Bloomberg: Có nhiều cách khác nhau để đặt cược vào tiền điện tử mà không phải mua trực tiếp

Đầu tư gián tiếp vào Bitcoin bằng những cách nào? - Ảnh 1.

Elon Musk quay lưng với bitcoin. (Ảnh: CNBC).

Từ một dòng tweet của tỷ phú Elon Musk, cả thị trường tiền điện tử bị đảo lộn và gần 15% giá trị bị xóa sổ khiến một số người cảnh giác với việc đầu tư vào bitcoin. Tuy nhiên theo Bloomberg, các nhà đầu tư có nhiều cách khác để đặt cược vào tiền điện tử.

Mua cổ phiếu thường của một công ty liên quan đến bitcoin

Ông Sweta Bhargav, Trưởng ban cố vấn tài chính tại Adviso Wealth ở Philadelphia (Mỹ) cho biết: “Sẽ dễ dàng hơn cho mọi người tham gia vào các ngành mà họ đã thực sự hiểu rõ và những người đang áp dụng các công nghệ để khiến họ hiệu quả hơn. Đó có thể là một nơi tốt hơn cho các nhà đầu tư”.

Việc niêm yết trực tiếp lên sàn Nasdaq của Coinbase Global Inc. vào tháng trước là một ví dụ điển hình cho chiến lược này. Bởi phần lớn doanh thu của công ty đến từ các khoản phí mà người dùng chi trả cho mục đích gửi tiền và giao dịch quỹ, đồng thời định giá của Coinbase dao động trong mối tương quan chặt chẽ với giá bitcoin.

Trong một văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Mỹ (SEC), công ty này đã nêu rõ: “Doanh thu ròng của chúng tôi về cơ bản phụ thuộc vào giá của tài sản tiền điện tử và khối lượng giao dịch được thực hiện trên nền tảng của chúng tôi”.

Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể tập trung vào các công ty đầu cơ giá lên đối với bitcoin và có lượng nắm giữ đáng kể. Chẳng hạn như Tesla Inc. đã mua một lượng lớn hơn 1,5 tỷ USD.

Các công ty đại chúng khác có cổ phần đáng kể bao gồm MicroStrategy Inc., một công ty phần mềm doanh nghiệp đã mua hàng tỷ USD và Galaxy Digital Holdings, với hàng trăm triệu. Với các công ty hoạt động ở mảng khác ngoài việc nắm giữ bitcoin, nhà đầu tư cũng phải đánh giá hiệu quả hoạt động của từng sản phẩm và lĩnh vực của họ.

Ông Michael Kelly thuộc công ty Switchback Financial ở Madison, Connecticut (Mỹ) cho biết: “Hồ sơ hoàn trả rủi ro không hoàn toàn giống nhau, vì bạn cũng đang đảm nhận vị trí trong chính các công ty và do đó phải chịu rủi ro riêng của họ”.

Đầu tư gián tiếp vào Bitcoin bằng những cách nào? - Ảnh 2.

Cổ phiếu Tesla giảm sau khoản đầu tư trị fias 1,5 tỷ USD vào bitcoin khi tiền kỹ thuật số tăng giá. (Nguồn: Bloomberg; Lược dịch: Tường Vy).

Đầu tư vào công nghệ

bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số: Mỗi đơn vị là một bản ghi được mã hóa và lưu trữ trong sổ cái công khai được gọi là blockchain. Bằng cách giải các bài toán phức tạp để xác minh các giao dịch của tiền tệ, các cá nhân có thể được “thưởng” bằng bitcoin mới.

Điều đó mở ra cánh cửa cho các công ty khai thác bitcoin, sử dụng các máy tính mạnh mẽ để tạo ra các đơn vị tiền kỹ thuật số từ đầu.

Ông Julius de Kempenaer, Nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Stockcharts.com, cho biết: “Bạn không cần phải là một người đam mê máy tính để khai thác. Có những công ty có thể làm điều đó thay cho bạn”.

Theo Bloomberg, Marathon Digital Holdings Inc. và Riot Blockchain Inc. là hai trong số các công ty lớn nhất trong lĩnh vực này. Trên trang web của Marathon, công ty trụ sở tại Las Vegas tuyên bố rằng việc sở hữu cổ phần “giúp bạn tiếp cận với bitcoin trong danh mục đầu tư của mình mà không phải đối mặt với những phức tạp khi nắm giữ tài sản trực tiếp”.

Castle Rock, Riot có trụ sở tại Colorado chuyên mua lại các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử. Vào tháng 4, công ty tiết lộ rằng họ đang mua cơ sở khai thác bitcoin lớn nhất Bắc Mỹ, Whinstone U.S., trong một thỏa thuận tiền mặt và cổ phiếu trị giá 651 triệu USD.

Ủy thác đầu tư

Theo bài viết của Bloomberg, Grayscale bitcoin Trust là nơi thích hợp để đầu tư gián tiếp vào bitcoin. Nền tảng này được ra mắt bởi Grayscale Investments, một công ty đầu tư tiền điện tử của Mỹ vào năm 2013.

Quỹ ủy thác cho phép các nhà đầu tư nắm giữ tiền tệ mà không cần phải tạo ví kỹ thuật số để lưu trữ hồ sơ các giao dịch tiền điện tử.

Điểm trừ là Grayscale tính phí 2% cho dịch vụ quản lý quỹ. “Có rất nhiều khoản phí liên quan đến nó. Nếu bạn trực tiếp sở hữu bitcoin, bạn sẽ không phải trả bất kỳ khoản phí nào để giữ nó hoặc phí giao dịch để nhân viên làm việc”, ông Ryan Cole, cố vấn tài sản tư nhân tại Citrine Capital, một công ty quản lý tài sản có trụ sở tại San Francisco, cho biết.

Hơn nữa, quỹ đôi khi giao dịch với giá chiết khấu so với giá trị của bitcoin mà nó nắm giữ.

Đầu tư vào ETF

Sự bùng nổ bitcoin đã dẫn đến việc các nhà phát hành ETF đặt cược rằng sẽ sớm có một quỹ theo dõi đồng tiền này.

Grayscale Investments LLC, công ty đứng sau Grayscale bitcoin Trust, cho biết họ sẽ chuyển quỹ ủy thác của mình thành ETF ngay khi các cơ quan quản lý của Mỹ cho phép. SEC vẫn chưa phê duyệt và một số tổ chức phát hành đã nộp đơn đăng ký trong những tuần gần đây sau khi các ETF bitcoin đầu tiên của Bắc Mỹ bắt đầu giao dịch tại Canada vào tháng 2.

Các nhà đầu tư tranh luận rằng một ETF bitcoin sẽ cho phép họ mua và bán tiền điện tử dễ dàng hơn và loại bỏ những thứ phức tạp xung quanh việc lưu trữ và tích hợp danh mục đầu tư.

Theo ông Luke Suddards, Nhà phân tích của Pepperstone Group Ltd., cho đến lúc đó, các nhà đầu tư có thể xem xét quỹ Chia sẻ dữ liệu chuyển đổi khuếch đại (BLOK), theo dõi các công ty liên quan đến tiền điện tử và công nghệ blockchain.

“Thông qua sản phẩm này, bạn sẽ được đầu tư vào những cái tên như PayPal, Square, Visa, các công ty khai thác bitcoin đã niêm yết và các nhà sản xuất chip như Nvidia (nhà sản xuất các con chip để sử dụng trong khai thác tiền điện tử)”, ông Suddards nói.

Ngoài ra, các nhà đầu tư có thể lựa chọn mua một trong số các đồng tiền thay thế, gọi tắt là Altcoin, được tạo ra kể từ khi bitcoin ra mắt. Nghiên cứu từ sàn giao dịch Binance cho thấy giá của các loại tiền tệ khác nhau có xu hướng tương quan cao, tăng và giảm cùng nhau.

Litecoin, được tạo ra vào năm 2011, ghi nhận tăng trưởng 178% trong năm nay so với 87% của bitcoin. Ethereum, đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai, đã tăng 440% trong cùng khoảng thời gian.

EcoinBanks

Read Previous

Elon Musk khẳng định Tesla chưa bán một đồng bitcoin nào sau đồn đoán của thị trường

Read Next

Giả danh Elon Musk để chiếm đoạt hơn 2 triệu USD tiền ảo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *