Bitcoin lao dốc là thời cơ tốt để giá vàng leo lên 1.800 USD/ounce?

Kitco News đưa tin, các nhà phân tích dự đoán giá vàng đang cố gắng chạm ngưỡng 1.800 USD/ounce trong tuần này. Nếu thành công, giá vàng có thể leo lên trên 1.900 USD/ounce trong tương lai gần.

Thậm chí, nếu mục tiêu 1.800 USD/ounce không đạt được, giới phân tích vẫn lạc quan về xu hướng giá vàng trong ngắn hạn. Triển vọng tích cực này chủ yếu liên quan đến hai động lực lớn – đợt bán tháo gần đây trên thị trường bitcoin và kế hoạch tăng gần gấp đôi thuế thặng dư vốn đối với người Mỹ giàu có của Tổng thống Joe Biden.

Khoảng 7h30 ngày 26/4 (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex đang dao động quanh mức 1.776 USD/ounce.

Chia sẻ với Kitco News, ông Daniel Pavilonis – nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, cho hay: “Tuần này, sự sụt giảm của bitcoin và đề xuất tăng thuế của ông Biden có thể là chất xúc tác để giá vàng tăng điểm”.

Bitcoin bị bán tháo

Hôm 23/4, đồng tiền ảo phổ biến nhất thị trường đã lao dốc hơn 9%, đánh dấu tuần giao dịch tồi tệ nhất trong gần hai tháng qua. Tính đến 7h30 sáng ngày 26/4 (theo giờ Việt Nam) trên CoinDesk, giá bitcoin đang duy trì quanh ngưỡng 50.215 USD/BTC, phục hồi khoảng 0,1% so với 24 giờ trước.

Sự biến động tiêu cực của bitcoin có thể có lợi đối với vàng, thông thường giá vàng sẽ mất đà nếu bitcoin tăng điểm.

Bitcoin lao dốc là thời cơ tốt để giá vàng leo lên 1.800 USD/ounce? - Ảnh 1.

“Biểu đồ giá của đồng bitcoin có vẻ đang hơi tiêu cực. Bitcoin là một trong các nguyên nhân giúp giá vàng phục hồi. Một số khách mua vàng đã chuyển sang mua bitcoin. Do đó, nếu bitcoin tiếp tục giảm thì khách hàng có thể lại đổ xô mua vàng trở lại”, chiến lược gia Charlie Nedoss của LaSalle Futures Group lập luận.

Theo ông Nedoss, mức 48.000 USD/BTC của bitcoin là một mốc rất quan trọng mà nhà đầu tư cần theo dõi.

Đề xuất tăng thuế của ông Biden

Cuối tuần trước, Tổng thống Biden được cho là sẽ đề xuất tăng gần gấp đôi thuế thặng dư vốn (tức thuế đánh vào phần thu nhập từ đầu tư chứng khoán,…) đối với các cá nhân thu nhập từ 1 triệu USD từ mức hiện tại 20% lên 39,6%. Tính thêm thuế phụ thu đối với thu nhập từ đầu tư thì tổng mức thuế liên bang dành cho người giàu ở Mỹ lên tới 43,4%.

Riêng người có thu nhập từ 1 triệu USD trở lên ở các bang có thuế suất cao, mức thuế thặng dư vốn có thể đạt trên 50%. Ví dụ, người giàu ở bang New York có thể bị đánh thuế thặng dư vốn liên bang và tiểu bang tổng cộng tới 52,22%, trong khi con số này đối với người giàu ở bang California có thể đến 56,7%.

Bình luận về đề xuất mới của vị tổng thống Đảng Dân chủ, ông Pavilonis nói: “Thuế thặng dư vốn cao nhất trên thế giới thường chỉ loanh quanh ở mức 30%, còn nhìn chung thì chỉ khoảng 20%”.

“Mức thuế đề xuất của Tổng thống Biden quá cao. Cùng với dự luật chi tiêu cơ sở hạ tầng hơn 2.000 tỷ USD, chúng ta có thể thấy tình trạng lạm phát đình trệ ở nền kinh tế lớn nhất thế giới”, ông Pavilonis nói tiếp. Lạm phát đình trệ là thời kỳ lạm phát tăng cao kết hợp với GDP thấp kỷ lục.

Đề xuất của ông Biden đang tác động đến thị trường chứng khoán, tiền ảo và quan trọng nhất là đồng USD, mà các tài sản này đi xuống lại có lợi cho giá vàng.

Bitcoin lao dốc là thời cơ tốt để giá vàng leo lên 1.800 USD/ounce? - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Reuters.

“Đồng USD dường như không thích các chính sách sắp tới của Washington, bao gồm kế hoạch tăng thuế thặng dư vốn và gói đầu tư cơ sở hạ tầng. Hai kế hoạch đó đang gây hại cho đồng bạc xanh, nhưng lại là tin tốt cho vàng”, nhà phân tích Everett Millman của Gainesville Coins nhận xét.

Nếu bộ luật thuế của Mỹ không còn ưu ái các nhà đầu tư nắm giữ nhiều tài sản được định giá bằng đồng USD, họ sẽ tìm đến những tài sản thay thế như vàng, bà Millman giải thích. Ngoài ra, thị trường cũng chưa quên vấn đề lạm phát, vốn được cho là động lực chính cho vàng vào cuối năm nay, vị chuyên gia lưu ý thêm.

Vàng đặt mục tiêu 1.800 USD/ounce

Chuyên gia môi giới Daniel Pavilonis của RJO Futures cho biết, một khi chạm ngưỡng 1.800 USD/ounce, giá vàng có thể tăng cao hơn do ít gặp kháng cự.

“Giá vàng và bạc đang có triển vọng ổn định. Nếu giá vàng phá ngưỡng1.800 USD/ounce, chúng ta có thể chứng kiến kim loại quý này leo vọt lên mức 1.900 USD/ounce”, ông Pavilonis nói.

Để giá vàng vượt mức 1.800 USD/ounce, chỉ số USD Index phải giảm xuống dưới 90, ông Nedoss của LaSalle Futures Group thông tin thêm.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 26/4: Bật tăng mạnh mẽ, lại vượt trên 52.000 USD

Read Next

Đằng sau cuộc bán tháo bitcoin thổi bay 200 tỷ USD khỏi thị trường tiền mã hoá

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *