Bitcoin phát triển nhanh, bỏ xa các loại tiền điện tử khác

Bitcoin phát triển nhanh, bỏ xa các loại tiền điện tử khác - Ảnh 1.

Theo đánh giá của chuyên trang Cointelegraph thì đồng ethereum đã bị tụt hậu so với bitcoin (BTC). Trong lịch sử, khi bitcoin tăng giá, các loại tiền điện tử khác (gọi chung là altcoin) đều có xu hướng tăng với biến động giá tăng lớn hơn. 

Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại, khi bitcoin rõ ràng đã tăng giá tới mức kỷ lục, hơn 26.500 USD/đơn vị thì thị trường altcoin vẫn chưa có thay đổi lớn nào. Sự thống trị về vốn hóa thị trường của BTC gần đây đã tăng lên mức cao nhất trong một năm là khoảng 70%, phần lớn là do đợt bán tháo lớn XRP trong tuần qua.

Sự khác biệt trong xu hướng giá của bitcoin so với tiền điện tử khác

Sự khác biệt giữa xu hướng giá hiện tại của bitcoin và các chu kì tăng giá trước đó vào năm 2018 và 2019 là BTC đã bắt đầu đến giai đoạn khám phá giá.

Nói một cách đơn giản, khám phá giá là khi giá của tài sản vượt qua mức cao trước đó và tiếp tục thiết lập những kỷ lục chưa từng có. Các altcoin thường trở nên trì trệ khi bitcoin bắt đầu tăng giá nhanh vì BTC thu hút phần lớn các khoản đầu tư từ thị trường tiền điện tử. 

Hơn nữa, khi bitcoin tăng giá nhanh chóng, nó cũng có xu hướng giảm mạnh trong ngắn hạn, nghĩa là về cơ bản vẫn có biến động tăng và giảm giá liên tục. Lúc này, vấn đề đối với các altcoin là khi BTC tăng, chúng sẽ tụt lại phía sau BTC và khi BTC giảm trở lại, các altcoin thậm chí còn bị ảnh hưởng nhiều hơn.

Bitcoin phát triển nhanh, bỏ xa các loại tiền điện tử khác - Ảnh 1.

Bitcoin vượt xa tất cả các loại tiền điện tử khác. (Ảnh: Regard News).

Trong tương lai gần, điều quan trọng đối với thị trường tiền điện tử nói chung là những tài sản mạnh như Ethereum có thể dần phát triển và phần nào đuổi kịp bitcoin. Dĩ nhiên ở hiện tại, Ethereum vẫn hoạt động kém hơn so với bitcoin. Trên hầu hết các khung thời gian, bao gồm cả biểu đồ hàng ngày thì cặp ETH/BTC vẫn không có dấu hiệu bứt phá.

Do đó, kịch bản tưởng cho thị trường altcoin là nhìn thấy cặp ETH/BTC chạm đáy và sau đó bứt phá cho các altcoin khác có động lực mới.

Nhà phân tích Michael van de Poppe của Cointelegraph Markets đã chỉ ra rằng các nhà giao dịch hiện đang lo sợ về việc mua các altcoin do thị trường năng động quá mức. Ông cũng nhấn mạnh trong phân tích kỹ thuật ETH mới nhất của mình rằng cặp ETH/BTC vẫn có mối tương quan nhưng liên kết rất yếu. 

Cụ thể, biểu đồ hàng tuần của Ethereum cho thấy nó vẫn luôn ở mức dưới BTC, nghĩa là các alcoin sẽ tiếp tục suy yếu. Ông Poppe lưu ý rằng cặp ETH/BTC sẽ phải tăng với tỷ lệ trên 0,026 BTC thì các đồng tiền điện tử khác mới có thể có động lực tăng giá.

“Tuy nhiên, miễn là ETH vẫn còn trên 0,021 sats, các lập luận tăng giá vẫn có thể được đưa ra để tăng giá nhiều hơn nữa vì cấu trúc đi lên sẽ vẫn còn nguyên”, ông giải thích.

Khi nào thì các đồng tiền điện tử khác có thể trở nên hấp dẫn?

Thật vậy, có một lập luận mạnh mẽ được đưa ra rằng cái gọi là “mùa Xuân cho alcoin” thậm chí có thể không xuất hiện trong quý I/2021. Một số nhà phân tích nhận định vì bitcoin đang chứng kiến một cuộc cách mạng về vị thế và giá nên những lợi ích bitcoin thu được lần này sẽ không tác động đến thị trường altcoin trong thời điểm hiện tại. 

Tuy nhiên, một số nhà giao dịch vẫn vọng altcoin sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi bitcoin tăng giá. Một nhà giao dịch có biệt danh là “Salsa Tekila” đã tuyên bố rằng vốn có thể quay trở lại các altcoin nếu bitcoin tiếp tục tăng, xem xét rằng các altcoin đã hoạt động tốt trong quý đầu tiên sau khi BTC đạt đỉnh vào tháng 12/2020.

Ông viết: “Giá bitcoin càng cao, các altcoin càng trở nên hấp dẫn. Vốn hóa thị trường BTC hiện là 6,5 lần vốn hóa thị trường ETH. Yếu tố xoay vòng tiền vốn là hợp , đặc biệt là vào năm 2021 với việc ETH trở nên phổ biến hơn”.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 31/12: Chạm mức kỉ lục 29.000 USD, vụ kiện Ripple có diễn biến mới

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 1/1: Tăng mạnh, Ebang chuẩn bị ra mắt sàn giao dịch

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *