Bitcoin hiện thực hóa giấc mơ về đồng tiền năng lượng thay thế vàng 100 năm trước?

Bitcoin hiện thực hóa giấc mơ về đồng tiền năng lượng thay thế vàng 100 năm trước? - Ảnh 1.

Theo Cointelegraph, bitcoin dường như đáp ứng định nghĩa về một loại tiền tệ được hỗ trợ bằng năng lượng, đã được đề xuất bởi nhà phát minh nổi tiếng người Mỹ trong thời kỳ thiếu niên của ông. 

Cụ thể, vào năm 1921, nhà phát minh và người sáng lập hãng xe hơi Ford đình đám người Mỹ Henry Ford từng đề xuất việc tạo ra một loại “tiền tệ năng lượng” có thể xây dựng, hình thành nền tảng của một hệ thống tiền tệ mới. 

Cho đến nay, người ta phát hiện rằng quan điểm của ông có nhiều điểm tương đồng nổi bật với hệ thống tiền điện tử bitcoin (BTC) ra mắt năm 2008 do Satoshi Nakamoto tạo ra.

Bitcoin có nguyên lý hoạt động như một loại tiền tệ năng lượng

Vào ngày 4/12/1921, New York Tribune đã xuất bản một bài báo phác thảo tầm nhìn của Ford về việc thay thế vàng bằng một loại tiền năng lượng mà ông tin rằng có thể phá vỡ sự kìm kẹp của “giới tinh hoa ngân hàng” đối với sự giàu có trên toàn cầu và tốt hơn hết là giúp chấm dứt chiến tranh. 

Ông dự định biến ý tưởng này thành hiện thực thông qua việc xây dựng một “nhà máy điện vĩ đại nhất thế giới” và tạo ra hệ thống tiền tệ mới dựa trên “đơn vị quyền lực”.

Bitcoin hiện thực hóa giấc mơ về đồng tiền năng lượng thay thế vàng 100 năm trước? - Ảnh 1.

Bài báo từ trăm năm trước, nói về mong muốn của Ford khi có tiền tệ năng lượng thay thế vàng như bitcoin ngày nay. (Nguồn: Twitter)

Henry Ford, người thành lập Ford Motor Company vào năm 1903 đã nói với ấn phẩm truyền thông lúc bấy giờ như sau: 

“Theo hệ thống tiền tệ năng lượng, tiêu chuẩn sẽ là một lượng năng lượng nhất định được sử dụng trong một giờ, được tính bằng 1 USD. Đó chỉ đơn giản là một phương pháp suy nghĩ và tính toán khác với những điều mà nhóm ngân hàng quốc tế đặt ra – chúng ta đã quá quen thuộc, vì thế mà không nghĩ rằng sẽ có tiêu chuẩn nào khác tốt hơn”.

Các chi tiết cụ thể về giá trị tiền tệ “sẽ được giải quyết khi quốc hội Mỹ quan tâm đến điều đó”, ông nói thêm.

Mặc dù Ford chưa bao giờ có thể thực sự hành động để thúc đẩy một loại tiền tệ mới như mong muốn của cá nhân ông. Thế nhưng, đồng tiền điện tử mạnh nhất hiện nay – bitcoin dường như đã chứng minh cho tính thuyết phục của ý tưởng này vào một thế kỷ sau đó. 

Kể từ năm 2009, hơn 18,8 triệu bitcoin đã được tạo ra thông qua khai thác sử dụng nhiều năng lượng, đòi hỏi máy tính phải giải các bài toán ngày càng phức tạp.

Quá trình khai thác bitcoin đã nhận chỉ trích nặng nề về những tác động tiêu cực tới môi trường. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng dần dần, năng lượng tái tạo có thể được ứng dụng trong khai thác bitcoin.

Tiền tệ năng lượng thay thế vàng, có thể giúp kết thúc chiến tranh?

Về mối quan hệ giữa vàng và chiến tranh, ông Ford giải thích: “Về cơ bản thì điều tệ hại của vàng là nó liên quan đến chiến tranh vì nó có thể bị kiểm soát (tạo ra ưu thế cho các bên hoặc trở thành mục tiêu của các cuộc chiến). Phá vỡ sự kiểm soát đối với vàng và chiến tranh sẽ ngừng lại”.

Những người ủng hộ bitcoin tin rằng các nguyên tắc tiền tệ hợp lý của tiền điện tử có thể loại bỏ chiến tranh bằng cách giảm khả năng tác động của chính phủ các quốc gia, nhất là một số xu hướng vào thời bấy giờ là tài trợ cho xung đột do lạm phát. 

Trong khi bản vị vàng khiến các chính phủ khó lạm phát tiền tệ hơn, thì “các chủ ngân hàng quốc tế”, như Ford giải thích, đã kiểm soát phần lớn nguồn cung vàng thỏi. Quá trình kiểm soát và tích lũy hàng hóa quý giá này đã cho phép giới tinh hoa tài chính tạo ra một thị trường tiền tệ năng động, vốn phát triển mạnh trong thời chiến.

Tàn dư của chế độ bản vị vàng đã bị cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon từ bỏ vào năm 1971 bằng cách tạm thời đình chỉ khả năng chuyển đổi giữa đồng USD và vàng. Sau đó, bản vị vàng tiếp tục tồn tại cho tới năm 1973 và mối liên kết giữa đồng USD với vàng thỏi bị xóa bỏ vào năm 1976. Ở Anh, hệ thống bản vị vàng đã bị chính phủ loại bỏ từ năm 1931.

Bài báo cũ của New York Tribune sau khi được phát hiện và một lần nữa lưu hành trên Reddit đã thu hút rất nhiều sự quan tâm. Mặc dù “cha đẻ” của bitcoin Satoshi Nakamoto chưa bao giờ đề cập đến Henry Ford trong các bài đăng trên diễn đàn trực tuyến, một số người dùng Reddit suy đoán rằng người tạo ra bitcoin có thể đã chịu ảnh hưởng bởi nhà phát minh quá cố vĩ đại.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 21/9: Lao dốc về gần 42.000 USD, thị trường ‘bốc hơi’ 200 tỷ USD

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 22/9: Giảm về sát 41.000 USD, Binance hạn chế giao dịch tại Australia

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *