Bitcoin có thực sự thay thế vàng để trở thành tài sản đầu tư trong thời lạm phát?

Tại sao bạn nên mua vàng thay vì đầu tư bitcoin? - Ảnh 1.

Công việc của Jay Powell, Chủ tịch  Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), và bản thân tổ chức này là quản lý kỳ vọng của người dân Mỹ về áp lực giá cả. Thật không dễ dàng để nói về khả năng ngăn chặn lạm phát mỗi ngày, theo Forbes.

Ngoài các động lực cung/cầu đang gây áp lực lên giá cả, nhận thức có thể dẫn đến hành vi liên quan đến lạm phát cũng sẽ tạo ra các nguy cơ. Vì lý do như vậy, Fed lo lắng về nhận thức của người Mỹ trong đầu tư, tích lũy, chẳng hạn như mua vàng hay các loại tài sản khác.

Lý do vàng có thể là “cứu cánh” cho một thị trường lạm phát

Nếu bạn mua một loại tài sản vào hôm nay, với bất kỳ mức giá nào chỉ vì bạn nghĩ rằng giá sẽ cao hơn vào ngày mai, thì đó là công thức cho một vòng xoáy lạm phát. Thị trường nhà đất hiện nay là một ví dụ hoàn hảo.

Tất cả chúng ta đều thấy rõ sự chuyển động của giá tài sản. Mặc dù là tài sản được ưa chuộng nhất trong lịch sử, ngay cả trong thời kỳ lạm phát nhưng thực tế là giá vàng thế giới đang giảm từ đầu năm đến nay (giảm 4%).

Tại sao bạn nên mua vàng thay vì đầu tư bitcoin? - Ảnh 1.

Giá vàng thế giới giảm nhưng về lâu dài sẽ có xu hướng tăng lên. (Nguồn: REUTERS, BILLIONAIRESPORTFOLIO.COM)

Vậy, liệu đó có phải là một tín hiệu cho thấy chúng ta đã sai về tính bền vững của lạm phát hay không? Điều này gần như là không có khả năng. Sau đó, hãy trả lời câu hỏi tài sản nào đủ để thay thế cho vàng? 

Nhiều người tin rằng vàng được thay thế bằng tiền điện tử (cụ thể là bitcoin). Cách nhìn nhận này khá mới mẻ và thực sự thì nhiều chuyên gia cũng cho rằng bitcoin là tài sản được cải tiến để chống lại lạm phát. 

Tuy nhiên, nếu đúng như thế, chúng ta lại đang gặp phải một số lạm phát rất nghiêm trọng. Bitcoin đã tăng 93% từ đầu năm đến nay.

Những người mua bitcoin như một biện pháp phòng ngừa lạm phát rõ ràng nghĩ rằng “lần này đã khác”, rằng một loại tiền kỹ thuật số sẽ bảo vệ sức mua của họ tốt hơn vàng trong một kịch bản tăng giá cao liên tục, nếu không muốn nói là siêu lạm phát. 

Những kinh nghiệm quý giá trong đầu tư tài sản và giao dịch cho thấy, khi các nhà đầu tư có suy nghĩ “thời điểm này đã khác” đã mọi thứ có thể đi theo kịch bản tồi tệ.

Mặc dù vậy, chắc chắn vàng vẫn sẽ được hưởng lợi từ ít nhất một số dòng vốn toàn cầu dựa trên nhận thức lạm phát này. Hãy nhớ rằng, nó đã được cập nhật và củng cố sự tin tưởng hàng năm. 

Và cho dù, hầu hết mọi người tin rằng vàng đang trở thành một tài sản có giá trị bất ổn trong thị trường và môi trường kinh tế hiện nay nhưng cũng vì thế mà nó tạo ra cơ hội mới để “sửa chữa”, khắc phục nhiều vấn đề của thị trường.

Cho đến ngày 6/5, vàng đã thoát ra khỏi phạm vi giao dịch cầm chừng, bứt phá với mức giao dịch trên 1.800 USD lần đầu tiên kể từ tháng 2/2021. Đây là một ngày quan trọng đối với bất kỳ ai kinh doanh vàng hoặc đặt cược vào cổ phiếu vàng. Biểu đồ phân tích cũng cho thấy xu hướng dài hạn của thị trường vàng là tăng giá.

Nhìn chung, kết luận của chuyên gia Bryan Rich của Forbes, trong một thế giới mà giá tài sản đang đạt mức cao mới trong ngày, bạn có thể mua vàng. Về cơ bản, đối với vàng thì nó sẽ có triển vọng khả quan hơn khi tiền mặt ngày càng mất giá và như ở Mỹ là khi thâm hụt chi tiêu ngày càng nghiêm trọng. 

Dĩ nhiên không dễ gì dự đoán xu thế chính xác của các loại tài sản nhưng nhìn chung, dù cho ở quá khứ, hiện tại hay tương lai thì vàng vẫn sẽ được ưa chuộng để bảo vệ tài sản trong thời kỳ khó khăn.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 10/5: Dao động nhẹ, ngày càng nhiều các quỹ từ thiện tiền kỹ thuật số được lập ra

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 11/5: Giảm mạnh hàng loạt, ICBC và Alipay kích hoạt ví tiền kỹ thuật số quốc gia

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *