Bitconnect bị cáo buộc hoạt động theo mô hình Ponzi

Medieval Plaza of the 16th century of the city of Almagro and sight of the town hall. Ciudad Real, Castilla-La Mancha, Spain

Bitconnect cung cấp dịch vụ lending và sàn giao dịch tiền điện tử từ lâu đã bị cộng đồng người dùng tiền điện tử nghi ngờ hoạt động theo mô hình Ponzi, giờ đây đã chính thức tuyên bố đóng cửa.

Sàn giao dịch Bitconnect chín thức đóng cửa

Webiste chính thức của Bitconnect đã chính thức đưa thông báo ngừng dịch vụ và liên tiếp là các lệnh đình chỉ hoạt động từ hai ủy ban chứng khoáng Texas và North Carolina, theo sau đó là các vụ tấn công DDoS nhằm vào website.

Trong khi đại diện Bitconnect cho biết sẽ tiến hành thanh toán các khoảng nợ với khách hàng với tỷ lệ chuyển đổi dựa trên số liệu 15 ngày gần nhất từ CoinmarketCap là $363.62 đổi một BCC. Token của Bitconnect đang giảm giá sâu lên đến 80% và hiện tại là $40. Trong khi nhiều khách hàng tiến hành chuyển đổi khá thuận lợi thì một vài khách hàng đầu tư bằng USD và Bitcoin sẽ bị mất những khoảng này.

Rất nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử thế giới cáo buộc Bitconnect hoạt động theo mô hình Ponzi đa cấp bao gồm cả nhà sáng lập đồng Ethereum là Vitalik Buterin.

Sàn giao dịch của Bitconnect phát hành token với tên gọi BCC (không dễ lẫn lộn với đồng Bitcoin Cash BCH) gần như đã không còn giá trị gì khi sàn giao dịch Bitconnect đóng cửa dẫn đến giá của BCC đã giảm đến 80% chỉ còn khoảng $37, bốc hơi $200 trong vòng vài tiếng đồng hồ.

Mô hình kinh doanh của Bitconnect

Nếu như bạn là người mới tìm hiểu về Bitconnect thì Bitconnect cũng là trang web cho phép người dùng nạp tiền bằng tiền điện tử và nhận lại khoảng lãi lớn hay nhỏ tùy thuộc vào thời gian họ cho vay. Một ví dụ dễ hiểu, nếu người dùng nạp vào $10.000 cho vay trong vòng 180 ngày thì họ sẽ nhận lại khoảng lãi 40% hàng tháng.

Bitconnect cũng có những đặc điểm của mô hình kinh doanh đa cấp, đó là mô hình kim tự tháp mà người tham gia sẽ cố gắng mời mọc những người khác cùng tham gia dưới tầng của mình thông qua một mã giới thiệu để nhận biết ai là người giới thiệu của người mới. Những người tham gia sẽ được kêu gọi sử dụng các phương tiện truyền thông nhằm lôi kéo càng nhiều người dưới tầng hoạt động của mình càng tốt. Người nào càng có nhiều người hoạt động dưới tầng thì càng có thu nhập cao và sẽ được hứa hẹn với giấc mơ tự do tài chính.

Bitconnect khẳng định sẽ chia mức lợi nhuận cho những khách hàng sử dụng nền tảng giao dịch và hệ sinh thái ứng dụng của Bitconnect lên đến 1% mỗi ngày. Dĩ nhiên rằng, lợi nhuận sẽ phụ thuộc vào sự biến động và lượng vốn hóa của thị trường cũng như các chiến lược kinh doanh. Nhưng chính vì Bitconnect đã làm quá tốt khi mà các khách hàng đều được nhận được lãi đúng hẹn đã khiến cho nhiều người nghi ngờ đây là một dạng của mô hình Ponzi khi mà lấy tiền của người sau trả cho người trước.

Bitconnect và sụp đổ của đế chế triệu Đô

Tất cả các khoảng tiền mà Bitconnect nhận được đều được chuyển về Mỹ bằng Dollar. Vì vậy để có thể nạp tiền vào, khách hàng phải nạp bằng Bitcoin và kế đó sàn sẽ chuyển đổi thành Dollar theo giá thị trường. Hơn nữa, khách hàng sẽ nhận lãi bằng đồng BCC vì thế khách hàng phải có thêm một bước chuyển đổi từ BCC sang Bitcoin hoặc USD sau khi khoảng vay đáo hạn.

Những yêu cầu khi tham gia chương trình cho vay của Bitconnect là nguyên nhân chính đẩy giá của BCC tăng cao kỷ lục. Chỉ trong vòng chưa đầy một năm đồng BCC từ khi thành lập có giá chưa đầy 1 USD đã tăng lên đến $430 và tổng vốn hóa đạt 2.6 tỷ Dollar.

Các nhà đầu tư có nhu cầu cập nhật thông tin mới nhất xin vui lòng đăng ký nhận email hoặc tham gia cộng đồng Tiền Điện Tử tại:

Theo Techcrunch

EcoinBanks

Read Previous

Nhà đầu tư nói gì về BitConnect ngừng Lending

Read Next

Sàn giao dịch Bitconnect đóng cửa sau khi có chỉ thị từ ủy ban kinh tế Texas và North Carolina

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *