỂM CỦA ICO

 • Bị lừa đảo (SCAM) mất hết tiền
 • Chọn nhầm dự án tồi, khi lên sàn giá rất thấp

LỜI KẾT

Như vậy, với bài viết này hy vọng Tiendientu.com đã cung cấp một số kiến thức hữu ích ở góc độ cơ bản nhất dành cho người bắt đầu với Tiền Điện Tử. Mỗi hình thức đầu tư kiếm tiền với Tiền Điện Tử sẽ phù hợp với từng người vì còn phụ thuộc vào vốn, kỹ năng, thời gian, kiến thức… của mỗi người.

Các bạn nên nhớ rằng đầu tư luôn có rủi ro do đó bạn phải luôn trao dồi kiến thức mỗi ngày để giảm thiểu rủi ro xuống mức thấp nhất.

Chúc các bạn thành công!

EcoinBanks

Read Previous

#2 Tiền ảo được công nhận ở các quốc gia trên thế giới

Read Next

John McAfee “đá đểu” Jamie Dimon trên truyền hình

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *