Ấn Độ – Quốc gia giàu tiềm năng phát triển thanh toán điện tử

Ấn Độ khai tử đồng 500 rupee và 1000 rupee

Ấn Độ khai tử đồng 500 rupee và 1000 rupee

Với nền tảng hoàn hảo dựa trên các dịch vụ tài chính sẵn có, Ấn Độ là quốc gia giàu tiềm năng trong việc phát triển thanh toán điện tử trong tương lai gần.

Rất nhiều chuyên gia về công nghệ về tài chính, trong đó có cả tỷ phú Bill Gates – Chủ tịch Tập đoàn Microsoft đều đánh giá rất cao khả năng phát triển hình thức thanh toán điện tử thông qua tiền điện tử của Ấn Độ.

Thực trạng thiếu tiền mặt phục vụ thanh toán tại Ấn Độ hiện nay

Giữa tháng 11/2016, Thủ tướng Ấn Độ – Narendra Modi chính thức đưa ra quyết định về việc khai tử tờ 500 rupee và 1.000 rupee cho dù đay đang là hai loại tiền phổ biến nhất tại Ấn Độ trong nhiều năm qua và chiếm tới 86% lượng tiền giấy đang lưu thông. Đây được đánh giá là một động thái rất dũng cảm và là một bước đi quan trọng nhằm chuyển nền kinh tế ngầm của quốc gia đông dân thứ 2 trên thế giới sang trạng thái minh bạch hơn bằng phương thức thanh toán điện tử.

Ấn Độ khai tử đồng 500 rupee và 1000 rupee
Ấn Độ khai tử đồng 500 rupee và 1000 rupee

Tuy vậy, trước mắt, việc khai tử hai tờ tiền phổ biến trong lưu thông sẽ khiến cho thực trạng thiếu tiền mặt ở Ấn Độ trở nên trầm trọng hơn. Người dân vẫn được phép tới các ngân hàng để đổi tiền, tuy nhiên, họ sẽ bị áp hạn mức đổi trong ngày, cùng với việc nhiều ATM trong cả nước không hoạt động sẽ càng khiến cho người dân Ấn Độ lâm vào cảnh thiếu tiền mặt.

Tuy nhiên, tỷ phú Bill Gates vẫn cho rằng trong dài hạn, quyết định trên của thủ tướng Ấn Độ vẫn là một quyết định đúng đắn.

Bill Gates lạc quan về triển vọng phát triển thanh toán điện tử tại Ấn Độ
Bill Gates lạc quan về triển vọng phát triển thanh toán điện tử tại Ấn Độ

Công nghệ – Chìa khóa cho bước phát triển thanh toán điện tử tại Ấn Độ

Chìa khóa quan trọng quyết định thành bại của phương thức thanh toán điện tử chính là công nghệ. Ở Ấn Độ thời gian qua, bắt đầu có những bước biến chuyển đáng kể, và nhiều chuyên gia cho rằng, quốc gia này đang tiến rất gần đến một cuộc cách mạng kỹ thuật số trong ngành tài chính, chắc chắn cuộc cách mạng này sẽ không chỉ dừng lại ở thanh toán điện tử sử dụng tiền điện tử như hình thức đang áp dụng tại một số ngân hàng hiện nay.

Đây sẽ là tiền đề cho việc tạo ra một sân chơi mới cho các hãng viễn thông, điện thoại di động và nhiều công ty khác để khai thác tiềm năng của thị trường tài chính tiêu dùng. Ngay cả ở một số nước được đánh giá là lạc hậu của châu Phi cũng đã phát triển hình thức thanh toán điện tử thì tại sao ở một quốc gia tiềm năng như Ấn Độ lại không thể thực hiện được?

Ấn Độ sở hữu tiềm năng công nghệ lớn
Ấn Độ sở hữu tiềm năng công nghệ lớn

Bill Gates hy vọng rằng, Ấn Độ sẽ thực sự thay đổi để trở thành “đất nước kỹ thuật số”. “Tất cả những mảng ghép này đang tiến gần nhau. Tôi cho rằng trong vài năm tới, Ấn Độ sẽ trở thành nền kinh tế kỹ thuật số nhất thế giới. Không chỉ về quy mô, mà còn về phần trăm nữa”, ông cho biết

Một khi phát triển thành công hệ thống thanh toán điện tử, chắc chắn Ấn Độ sẽ đạt được những bước phát triển kinh tế mạnh mẽ hơn, giảm bớt tỉ lệ nghèo đói ở quốc gia này, giúp khai thác tốt hơn tiềm năng sẵn có vào quá trình xây dựng, phát triển đất nước.

EcoinBanks

Read Previous

Thụy Điển – Quốc gia đi đầu về công nghệ tiền điện tử

Read Next

Top 9 xu hướng công nghệ được đầu tư cực lớn từ năm 2017

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *