Bitcoin có thể đã tạo ra 100.000 triệu phú USD

Bitcoin có thể đã tạo ra 100.000 triệu phú USD - Ảnh 1.

Bitcoin có thể đã tạo ra 100.000 triệu phú USD - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Getty Images.

CBS dẫn thông tin từ công ty theo dõi dữ liệu tiền ảo bitinfocharts cho biết, có thể đã có đến 100.000 người kiếm được 1 triệu USD trở lên từ bitcoin. Con số này tăng mạnh so với chỉ 25.000 triệu phú bitcoin hồi ba tháng trước và so với khoảng 15.000 người hồi một năm trước.

Giá bitcoin biến động dữ dội trong thời gian qua là nguyên nhân khiến số lượng triệu phú mới tăng vọt. Một trong các động lực thúc đẩy bitcoin bứt tốc chính là hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk.

Giữa tháng 2, Tesla tuyên bố hãng đã mua 1,5 tỷ USD bitcoin và chấp nhận thanh toán xe bằng đồng tiền ảo này. Động thái của Tesla có thể thúc đẩy các công ty khác xuống tiền nhàn rỗi vào bitcoin.

Giá bitcoin đã phá kỷ lục 50.000 USD vào đầu tháng 2 và sau đó xô đổ kỷ lục cũ để leo lên ngưỡng 58.000 USD vào ngày 21/2. Mức tăng khủng khiếp đó đã giúp câu lạc bộ triệu phú USD làm giàu từ bitcoin tăng lên 100.000 người vào tuần trước, bitinfochart cho hay.

CBS lưu ý, rất khó để xác định chính xác có bao nhiêu người kiếm được hơn 1 triệu USD từ bitcoin. Trong khi số lượng tài khoản và lượng bitcoin trong từng tài khoản là dữ liệu công khai, thì ai sở hữu những tài khoản đó vẫn là bí mật. Nhiều tài khoản có thể do cùng một người nắm giữ, hoặc một tài khoản có thể do nhiều người đồng sở hữu.

Tuy nhiên, hiện có khoảng 101.554 tài khoản sở hữu từ 1 triệu USD bitcoin trở lên. Trong đó, 8.110 tài khoản nắm giữ lượng bitcoin trị giá hơn 10 triệu USD.

Song, đa phần các tài khoản bitcoin không nắm giữ nhiều tài sản đến thế. Theo bitinfochart, có hơn 55.000.000 triệu tài khoản đã đăng ký trên nền tảng blockchain của bitcoin. Trong đó, khoảng 45 triệu tài khoản sở hữu chưa đến 100 USD bitcoin.

Số lượng triệu phú bitcoin, giống như giá bitcoin, biến động rất mạnh. Do đó, số lượng người nắm giữ từ 1 triệu USD bitcoin trở lên có thể thay đổi theo thời gian. Hôm 23/2, giá bitcoin bốc hơi hơn 6.500 USD xuống chưa đến 47.700 USD. Trước đó một ngày, giá bitcoin đã lao dốc gần 10% sau cú nhảy vọt hôm 21/2.

Cuối tuần trước, Elon Musk cho biết giá bitcoin có thể giảm, bất chấp khoản đầu tư tỷ USD mà Tesla rót vào đồng tiền ảo này. “Giá bitcoin và ethereum có lẽ đang hơi cao”, Musk đăng tweet hôm 20/2. Chỉ 11 tháng trước, giá bitcoin chỉ dao động quanh ngưỡng 6.000 USD.

Gần đây, khá nhiều quan chức và nhà đầu tư huyền thoại đã bày tỏ quan ngại về đà tăng vũ bão của bitcoin. Hôm 22/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen đã phát đi cảnh báo về hệ lụy tiềm tàng mà bitcoin gây ra cho cả nhà đầu tư và công chúng.

“Tôi không nghĩ rằng bitcoin được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch. Trong những trường hợp bitcoin được sử dụng, tôi lo ngại rằng đồng tiền này thường được dùng với mục đích tài chính bất hợp pháp.

Bitcoin là phương thức cực kỳ kém hiệu quả để tiến hành giao dịch và lượng điện năng tiêu thụ để xử lý những giao dịch này là rất khủng khiếp”, bà Yellen lập luận.

Charlie Munger, Phó Chủ tịch Berkshire Hathaway, khẳng định ông sẽ không bao giờ mua bitcoin và khuyên các nhà đầu tư khác nên làm theo. Munger cũng nói rằng đà tăng chóng mặt của Tesla nực cười chẳng kém bitcoin có giá 50.000 USD.

Còn tỷ phú Bill Gates khuyên nhà đầu tư đừng nên rót tiền vào bitcoin, trừ khi họ giàu như Elon Musk. Ngoài ra, nhà sáng lập của Microsoft còn đề cập đến một hệ lụy ít người biết đến của bitcoin, chính là mức phát thải khí nhà kính mà hoạt động đào bitcoin tạo ra.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 25/2: Phục hồi nhẹ, MicroStrategy mua thêm 1 tỷ USD bitcoin

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 26/2: Giảm về gần 48.000 USD, sàn Coinbase nộp hồ sơ niêm yết

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *