Bitcoin là mạng tài chính thân thiện với môi trường?

Trong khi bitcoin đang thu hút sự chú ý rộng rãi với mức giá đạt ngưỡng cao nhất mọi thời đại, nhiều chuyên gia tài chính đã nhận định rằng tài sản tiền điện tử này có tác động tiêu cực tới môi trường vì mức tiêu thụ năng lượng đáng kể. Nhiều bài viết xoay quanh chủ đề “bitcoin có hại cho môi trường” được đăng tải trên nhiều kênh truyền thông. 

Đáp lại, một đại diện từ công ty tiền điện tử và hoạt động khai thác chuyên dụng Bixen đã giải thích rằng thật sai lầm khi cho rằng khai thác bitcoin không bền vững đối với môi trường toàn cầu, theo Bitcoin News.

Mối tương quan giữa bitcoin với môi trường được thảo luận từ 2017

Kể từ khi bitcoin (BTC) và một số tài sản kỹ thuật số khác chạm mức giá cao mới, tài sản tiền điện tử đã nhận được sự chú ý nhiều hơn đáng kể. Hơn nữa, rất nhiều nhà báo và các chuyên gia nổi tiếng đã tập trung vào mức tiêu thụ năng lượng mà mạng bitcoin tạo ra. Điều này đã xảy ra hàng tuần kể từ khi giá BTC tăng trong năm 2021 nhưng thực tế nó cũng từng trở thành hiện tượng từ năm 2017.

Gần đây nhất, vào ngày 11/3/2021, nhà hoạt động vì khí hậu, đồng thời là nhà phân tích công nghệ sạch Ketan Joshi đã viết một bài xã luận nhằm vào bitcoin. Cụ thể: “Bitcoin có ba vấn đề: Tiêu tốn năng lượng, quan hệ đối tác trong ngành công nghiệp hóa thạch và sự ghét bỏ tự do cổ điển đối với năng lượng tái tạo và hành động khí hậu”, Joshi viết trên Twitter. 

“Kết hợp lại, chúng có nghĩa là bitcoin là một ‘cái miệng đói’ với nhiên liệu hóa thạch”, ông nói thêm. 

Rõ ràng, tuyên bố của ông vẫn còn lảng tránh các vấn đề thực tế, chẳng hạn như không đề cập đến các nguồn năng lượng tái tạo được sử dụng bởi rất nhiều người khai thác bitcoin và cũng không chỉ trích các công ty nhiên liệu hóa thạch vì điều mà họ đã làm – làm bùng phát khí đốt tự nhiên dư thừa.

Thợ đào bitcoin Trung Quốc sử dụng năng lượng tái tạo bảo vệ môi trường

Mustafa Yilham, đại diện của Bixen – một công ty tiền điện tử tham gia khai thác bitcoin gần đây đã thẳng thắn phủ định quan điểm khai thác bitcoin có hại cho môi trường. Hoạt động khai thác của Bixen chiếm khoảng 170 exahash mỗi giây tính đến ngày 15/3/2021.

Bitcoin là mạng tài chính thân thiện nhất với môi trường? - Ảnh 1.

Bitcoin không tiêu tốn năng lượng như nhiều nhà phê bình vẫn nhận định. (Nguồn: The Star)

“Chúng tôi luôn nghe về các lập luận nói rằng Bitcoin tiêu thụ nhiều năng lượng hơn XYZ, do đó nó không hiệu quả”, Yilham viết trên Twitter. “Bạn phải xem xét hai điều trong lập luận này, một là bitcoin tiêu thụ loại năng lượng nào và năng lượng đó sẽ đi đâu nếu không có bitcoin? Là một công ty khai thác, mục tiêu chính của Bixen là ‘sử dụng giá điện rẻ nhất hiện có'”. 

Ở đây là các nguồn năng lượng tái tạo như thủy điện và khí đốt từ chất thải dư thừa. Yilham giải thích rằng ở Trung Quốc, nơi có một phần lớn tỷ lệ BTC toàn cầu, “những người khai thác bitcoin di chuyển đến các khu vực khác nhau tùy theo mùa”.

“Trong mùa Hè, các hoạt động khai thác chủ yếu ở Tứ Xuyên và trong mùa Đông, nó chủ yếu đặt ở Tân Cương/Nội Mông”, ông Yilham nhấn mạnh. “Trong mùa mưa, Tứ Xuyên thừa điện do sản xuất thủy điện quá mức. Đến mùa Đông, không có đủ lượng mưa nên các thợ đào cần phải di chuyển đến các khu vực khác như Tân Cương và Nội Mông. Đó đều là những khu vực hiện đang sản xuất hơn 50% điện năng thông qua nhiệt năng”.

“Vào năm 2021, 43,4% năng lượng trên lưới điện Tân Cương là năng lượng tái tạo và [XinJiang] dự kiến sẽ tăng tỷ lệ này trong những năm tới”, ông Yilham cho biết thêm. 

“Trong suốt mùa Đông, những người khai thác bitcoin mua điện qua lưới điện chính thống giống như các ngành công nghiệp khác và chúng tôi không phải người chọn loại năng lượng nào hoạt động trên lưới điện đó. Chúng tôi cố gắng hết sức để chọn các địa điểm có nhiều năng lượng tái tạo hơn mà thôi”, ông nói.

Mạng lưới tài chính truyền thống có thể sử dụng năng lượng tái tạo theo mùa hay không?

Đại diện Bixen cũng nhấn mạnh rằng khai thác BTC chỉ chiếm khoảng 1% lượng điện được sử dụng ở các khu vực như Tân Cương và Nội Mông trong mùa Đông. Ông khẳng định Tân Cương có sản lượng năng lượng lớn và dự kiến sẽ hỗ trợ thêm cho hơn 20 khu vực khác ở Trung Quốc. 

“Vì chúng tôi đang sử dụng mạng lưới điện ở đây nên câu hỏi thực sự quan trọng là nếu như không có hoạt động khai thác bitcoin, liệu nó có làm giảm năng lực sản xuất năng lượng của toàn khu vực hay không? Câu trả lời rất có thể là không. Năng lượng dư thừa đơn giản sẽ được chuyển sang các vùng lân cận hoặc doanh nghiệp khác”, ông Yilham nói.

“Bitcoin có lẽ là một trong những ngành tài chính thân thiện với môi trường nhất. Bởi vì chúng ta có thể di chuyển trong các mùa và duy trì 100% năng lượng tái tạo trong mùa Hè, hơn 40% trong mùa đông. Tỷ lệ gia hạn sẽ sớm tăng thêm. Visa có làm được điều đó không?”, theo ông Yilham.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 22/3: Giảm đồng loạt, Nigeria làm rõ lập trường về tiền kỹ thuật số

Read Next

Dự đoán giá bitcoin từ quỹ đạo tăng trưởng của Tesla

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *