Bitcoin và tiền điện tử thúc đẩy việc đầu tư vào không gian

Bitcoin và tiền điện tử thúc đẩy đầu tư vào không gian  - Ảnh 1.

Theo Forbes, hành trình mạo hiểm khám phá những không gian mới luôn cần có người tiên phong. Từ tỷ phú Elon Musk đến Jeff Bezos quan tâm đến bitcoin và tiền điện tử cũng đồng thời cho thấy, bản thân không gian vũ trụ sẽ là biên giới tiếp theo cho sự đổi mới giữa khu vực tư nhân – công cộng. 

Một làn sóng mới gồm những người tiên phong và doanh nhân hàng đầu thế giới đang bắt đầu giải quyết vấn đề vượt biên giới, làm việc với các tổ chức chính phủ lâu đời để mở đường cho các kế hoạch đầu tư, đổi mới trong không gian.

Bitcoin, tiền điện tử thúc đẩy đầu tư tư nhân vào không gian?

Một trong những người tiên phong tham gia tài trợ không gian tư nhân là Adeo Ressi. Một số người có thể biết đến ông với vai trò là bạn thân của Elon Musk, người đã cùng Musk suy nghĩ về việc gửi thực vật hoặc động vật gặm nhấm lên sao Hỏa. Đồng thời cũng là thành viên trong nhóm đã khơi dậy mong muốn của Musk để bắt đầu SpaceX.

Adeo là người sáng lập The Founder Institute (tạm dịch: Viện sáng lập), một sáng kiến nhằm tìm cách thay đổi các doanh nhân dù cho nền tảng của họ là gì. Tổ chức này hoạt động trên khắp thế giới và phát triển với một loạt các ngành công nghệ mới nổi.

Bitcoin và tiền điện tử thúc đẩy đầu tư vào không gian  - Ảnh 1.

Lợi nhuận từ bitcoin, tiền điện tử được dùng để đầu tư nhiều hơn vào khám phá không gian. (Ảnh minh hoạ: Getty).

Viện sáng lập giúp những người sáng lập tập trung vào vấn đề mà họ đang giải quyết bằng chương trình tăng tốc kéo dài 3 tháng rưỡi. Chương trình mang tính toàn cầu và nhằm mục đích phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở bất cứ đâu. 

Là một phần của sứ mệnh đó, The Founder Institute cũng điều hành VC Lab, một vườn ươm dành cho các đối tác chung muốn xây dựng quĩ đầu tiên của họ. Đáng chú ý, cho đến nay đã có 2 quĩ không gian đã ra đời: Seldor Capital và e2mc. Và, điều đặc biệt khác là thậm chí đã có một quĩ VC dành riêng cho tiền điện tử tên là BitBull Capital.

Theo Forbes, Adeo chính là nhân chứng cho sự giao thoa ngày càng tăng giữa bitcoin, tiền điện tử và không gian – hai cộng đồng có chung mối quan hệ cả về tính rủi ro và đổi mới. Một số cựu sinh viên của Viện sáng lập đã tài trợ cho sự ra mắt của deeptech và các công ty khởi nghiệp tiên tiến bằng tiền thu được từ đầu tư bitcoin, tiền điện tử của họ.

Ông Adeo nhận định: “Thật khó để đánh giá thấp tốc độ phát triển nhanh chóng của các công nghệ mới nổi ngay bây giờ – đặc biệt là tiền điện tử đang liên tục đột phá các mức giá mới cũng như các đề xuất giá trị mới. Tương lai của bitcoin có vẻ hứa hẹn hơn vào thời điểm hiện tại, giữa nền kinh tế, lạm phát và bất ổn. 

Đồng thời, câu chuyện thành công của tiền điện tử đang diễn ra đã khuyến khích các nhà đầu tư đa dạng hóa sang những thị trường và công nghệ mới nổi khác, bao gồm cả không gian”.

Founder Institute cung cấp một chương trình giúp chuyển nguồn năng lượng và tài trợ đó tới không gian có tên là Star Fellows. Điều này bắt đầu khoảng 2 năm trước và được thúc đẩy bởi Adeo, nhận thấy rằng lĩnh vực không gian không có nhiều đổi mới như các ngành khác. 

Đó là lãnh thổ “chưa được khám phá”, đặc biệt là với các công ty khởi nghiệp ở giai đoạn hạt giống hoặc giai đoạn trước. Hiện nay, khoảng hai chục công ty khởi nghiệp không gian đã được chương trình Star Fellows ươm tạo, với khoảng một nửa số công ty được thành lập bên ngoài nước Mỹ.

Ceres Robotics là một ví dụ về một công ty được ươm tạo trong chương trình này đang tìm cách tạo ra những con robot để sống trên các hành tinh như sao Hỏa trong tương lai. Các công ty khác của Viện sáng lập sản xuất những bộ quần áo không gian thoải mái để đi du lịch, trong khi một số doanh nghiệp đang tìm cách chế tạo các phương tiện di chuyển trong không gian. 

Atomos Space đã nhận được 2 triệu USD trong hợp đồng từ DoD và NASA để vận chuyển bằng các phương tiện vận chuyển quĩ đạo dặm cuối cùng của họ. Mountain Aerospace Research Solutions đang thiết kế lại tên lửa. XArc đang suy nghĩ thông qua việc xây dựng kiến trúc cho các hành tinh khác nhau và Mặt trăng…

Tất cả các dự án đều nhằm giải quyết vấn đề công nghệ khó khăn, yêu cầu kết hợp phần cứng và phần mềm vượt trội. Một cách mà Viện sáng lập mở ra cơ hội cho các công ty khởi nghiệp như thế này là trực tiếp cung cấp vốn cho họ.

Không gian là một lãnh thổ chưa được khám phá, điều quan trọng là phải tạm ngưng sự hoài nghi để cuối cùng mọi người đều hiểu rằng lĩnh vực này có thể giúp nhân loại bước vào giai đoạn của nền văn minh đa hành tinh và làm một điều gì đó hoàn toàn mới. 

Việc những người kiếm được từ bitcoin, tiền điện tử đang đầu tư vào khám phá không gian sẽ không có gì đáng ngạc nhiên. Đồng thời, điều này cũng cho thấy tác động tích cực của bitcoin, tiền điện tử đối với thế giới thực.

EcoinBanks

Read Previous

Tổng chưởng lý New York cảnh báo thị trường tiền điện tử: Hãy chơi đúng luật hoặc phải dừng hoạt động

Read Next

Nội Mông (Trung Quốc) sắp cấm đào bitcoin vì quá hao điện

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *