Bitcoin bất ngờ được ví như ‘cổ phiếu công nghệ’ trong đại dịch COVID-19

Một bài viết trên Forbes nhận định rằng sự tăng trưởng nhanh của bitcoin không khác gì với các cổ phiếu công nghệ trong thời điểm đại dịch COVID-19 gây ra những biến động kinh tế.

Nói đến cổ phiếu công nghệ là nói đến cổ phiếu từ các hãng công nghệ lớn trên khắp thế giới, điển hình như cổ phiếu của nhà Apple AAPL (giảm 0,3%), gã khổng lồ tìm kiếm Google GOOGL (tăng 0,8%) hay hãng bán lẻ trực tuyến Amazon AMZN (tăng 1,1%) và thậm chí là mạng xã hội Facebook đã tăng mạnh trong đại dịch COVID-19.

Trong khi đó, bitcoin cũng được ghi nhận đã tăng giá tới 60% tính đến thời điểm hiện tại, vượt trội hơn tất cả, thậm chí còn vượt trội hơn cả đợt tăng giá cổ phiếu khổng lồ năm 2020 của Amazon.

Lời khuyên đầu tư vào bitcoin

Công ty quản lí tài sản kĩ thuật số CoinShares có trụ sở tại London (Vương quốc Anh) mới đây đã khuyến nghị các nhà đầu tư phân bổ 4% danh mục đầu tư của họ cho bitcoin. Họ lập luận rằng “Bitcoin trong giai đoạn tăng trưởng như hiện nay đang hoạt động giống như một cổ phiếu công nghệ”.

Chiến lược gia nghiên cứu James Butterfill của CoinShares viết trong một báo cáo công bố vào tuần trước rằng: “Bắt đầu với mức giá bằng 0, không có gì ngạc nhiên khi hiệu suất đầu tư củabBitcoin lại dần trở lên giống như các công ty khởi nghiệp thành công.

Là một công nghệ đột phá, mức rủi ro của bitcoin khá giống với chứng khoán trong lĩnh vực công nghệ: Nếu nó đạt đến tiềm năng thực sự thì giá trị có thể rất lớn, nhưng đồng thời vẫn có nguy cơ thất bại hoàn toàn, khiến giá trị của bitcoin gần trở về con số 0”.

Bitcoin được Forbes ví như các cổ phiếu công nghệ lớn mạnh trên thị trường hiện nay.
Bitcoin được Forbes ví như các cổ phiếu công nghệ lớn mạnh trên thị trường hiện nay.

Kể từ khi ra đời vào năm 2009 đến nay, tiền điện tử bitcoin đã nhanh chóng phát triển và tăng giá trị trong suốt thập kỉ qua, từ mức chỉ vài xu cho mỗi bitcoin lên đến mức tiệm cận 12.000 USD như bây giờ.

Trong khi đó, các cổ phiếu công nghệ như Facebook, Apple, Google và Amazon cũng đã tăng vọt trong những tháng gần đây vì COVID-19 dẫn đến khủng hoảng kinh tế, thúc đẩy xu hướng sử dụng dịch vụ kĩ thuật số và làm việc từ xa.

Báo cáo của CoinShares kết luận: “Bitcoin đang bắt đầu phát triển thành một nơi lưu trữ giá trị, mặc dù đây không phải là cách nó hoạt động trong quá khứ”. Sau đó, những chuyên gia tài chính hàng đầu của CoinShares khuyên các nhà đầu tư “nên phân bổ danh mục đầu tư dưới 4% cho bitcoin vì đó là phương pháp tối ưu nhất”.

Báo cáo của CoinShares được đưa ra trong thời điểm các nhà đầu tư lớn ở Phố Wall cũng đang dần chuyển sang giao dịch trên thị trường bitcoin và tiền điện tử. Điều này cho thấy những chuyên gia trên thị trường chứng khoán đều nỗ lực tìm kiếm các lựa chọn thay thế khả thi hơn cho vốn chủ sở hữu.

Bitcoin và danh tiếng như một loại “vàng kĩ thuật số”

Trong một diễn biến khác, danh tiếng “vàng kĩ thuật số” của bitcoin đã ngày càng lan rộng từ đầu năm 2020 khi nhà đầu tư vĩ mô huyền thoại Paul Tudor Jones tiết lộ rằng ông đang mua bitcoin như một hàng rào chống lại lạm phát.

“Chúng tôi đã thấy rõ hơn mối tương quan của bitcoin với lạm phát và tài sản vàng, nói cách khác, bitcoin cũng là một kho lưu trữ giá trị”, ông Butterfill trả lời phỏng vấn của giới truyền thông qua email.

Hồi tháng 7, ông cũng nhận định về sự khác biệt hiện suất giữa cổ phiếu công nghệ và bitcoin: “Tôi kì vọng rằng một số nhà đầu tư sẽ luôn coi bitcoin như một loại cổ phiếu công nghệ và sự thật là quá trình chuyển đổi đang diễn ra”.

Mặc dù vậy, ông Butterfill cũng cảnh báo rằng đầu tư bitcoin vẫn gây ra tranh cãi vì nhiều người không hiểu được bản chất. Tuy nhiên theo ông, dần dần mọi người sẽ nhận thức được tầm quan trọng và giá trị thực tế của bitcoin, từ đó đầu tư nhiều hơn vào loại tài sản này.

Trên toàn thị trường rộng lớn hơn, tài sản được quản lí trong không gian quỹ bitcoin đã tăng 4,2 tỉ USD cho đến tháng 8/2020 với khoảng 50% trong số này đến từ “các tổ chức và trung gian có chiến lược mua và lưu trữ bitcoin”.

Bitcoin đã tăng lên khoảng 20.000 USD vào cuối năm 2017 trước khi giảm trở lại khoảng 3.000 USD một năm sau đó. Đợt tăng giá gần đây nhất của Bitcoin lên gần 12.000 USD/bitcoin đã khơi gợi lại kí ức về cơn sốt vàng năm 2017, với một số nhà đầu từ bắt đầu cảm thấy “sợ bỏ lỡ thời cơ”.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 25/8: Tăng nhẹ hàng loạt, Ethereum tăng vọt khi 112 triệu USD hợp đồng quyền chọn tới hạn

Read Next

Sự phổ biến của tiền điện tử, bitcoin và lo ngại về việc thay thế tiền tệ pháp định

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *