Bloomberg: Chơi bitcoin đã mạo hiểm nhưng nhiều tài sản còn rủi ro hơn nhiều

Bloomberg: Các tay chơi bitcoin nên vững lòng tin vì còn khối tài sản rủi ro hơn tiền ảo nhiều - Ảnh 1.

Các nhà đầu tư ủng hộ bitcoin dường như đang rơi vào một cuộc khủng hoảng. Kể từ mức đỉnh gần 65.000 USD/BTC hồi giữa tháng 4, giá bitcoin hiện đã giảm tới 47%.

Trong khi đó, Trung Quốc, thị trường tạo ra khoảng 75% nguồn cung bitcoin trên toàn cầu, lại đang siết chặt kiểm soát hoạt động kinh doanh và khai thác tiền ảo. 

Ngoài ra, một loạt “bão tweet” từ CEO Tesla Elon Musk cũng khiến giá bitcoin liên tục tăng giảm bất thường. Điều này khiến các nhà đầu tư tổ chức tháo chạy khỏi bitcoin và quay trở về với vàng.

Tuy nhiên, bà Shuli Ren của Bloomberg khuyên nhà đầu tư bitcoin chớ vội nản lòng, vì các khoản đầu tư khác còn rủi ro hơn bitcoin nhiều. QuantumScape, nhà sản xuất pin xe điện với vốn hóa khoảng 12,3 tỷ USD, là một ví dụ.

Cổ phiếu của hãng pin xe điện mờ ám

QuantumScape có hai cổ đông lớn là hãng xe hơi Volkswagen và tập đoàn đầu tư Qatar Investment Authority. Công ty này vừa IPO vào tháng 11 năm ngoái thông qua hình thức SPAC.

Cổ phiếu của QuantumScape lao dốc còn thảm hại hơn cả bitcoin. Chỉ trong năm nay, giá trị của cổ phiếu này giảm gần 2/3. Nguyên nhân là vì nó quá bí ẩn,  bà Shuli Ren giải thích.

Bloomberg: Các tay chơi bitcoin nên vững lòng tin vì còn khối tài sản rủi ro hơn tiền ảo nhiều - Ảnh 1.

QuantumScape từng đưa ra một tuyên bố táo bạo rằng hãng có thể tăng công suất hoạt động của xe hơi điện lên tới 50% trong khi giảm đáng kể thời gian sạc cho một chuyến xe dài xuống còn 15 phút.

Cho đến nay, bước đột phá mà QuantumScape hứa hẹn chỉ xuất hiện trên các báo cáo sơ bộ vô cùng hạn chế. Bí ẩn nhất chính là công nghệ phát triển pin xe điện của hãng. QuantumScape thậm chí còn không đề cập tên của các chuyên gia của mình với Bloomberg vì lo sợ bị đối thủ “trộm mất”.

CEO Jagdeep Singh của công ty này nói: “không hiểu tại sao QuantumScape phải cho một phòng thí nghiệm của bên thứ ba kiểm nghiệm công nghệ mới được coi là khách quan hơn”.

Hoạt động mờ ám của công ty sản xuất pin xe điện trên không chỉ gây ra nghi ngờ mà còn thu hút phe bán khống. Scorpion Capital gọi QuantumScape là “trò lừa đảo”. Đáp lại, ông Singh nói, “lý do chúng tôi giữ bí mật là vì công ty phải mất rất nhiều thời gian và năng lượng để nghiên cứu những vật liệu mới”.

Theo Bloomberg, đáng lẽ QuantumScape nên tiếp tục là một kỳ lân công nghệ thêm một thời gian thay vì tận dụng SPAC để IPO. Nếu như vậy, công ty này sẽ không vướng phải tranh cãi hay gây chú ý với công chúng như bây giờ.

Cổ phiếu biến động mạnh hơn cả giá bitcoin

Lợi thế lớn nhất của bitcoin chính là nguồn cung hữu hạn, tối đa chỉ có 21 triệu coin. Song, cổ phiếu lại không như vậy. Các công ty có thể phát hành cổ phiếu mới cho nhiều mục đích khác nhau và hướng nhà đầu tư nhỏ lẻ hiểu điều đó theo hướng tích cực là cả một nghệ thuật.

Tuy nhiên, công ty xe điện có vốn hóa 43 tỷ USD của tập đoàn bất động sản Trung Quốc Evergrande Group lại không thực sự giỏi ở điểm này. Trong năm nay, cổ phiếu của công ty này còn biến động hơn cả bitcoin.

Bloomberg: Chơi bitcoin đã mạo hiểm nhưng nhiều tài sản còn rủi ro hơn nhiều - Ảnh 2.

Tương tự QuantumScape, Evergrande New Energy Vehicle Group chưa tiến tới sản xuất hàng loạt. Phải đến tháng 6 năm nay thì hãng mới tổ chức “buổi lễ bắt đầu thử nghiệm hiệu chuẩn mùa hè” cho 5 mẫu xe Hengchi của mình.

Hồi tháng 1, cổ phiếu của công ty trên đã tăng vọt sau khi họ huy động được 26 tỷ HKD từ nhóm nhà đầu tư thân quen của nhà sáng lập Hui Ka Yan: những người bạn tài phiệt của ông Hui.

Khi đó, nhà đầu tư nhỏ lẻ coi sự tham gia của các nhà tài phiệt này như một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm từ các ông lớn dành cho hãng xe điện. Tuy nhiên vào tháng 5, nhóm tài phiệt rút lui khi công ty mẹ của Evergrande New Energy Vehicle thu về 10,6 tỷ HKD tiền bán cổ phiếu của hãng xe điện này.

Evergrande giải thích rằng giao dịch bán ra sẽ giúp giảm tỷ lệ sở hữu của 20 cổ đông lớn xuống dưới 90%, mở đường cho việc đưa cổ phiếu của công ty xe điện lên sàn Hong Kong Stock Connect.

Thị trường bức xúc, nhiều nhà đầu tư xem động thái trên là cách để công ty mẹ của Evergrande New Energy Vehicle, tập đoàn bất động sản đang ngập trong nợ nần của ông Hui, thoái vốn.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin quay đầu giảm sau khi ông Donald Trump gọi đó là ‘trò lừa đảo’

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 9/6: Sụt giảm mạnh, về gần 31.000 USD rồi phục hồi

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *