Bitcoin lao dốc, vốn hóa ‘bốc hơi’ hơn 100 tỷ USD

Bitcoin lao dốc, vốn hóa 'bốc hơi' hơn 100 tỷ USD - Ảnh 1.

Bitcoin lao dốc, vốn hóa 'bốc hơi' hơn 100 tỷ USD - Ảnh 1.

Đồng bitcoin. (Ảnh: Coin68).

Giá bitcoin đột ngột giảm mạnh trong tối ngày 22/2 (theo giờ Việt Nam) sau khi đạt đỉnh tại mốc 58.332 USD vào một ngày trước đó. Đáng chú ý, có thời điểm, giá đồng tiền điện tử này này đã giảm về dưới mốc 50.000 USD.

Theo dữ liệu từ Coindesk, lúc 10h25′ ngày 23/2 (giờ Việt Nam), đồng bitcoin được giao dịch quanh mốc 51.800 USD, giảm 11% so với mức đỉnh gần nhất. Như vậy, chỉ trong hơn 24h qua, vốn hóa của đồng tiền điện tử giá trị nhất thế giới đã “bốc hơi” hơn 100 tỷ USD, xuống mức 967 tỷ USD.

Đây là đợt điều chỉnh giá mạnh nhất của bitcoin trong hơn 1 tháng qua. Vào đầu tháng 1, giá đồng tiền điện tử này đã bất ngờ giảm hơn 30%, từ mốc 40.700 USD xuống 31.000 USD.

Dù vậy, so với cuối năm 2020, bitcoin vẫn ghi nhận mức lên giá “chóng mặt” với tốc độ tăng đạt tới 77%.

Bitcoin lao dốc, vốn hóa 'bốc hơi' hơn 100 tỷ USD - Ảnh 2.

Diễn biến giá bitcoin thời gian gần đây. (Ảnh: Coindesk).

Theo Reuters, tỷ phú Elon Musk, CEO Tesla vào hôm 20/2 chia sẻ rằng giá bitcoin và ethereum dường như đang “hơi cao”, sau khi vốn hóa của đồng tiền này vượt mốc 1.000 tỷ USD.

Tỷ phú Elon Musk vốn được biết đến là một trong những người ủng hộ tiền điện tử và bảo vệ quyết định chi 1,5 tỷ USD mua bitcoin của Tesla – động thái gây xôn xao thị trường tiền số trong thời gian qua.

Tại Phố Wall, các ngân hàng đầu tư lớn dường như đang để mắt đến bitcoin nhiều hơn. Dần đây, JPMorgan cho biết  họ đang xem xét nghiêm túc về loại tài sản này. Trước đó, các công ty như PayPal và Mastercard đã có những động thái quan trọng để hỗ trợ thanh toán bằng tiền điện tử.

Dù nhận được sự quan tâm của nhiều các tập đoàn tài chính, công nghệ lớn trên thế giới, nhưng nhiều chuyên gia, nhà phân tích cũng không khỏi quan ngại trước đà tăng nóng của đồng tiền này.

Mới đây, các nhà phân tích của ngân hàng JPMorgan nhận định rằng đà tăng kỷ lục lên ngưỡng 50.000 USD của bitcoin sẽ không bền vững, trừ khi những đợt dao động giá chóng mặt của đồng tiền kỹ thuật số này nhanh chóng “hạ nhiệt”.

JPMorgan cho biết bitcoin dễ mất giá hơn nhiều so với vàng, trong khi nhiều nhà đầu tư ủng hộ tiền kỹ thuật số vẫn hy vọng bitcoin có thể thay thế kim loại quý này như một kênh lưu trữ giá trị trong danh mục đầu tư.

JPMorgan cũng nhận định nguồn cung hạn chế của bitcoin, vốn dựa trên số đồng tiền mới mà các “thợ đào” sản xuất được, đã dẫn đến việc nhiều nhà đầu tư tính phí bảo hiểm khi đưa số bitcoin ra thị trường.

Chia sẻ với tờ The New York Times hôm 19/2, ông Eric Rosengren, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ – Chi nhánh Boston nhận định làn sóng tăng giá của đồng bitcoin sẽ không kéo dài lâu.

Chủ tịch Fed Boston cho biết ông không thấy tương lai lâu dài cho bitcoin, khi các ngân hàng trung ương cũng có kế hoạch ra mắt những đồng tiền điện tử của riêng họ.

“Tôi cho rằng một số ngân hàng sẽ có tiền điện tử riêng. Khi đó, không rõ lý do gì để mọi người sử dụng bitcoin nữa, trừ các nền kinh tế ngầm”, ông Rosengren chia sẻ.

EcoinBanks

Read Previous

Điều gì quyết định giá trị thực của bitcoin vào năm 2021?

Read Next

Thị trường ‘trâu cày’ sôi động trở lại cùng với giá tiền ảo

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *