Bị đánh cắp gần 1 triệu USD bitcoin vì tải ví có phần mềm độc hại

2 nam sinh người Anh đánh cắp gần 1 triệu USD bitcoin - Ảnh 1.

Hai sinh viên người Anh đã đánh cắp 16,4 bitcoin, trị giá khoảng 1 triệu USD vào thời điểm giao dịch. 

Vụ trộm cắp này nhằm vào ví tiền kỹ thuật số của một người đàn ông ở Colorado, nước Mỹ. Ông đã gửi đơn kiện, trong đó tố cáo rằng gia đình của hai nghi phạm đã từ chối giao lại số bitcoin đã đánh cắp.

Vụ trộm bitcoin triệu đô

Trong hồ sơ vụ án tại tòa án Mỹ, Benedict Thompson và Oliver Read bị cáo buộc đứng sau vụ trộm xảy ra từ năm 2018, khi hai người vẫn còn là trẻ vị thành niên. 

Ông Andrew Schober (nguyên đơn) cáo buộc rằng ông đã tải xuống một ví tiền điện tử có tên là “Electrum Atom” và khi cố gắng chuyển hơn 16,4 bitcoin (tính đến hiện tại thì trị giá khoảng 770.000 USD) thì bất ngờ bị phần mềm độc hại do hai nam sinh thiết kế tác động vào, chuyển hướng bitcoin đến tài sản mà hai người đó kiểm soát.

2 nam sinh người Anh đánh cắp gần 1 triệu USD bitcoin - Ảnh 1.

Các vụ trộm cắp, lừa đảo bitcoin và tiền điện tử xảy ra ngày càng nhiều. (Nguồn: BlockGates)

Đơn kiện nêu rõ rằng: “Ông Schober khẳng định rằng ông chỉ giao dịch với ví tiền điện tử của riêng mình. Tuy nhiên, vì phần mềm độc hại mà Benedict hoặc Oliver hoặc cả hai đã thiết kế, sử dụng mà họ đã thay đổi thông tin liên lạc giữa ví tiền điện tử của ông Schober và chuỗi khối bitcoin”.

Hiện tại, một trong hai người Benedict được mô tả trong các giấy tờ của tòa án Mỹ đã trưởng thành, đang sinh sống tại Southampton, Hampshire nước Anh và “hiện đang theo học chuyên ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Warwick”. Trong khi đó, nam sinh còn lại, Read, đến từ Bradford, West Yorkshire và cũng đang học ngành Khoa học máy tính tại Greenhead College ở Huddersfield.

Đơn kiện tiết lộ thêm rằng ông Schober đã chi 10.000 USD để theo dõi những kể mà ông tin rằng đã đánh cắp bitcoin. Sau đó, ông đã gửi một lá thư cho cha mẹ của hai nam sinh, đề nghị họ trả lại số tiền. “Có vẻ như con trai bạn đã sử dụng phần mềm độc hại để ăn cắp tiền từ ví tiền điện tử trực tuyến của mọi người”, ông viết.

Lá thư được gửi đi cũng trở thành một trong các bằng chứng tại tòa. “Chúng tôi có tất cả bằng chứng cần thiết để buộc tội con trai bà … hãy tự hỏi cậu ta. Cậu ấy có thể nghĩ rằng mình đang chơi một trò đùa vô hại, nhưng nó đã gây ra hậu quả nghiêm trọng cho cuộc sống của tôi”.

Trong đơn kiện, ông Schober mô tả tác động mà hành vi trộm cắp bị cáo buộc đã gây ra đối với cuộc sống của ông: “Tôi đã không ăn hay ngủ trong nhiều ngày sau đó và đã rơi vào tình trạng tâm lý nghiêm trọng trong ba năm qua”. 

Thực tế, số tiền điện tử bị đánh cắp đã chiếm khoảng 95% tài sản ròng của ông Schober vào thời điểm nó bị đánh cắp. Ông đã có kế hoạch sử dụng số tiền thu được từ việc bitcoin để mua một ngôi nhà vỡ đỡ đần cho cuộc sống của gia đình mình.

Sau khi không nhận được bất kỳ thông tin hồi âm nào từ các gia đình, ông Schober đã đệ đơn kiện dân sự của mình lên Tòa án Colorado hồi tháng 5 vừa qua. Đến tháng 8, các luật sư của Hazel Davina Wells, mẹ của một trong hai nghi phạm là Oliver Read đã đệ trình lên tòa án lập luận rằng thời hiệu hai năm đã trôi qua trước khi ông Schober đệ đơn kiện và yêu cầu thẩm phán bác bỏ đơn kiện.

Hiện chưa rõ vụ việc sẽ được xử lý theo chiều hướng nào. Thực tế, đã có rất nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản tiền điện tử như bitcoin xảy ra trên khắp thế giới – có những vụ việc mà số tiền bị đánh cắp lên tới hàng trăm triệu USD. 

Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng các nhà đầu tư cần cẩn thận hơn nữa ngay cả khi lựa chọn sàn giao dịch cũng như các ví kỹ thuật số, tăng cường các biện pháp bảo mật.

EcoinBanks

Read Previous

Nhà đầu tư hoang mang khi đồng tiền ảo ethereum tách thành hai chuỗi vì lỗi lập trình hệ thống

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 30/8: Tiếp tục giảm, Luật xây dựng của Mỹ đe dọa ngành khai thác bitcoin

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *