Bitcoin sẽ trở thành đồng tiền chung trong tương lai?

Bài phân tích của anh Mai Kiên Trung thể hiện quan điểm cá nhân về tương lai của Bitcoin.

Đầu tiên, Bitcoin có trở thành tiền hay không?

Theo học thuyết của Mác và lý thuyết kinh tế học về tiền đều cho rằng tiền có 3 chức năng chính:

  • Một, tiền là phương tiện lưu trữ.
  • Hai, tiền là thước do giá trị.
  • Ba, tiền là trung gian trao đổi.

Theo lý luận của Mác thì tiền có nhiều hơn 3 chức năng này nhưng đây là 3 cái cơ bản. Cả nhà kinh tế học chủ nghĩa xã hội và các nhà kinh tế học theo chủ nghĩa tư bản đều đồng ý với 3 chức năng chính kể trên của tiền (có thể tham khảo các tác phẩm của mankiw, hoặc các nhà kinh tế học trọng tiền như Milton Friedman). Vậy theo một quy chuẩn được chấp nhận rộng rãi về mặt lý thuyết lẫn thực tiễn, TIỀN phải có đầy đủ 3 chức năng trên. Vậy bitcoin có thể trở thành tiền hay không?.

Thứ nhất, phương tiện lưu trữ

Hiện tại chúng ta có thể xem bitcoin là nơi lưu trữ tiền tài tốt (không xét về các yếu tố bảo mật), việc chuyển đổi từ 1 tài sản khác sang bitcoin và ngược lại là khá tốt, tính thanh khoản tương đối ổn, và hi vọng trong tương lai yếu tố này sẽ tốt hơn.

Thứ hai, thước đo giá trị

Cách đây vài tháng, mình có thấy một trang web bán thời trang cho phép mua hàng bàng usd và đồng DGB. Hiện tại không chỉ bitcoin mà altcoin cũng có thể đùng để mua hàng hóa, có thể trở thành thước do giá trị cho các tài sản khác được. Nhưng, trong kinh doanh, xét về yếu tố giá, kỵ nhất là sự thay đổi giá của đồng tiền. Nếu ngày hôm qua chúng ta mua ổ bánh mì với giá 2 satoshi, ngày hôm sao nó giá 3 satoshi thì cân bằng cung cầu sẽ thay đổi, dẫn tới lượng bánh tiêu thụ sẽ thay đổi, sự thay đổi về giá dẫn đến lượng thay đổi sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, lúc cần nhiều lao động lúc thì ít, đây là đều tối kỵ trong kinh doanh. Tóm lại, Bitcoin nói riêng và Altcoins nói chung có thể là thước đo giá trị cho hàng hóa nhưng hiện tại nó không tốt, còn nhiều hạn chế. Trong tương lai nếu giá trị Bitcoin trở nên ổn định hơn thì may ra nhiều nơi sẽ dùng Bitcoin như thước do giá trị hàng hóa của họ.

Thứ ba, trung gian trao đổi

Quay lại quá khứ, khi mà tiền pháp định hay tiền giấy chưa xuất hiện hoặc chỉ ở một vài nơi như Trung Quốc thời trung cổ. Đa số mọi người trao đổi hàng hóa với nhau bằng hình thức “hàng đổi hàng”, con bò đổi 2 con heo, 1 bó củi đổi 10 quả trứng. Hình thức trao đổi này có nhiều hạn chế về sự đa dạng và tính tiện lợi. Trãi qua dòng lịch sử, con người phát triển nhiều hình thức trao đổi mới tối ưu hơn như dùng vàng, bạc (kim loại quý, khi bị hao mòn) làm trung gian trao đổi. Rồi đến chế độ bản vị vàng, nhiều chính phủ cam kết sẽ cố định giá trị tiền giấy với số vàng nhất định nhằm tránh nhiều hệ lụy của lạm phát, đó là hội nghị lịch sử trong ngành tiền tệ thế giới Bretton Woods, nơi mà IMF WB được thành lập. Đến những năm 1971, hệ thống này cũng tan vỡ do chính Mỹ gây ra. Đến thời gian này, tiền giấy được sử dụng mà không còn phụ thuộc vào giá trị vàng nữa, ngân hàng trung ương các nước sẽ xem xét cung tiền bao nhiêu là đủ để phát triển kinh tế. Đến thời điểm này, USD đã trở thành đồng tiền chung của thế giới. Hơi dài dòng về lịch sử, tiền giấy hiện tại là trung gian trao đổi rất tốt khi thực hiện 1 giao dịch hàng hóa hay dịch vụ nào đó. Vì tiền giấy: nhẹ, được mọi người tin tưởng, được chính phủ đảm bảo, được sử dụng rộng rãi.

Vậy Bitcoin có thể làm được chuyện này? Câu trả lời là ĐƯỢC, chúng ta có thể dùng Bitcoin để mua hàng và thực hiện nhiều giao dịch. Có nhiều yếu tố khác để đánh giá Bitcoin có trở thành trung gian trao đổi tốt hay không, nhưng cơ bản, Bitcoin làm được chức năng này.

Tóm lại, Bitcoin có thể trở thành tiền khi xét ở những tiêu chuẩn cơ bản nhất nhưng có thể trở thành tiền mạnh hay không thì vẫn còn nhiều câu hỏi xung quanh.

Quay lại chủ đề chính, Bitcoin có thể trở thành đồng tiền chung không? Câu trả lời là KHÔNG, ít nhất là trong thời gian ngắn tới. Vì để trở thành đồng tiền chung, hiện tại, nó phải được tham gia vào rổ tiền IMF, để tham gia vào đây Bitcoin phải là đồng tiền được chấp nhận rộng rãi (theo tiêu chuẩn về volume giao dịch, bitcoin ít nhất cũng phải top 10 volume giao dịch toàn cầu). Thứ hai là Bitcoin phải tránh được tình trạng giảm phát hoặc lạm phát quá mức. Đó là tiêu chuẩn quốc tế hiện nay (còn nhiều lắm những tiêu chuẩn khác mà mình không thể nói hết ở đây).

Kết luận

Để Bitcoin trở thành đồng tiền chung nó cần:

  • Trước hết phải là tiền.
  • Thứ hai, Bitcon phải là đồng tiền mạnh.

Khi đạt được 2 bước phát triển trên hãy nói đến chuyện trở thành đồng tiền giao dịch chụng. Đó là chưa kể đến những yếu tố khác như chính trị, quyền lực và chính phủ các nước (bao gồm cả những ông chủ thực sự của thế giới).

Theo Facebook Mai Kiên Trung

EcoinBanks

Read Previous

Cảnh báo Remitano bị hacker lấy thông tin khách hàng để lừa đảo

Read Next

Bitcoin giảm sâu sau phát biểu của CEO ngân hàng quyền lực nhất thế giới

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *