Bitcoin tăng giá, chính phủ Mỹ can thiệp bằng qui định mới

Bitcoin tăng giá, chính phủ Mỹ can thiệp bằng qui định mới - Ảnh 1.

Giá bitcoin đã tăng liên tục trước khi giảm nhẹ, chạm ngưỡng 30.000 USD/đơn vị, gấp nhiều lần so với đầu năm 2020 và đang tiếp tục đạt mức tăng trung bình hàng tháng cao nhất kể từ tháng 5/2019. 

Khi giá bitcoin đang tăng vọt, Giám đốc điều hành Coinbase, một trong những sàn giao dịch bitcoin lớn nhất thế giới, ông Brian Armstrong đã bất ngờ đưa ra cảnh báo “đáng lo ngại” về loại tài sản kĩ thuật số này, theo Forbes.

Các quy định mới về giao dịch, đầu tư bitcoin

Vừa qua, Bộ Tài chính Mỹ đã đề xuất các quy định mới về bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung. Theo ông Armstrong thì đó đều là những quy định mới “khủng khiếp” vì họ bắt đầu “một sự xâm nhập đáng kể vào quyền riêng tư của các nhà đầu tư bitcoin mà không có lí do chính đáng”. 

Cũng vì vậy, CEO của Coinbase kêu gọi cộng đồng các nhà đầu tư thẳng thắn nói lên mối lo ngại này với Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

“Điểm mấu chốt là các sàn giao dịch sẽ cần thu thập tên và địa chỉ của bất kì đối tượng nào mà bạn gửi tiền điện tử cho họ hoặc họ gửi cho bạn các giao dịch có giá trị trên 3.000 USD…

Đó là một sự xâm nhập đáng kể vào quyền riêng tư của bạn mà không có lý do chính đáng và cũng là một quy định mang lại nhiều sự khó chịu hơn đáng kể so với các tổ chức tài chính truyền thống”, ông Brian Armstrong viết trên blog. 

Bitcoin tăng giá, chính phủ Mỹ can thiệp bằng qui định mới - Ảnh 1.

Chính phủ Mỹ đề xuất quy định mới về hồ sơ thông tin cá nhân của những người đầu tư, giao dịch bitcoin. (Ảnh: Forbes).

Các quy định về bitcoin và tiền điện tử được văn phòng Mạng lưới Thực thi Tội phạm Tài chính của Bộ Tài chính Mỹ đề xuất vào ngày 18/12/2020, có thể giúp chính phủ nước này theo dõi các giao dịch tiền điện tử dễ dàng hơn trước đây. Cụ thể, các sàn giao dịch đều được yêu cầu lưu trữ hồ sơ thông tin cá nhân và chuyển chúng cho chính phủ theo yêu cầu.

“Đây là một thay đổi lớn và Bộ Tài chính dường như không xem xét tác động của nó đối với các nhà đầu tư – những khách hàng của chúng tôi”, ông Armstrong viết. “Điều đó làm chúng tôi lo lắng”.

Quy định được đề xuất hiện có thời hạn thu thập ý kiến trong vòng 15 ngày, chính thức kết thúc vào ngày 4/1/2021 và rõ ràng thời hạn đó bị rút ngắn hơn so với thông thường (60 ngày). 

CEO Armstrong nói thêm rằng: “Thậm chí tệ hơn, khi giai đoạn bình luận bắt đầu vào trước Giáng sinh, chúng tôi thực sự có ít hơn 9 ngày (vì nghỉ lễ) để cân nhắc về quy định quan trọng có thể gây ra hậu quả lâu dài cho bất kì ai có tương tác với tiền điện tử và bitcoin“.

Không chỉ lo ngại về những vấn đề phát sinh khi chính phủ tăng cường các biện pháp giám sát, thị trường bitcoin cũng thường xuyên phải đối mặt với bảo mật thông tin và quyền riêng tư của người dùng. 

Hồi đầu tháng 12/2020, cộng đồng các nhà đầu tư trên thế giới đã bị “rung chuyển” bởi một vụ vi phạm dữ liệu lớn làm lộ thông tin cá nhân của hơn 270.000 người dùng bitcoin và tiền điện tử. 

Dữ liệu bị đánh cắp hồi tháng 7/2020 từ công ty Ledger, chuyên cung cấp ví phần cứng bitcoin và tiền điện tử nổi tiếng, đã được công khai RaidForums, thị trường mua bán và chia sẻ thông tin bị tấn công.

Trong một diễn biến khác, khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ chuẩn bị cho một vụ kiện chống lại Ripple, người tạo ra mã thông báo kĩ thuật số XRP, các nhà đầu tư bitcoin và tiền điện tử đã được cảnh báo rằng một ngày nào đó, các nhà quản lí cũng sẽ tìm cách can thiệp nhiều hơn nữa vào bitcoin.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin sẽ biến động ra sao trong năm 2021?

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 6/1: Tăng trở lại sát mốc 34.000 USD, thị trường sắp cán mốc 1.000 tỉ USD

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *