Bitcoin hay vàng- nên đầu tư vào cái nào trong thời điểm hiện nay?

Trong thời điểm nền kinh tế thị trường bất ổn hiện nay, liệu việc đầu tư vào vàng tốt hơn hay đầu tư vào bitcoin- một loại đồng tiền điện tử mới nổi sẽ tốt hơn? Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu lời giải đáp cho câu hỏi này.

Nên đầu tư vào bitcoin hay vàng trong thời điểm hiện nay?
Nên đầu tư vào bitcoin hay vàng trong thời điểm hiện nay?

Trong suốt những năm gần đây, tình trạng siêu lạm phát, khủng hoảng kinh tế diễn ra tại nhiều nước trên thế giới, nền kinh tế thị trường vì thế cũng găp nhiều bất ổn. Lâu nay, vàng luôn được coi là một tài sản tích trữ có giá trị và an toàn nhất. Tuy nhiên, với nền kinh tế như hiện nay,đặc biệt là sự ra đời của đồng bitcoin có lẽ điều này cần phải xem xét lại.

Giá trị của vàng và đồng bitcoin

Theo thông tin từ CoinDesk, giá của đồng bitcoin hiện đã quay về trạng thái ổn định ở mức trên $1000 còn vàng vẫn duy trì ở mức giá cũ là $1133. Điều này đưa đến một vấn đề đòi hỏi các nhà đầu tư cần xem xét lai các đề xuất lựa chọn phương án tốt nhất thay thế cho tiền mặt.

Trong suốt nhiều năm qua, vàng luôn là một phương tiện trao đổi lâu đời nhất trên thế giới. Giá vàng tăng cao nhất trong khoảng tháng 12/2015 cho tới ngày bầu cử Tổng thống Mỹ kết thúc. Ở thời điểm đó, giá vàng đã lên đến mức cao nhất là $1377 còn đồng bitcoin thì tăng từ $430 lên đến $660. Giá trị của cả hai loại vàng và bitcoin đã cùng tăng trong quá trình lạm phát diễn ra, chúng được coi là phương tiện trao đổi thay thế cho tiền mặt sau tất cả những biến động xảy ra.

Giá Bitcoin tăng mạnh
Giá Bitcoin tăng mạnh

Giá vàng bất ổn định

Từ sau khi Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ, giá vàng đã bị tụt dốc trong khi giá bitcoin thì tăng cao hơn. Ngay sau khi kết quả của cuộc bầu cử gần như được xác định, giá vàng đã sụt giảm còn $1273 và quay trở lại ngưỡng $1303 vào ngày hôm sau. Nhưng những biến động sau đó khiến giá vàng ngày càng tụt dốc xuống chỉ còn $1133, sụt giảm đến 14%.

Đánh giá giữa vàng và bitcoin

Mặc dù giá vàng sụt giảm đáng kể trong thời gian gần đây nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc vàng là một kênh đầu tư xấu. Vàng không phải là một loại tiền tệ toàn cầu, nó không thể chia nhỏ, không thể vận chuyển cũng như được chấp nhận rộng rãi ngoại trừ việc nó là kim loại quý có giá trị dùng để cất giữ. Nó là một kênh đầu tư tốt nhưng không thể là một loại tiền tệ.

Cả vàng lẫn bitcoin đều là những khoản đầu tư dài hạn. Vàng được lựa chọn bởi chúng là một loại hàng hóa có giá trị trong suốt chiều dài lịch sử của con người. Đồng bitcoin được lựa chọn bởi nguồn cung hữu hạn cùng khả năng gia tăng giá trị của nó nhờ những tiến bộ công nghệ của bitcoin.

Trong những năm tới, đồng bitcoin sẽ được sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp bởi các doanh nghiệp nhưng vàng vẫn có lợi thế hơn về cơ sở hạ tầng cũng như sự công nhận qua hàng nghìn năm.

EcoinBanks

Read Previous

Giá trị của đồng Bitcoin và đồng USD sẽ như thế nào trong năm tới?

Read Next

Ra mắt dịch vụ thanh toán bằng Bitcoin tại Starbucks

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *