Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo nhà đầu tư có thể lỗ nặng khi chơi bitcoin

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo nhà đầu tư có thể lỗ nặng khi chơi bitcoin - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo nhà đầu tư có thể lỗ nặng khi chơi bitcoin - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. (Ảnh: Reuters).

Dù giá bitcoin ngày hôm nay giảm hơn 6% so với 24 giờ trước, đồng tiền tiền điện tử này vẫn được giao dịch ở mức giá trên 53.000 USD nhờ nhận được cú hích từ nhiều nguồn khác nhau. Gần đây tập đoàn xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk đã mua một lượng lớn bitcoin và thông báo sẽ nhận thanh toán bằng bitcoin.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Yellen chỉ ra rằng vẫn còn những câu hỏi quan trọng về tính hợp pháp và độ ổn định của bitcoin.

Bà Yellen chia sẻ với phóng viên CNBC tại hội nghị New York Times DealBook: “Tôi không nghĩ rằng bitcoin được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch. Trong những trường hợp bitcoin được sử dụng, tôi lo ngại rằng đồng tiền này thường được dùng với mục đích tài chính bất hợp pháp”.

“Bitcoin là phương thức cực kỳ kém hiệu quả để tiến hành giao dịch và lượng điện năng tiêu thụ để xử lý những giao dịch này là rất khủng khiếp”.

Hoạt động đào bitcoin yêu cầu người dùng giải các phương trình toán học phức tạp sử dụng các bộ máy tính công suất lớn. Lượng điện năng tiêu tốn trong quá trình này sản sinh ra lượng cacbon hàng năm tương đương với tổng khí thải cả nước của New Zealand, theo Digiconomist.

Ngoài lo ngại về điện năng, bitcoin còn được coi là công cụ của những kẻ tham gia vào một số hoạt động bất hợp pháp vì việc sử dụng đồng tiền này rất khó bị truy dấu.

Bitcoin cũng thường xuyên biến động mạnh, lập đỉnh và rơi xuống đáy cực kỳ nhanh chóng.

  • Bitcoin không dành cho nhà đầu tư yếu tim

Bà Yellen nhận xét: “Bitcon là tài sản mang tính đầu cơ cực cao và tôi nghĩ mọi người cần biết rằng nó có thể biến động rất mạnh. Tôi thực sự lo ngại về những tổn thất tiềm ẩn mà nhà đầu tư có thể phải hứng chịu”.

Nhiều cơ quan chính phủ đã cân nhắc ý tưởng tạo ra một đồng tiền kỹ thuật số thay thế bitcoin với hy vọng mở ra hệ thống thanh toán toàn cầu cho những người chưa tiếp cận được.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã nghiên cứu vấn đề này và thảo luận về khả năng tạo ra một loại tiền kỹ thuật số mới cùng với hệ thống thanh toán mà cơ quan này dự kiến sẽ triển khai trong vài năm tới.

“Tôi nghĩ đồng tiền kỹ thuật số mà Fed đang nghiên cứu có thể trở thành phương tiện thanh toán nhanh, an toàn và rẻ hơn. Tôi nghĩ ba đặc tính này cũng là những mục tiêu quan trọng”, bà Yellen cho biết.

Bà Yellen không phải quan chức Mỹ duy nhất bày tỏ quan ngại về bitcoin. Tuần trước ông Eric Rosengren, Chủ tịch Fed Boston cũng cảnh báo rằng bong bóng bitcoin sẽ sớm nổ. Ông Rosengren nhận định: “Tôi cho rằng một số ngân hàng sẽ có tiền điện tử riêng. Khi đó, không rõ lý do gì để mọi người sử dụng bitcoin nữa, trừ các hoạt động kinh tế ngầm”. 

EcoinBanks

Read Previous

Tesla thu lợi từ bitcoin trong một tháng tốt hơn bán xe điện cả năm

Read Next

Bitcoin: Tiền ảo, hậu quả thật

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *