Bitcoin và các đồng tiền điện tử sẽ ra sao sau đợt giảm sốc?

Bitcoin và các đồng tiền điện tử sẽ ra sao sau đợt giảm sốc? - Ảnh 1.

Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất là 42.296 USD hôm 4/12 trước khi tăng lên khoảng 47.000 USD, mất hơn 17% trong 24h qua.

Đồng ethereum, đồng tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới tính theo vốn hóa thị trường cũng đã giảm mạnh nhất mất 17,4% trước khi tăng nhẹ trở lại. Hiện nay, ethereum giảm khoảng 15%. Đây đều là những dấu hiệu cho thấy mối lo ngại rủi ro đang lan rộng trên thị trường tài chính.

Bitcoin và các đồng tiền điện tử sẽ ra sao sau đợt giảm sốc? - Ảnh 1.

Nguồn: Coin360

Bitcoin giảm mạnh, nhiều nhà đầu tư có thể bán tháo

Sự dao động trong thị trường bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung chịu ảnh hưởng của thị trường tài chính toàn cầu. Lạm phát tăng cao đang buộc các ngân hàng trung ương phải thắt chặt chính sách tiền tệ. 

Biến thể Omicron mới và diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 cũng dẫn đến sự lo lắng về rủi ro ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu phục hồi. Thực tế, chứng khoán toàn cầu cũng đã giảm hơn 4% so với mức kỷ lục hồi tháng 11, trong khi các tài sản lưu trữ an toàn như trái phiếu kho bạc tại Mỹ lại tăng.

Theo ông Vijay Ayyar, người đứng đầu sàn giao dịch Luno khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại Singapore, một số người mua bitcoin đã bị “loại bỏ” khi thị trường giảm quá mạnh vào hôm 4/12. Ông nói: “Thị trường hỗn loạn với tất cả sự bất định xung quanh Omicron, nhiều trường hợp nhiễm bệnh đang xuất hiện ở nhiều quốc gia. Thật khó để nói điều đó có ý nghĩa gì đối với các nền kinh tế và thị trường nhưng chắc chắn đó là sự bất định”.

Bitcoin giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng qua, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? - Ảnh 1.

Đà sụt giá quá nhanh của bitcoin khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang. (Nguồn: FMT)

Bitcoin và thị trường tiền điện tử sẽ ra sao sau khi trượt giá nghiêm trọng?

Khoảng 2,4 tỷ USD tiền điện tử, cả đầu tư dài hạn và ngắn hạ đã được bán tháo vào hôm 4/12. Đây là số lượng giao dịch trị giá lớn nhất kể từ ngày 7/9, theo dữ liệu từ Coinglass.com. Bitcoin vốn nổi tiếng với sự biến động của nó cũng đã giảm khoảng 21.000 USD/đơn vị kể từ khi đạt kỷ lục cao nhất mọi thời đại vào ngày 10/11.

Mặc dù vậy, ngay cả khi đã giảm xuống mức đáng báo động như hiện nay thì rõ ràng bitcoin vẫn tăng hơn 60% trong năm nay, lợi nhuận vượt quá nhiều tài sản khác. Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cho biết nước này đã mua tại mức giảm, thêm 150 đồng bitcoin. Giữa năm 2021, quốc gia này đã chấp nhận bitcoin dưới dạng đấu thầu hợp pháp.

“Như thường lệ, vì các nhà giao dịch tiền điện tử triển khai đòn bẩy, nó dẫn đến việc xếp tầng các lệnh bán và bán tháo”, ông Antoni Trenchev, đồng sáng lập của công ty cho vay tiền điện tử Nexo cho biết. “Chúng ta sẽ tìm thấy mức hỗ trợ xung quanh 40.000 USD đến 42.000 USD trong vài ngày tới và rất có thể bitcoin sẽ phục hồi vào dịp cuối năm. Nếu xu hướng tăng không xuất hiện thì rất có thể bitcoin sẽ xuống lại mức thấp nhất hồi tháng 7 là từ 30.000 đến 35.000 USD”.

Ngay cả trước khi bitcoin xuống mức 47.000 USD, giao dịch ở khoảng 53.000 USD (hôm 3/12) thì cũng đã có rất nhiều ý kiến của các chuyên gia phân tích về biến động thị trường. Trao đổi với Forbes, bà Katie Stockton, người sáng lập và đối tác quản lý của Fairlead Strategies, LLC cho biết: “Mức hỗ trợ gần 53.000 USD cũng quan trọng đối với những nhà đầu tư. Sự suy yếu của giá bitcoin có thể bắt nguồn từ động lực tiêu cực đằng sau các cổ phiếu tăng trưởng cao, điều này dường như ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư bitcoin trong quý II”.

Ông William Noble, nhà phân tích kỹ thuật chính của nền tảng nghiên cứu Token Metrics cũng cân nhắc về mức độ giảm giá của bitcoin, có quan điểm khá lạc quan về triển vọng ngắn hạn của đồng tiền điện tử này: “53.000 USD là mức cao so với hồi tháng 9”, ông nói. “Vì vậy, mức trần cũ đó có thể đóng vai trò là một mức sàn trong thời gian tới. Sau khi thị trường chứng khoán mở cửa trở lại vào thứ Hai (6/12), giao dịch bitcoin có thể tăng trở lại”.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng: “Nếu cổ phiếu giảm giá, tất cả các tài sản rủi ro bao gồm cả tiền điện tử có thể tiếp tục giảm”. Rõ ràng, chưa đến một ngày sau đó, bitcoin thậm chí đã rớt giá chỉ còn hơn 42.000 USD rồi bật tăng trở lại mức 47.000 USD. Mức biến động như vậy là rất khó có thể tưởng tượng nổi.

Trước đó, khi bitcoin tăng gần 70.000 USD/ đơn vị, nhiều nhà phân tích lạc quan rằng nó có thể lên đến 100.000 USD khi năm 2021 kết thúc. Với tình hình hiện tại, mọi quyết định đầu tư hay giao dịch bitcoin và các đồng tiền điện tử khác đều phải được cân nhắc kỹ lưỡng.

EcoinBanks

Read Previous

Tiền điện tử đột ngột giảm sâu, Bitcoin rơi về 47.000 USD

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 5/12: Rơi tự do, có thời điểm xuống gần 42.000 USD, El Salvador tiếp tục gom bitcoin

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *