Ai sẽ chiến thắng trong cuộc đua Bitcoin ETF ở Mỹ?

Ai sẽ chiến thắng trong cuộc đua Bitcoin ETF ở Mỹ? - Ảnh 1.

Theo Financial News (London), Bitcoin ETF là một rổ đầu tư mô phỏng toàn bộ chỉ số bitcoin của các công ty cấu thành nên, tập trung theo dõi giá trị của đồng tiền điện tử này và được giao dịch trên thị trường chứng khoán. 

Bitcoin ETF hoạt động như chứng khoán phái sinh. Bất chấp những động thái của chính phủ Mỹ trong việc thắt chặt quản lý, kiểm soát tiền điện tử, nhiều doanh nghiệp, tổ chức và quỹ của nước này đang tham gia “cuộc đua” bitcoin ETF.

Cuộc đua Bitcoin ETF ở Mỹ

Trong hai tuần qua, những công ty và quỹ tài chính hàng đầu như ProShares, Invesco, VanEck, Valkyrie Digital Assets và Galaxy Digital đều đã đệ trình kế hoạch cho các quỹ bitcoin ETF tương lai. 

Nếu được chấp thuận, các quỹ sẽ đặt cược giao dịch vào giá trị tương lai của bitcoin giống như mua một cổ phiếu.

Ai sẽ chiến thắng trong cuộc đua Bitcoin ETF ở Mỹ? - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp đầu tư muốn vươn lên đi đầu trong cuộc đua bitcoin ETF. (Nguồn: Daily Advent)

Đầu tháng 8/2021, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) Gary Gensler đã chỉ ra rằng ông sẽ chấp nhận các ETF sẽ giao dịch bằng hợp đồng tương lai bitcoin hơn là tiền điện tử thông thường, miễn là chúng tuân theo các quy tắc chặt chẽ hơn thường dành cho các quỹ tương hỗ. 

SEC đã phê duyệt quỹ tương hỗ dựa trên hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên của Mỹ, bắt đầu giao dịch vào tháng trước.

Hợp đồng tương lai cho phép các nhà giao dịch đặt cược vào việc liệu một thị trường cơ bản như dầu, vàng hoặc trong trường hợp này là bitcoin, sẽ tăng hay giảm. Hợp đồng tương lai giao dịch tách biệt với tài sản cơ bản mà chúng có nguồn gốc, các giá trị nằm ở giữa hai giá trị này có thể sai lệch, đôi khi rất rộng.

Các nhà quản lý tài sản đã cố gắng thuyết phục cơ quan quản lý Mỹ bật đèn xanh cho các bitcoin ETF trong gần 10 năm. Cho đến nay, SEC đã từ chối hoặc trì hoãn quyết định về các khoản đầu tư này. 

Cơ quan quản lý đã thực hiện một cách tiếp cận thận trọng để điều chỉnh thị trường tiền điện tử đầy biến động. Các tài sản kỹ thuật số đã trở nên phổ biến với các nhà giao dịch nghiệp dư và dĩ nhiên cũng thu hút nhiều nhà đầu tư doanh nghiệp cũng như chuyên gia tài chính.

Phát biểu tại Diễn đàn Bảo mật Aspen, ông Gensler cho biết các tổ chức phát hành cấu trúc ETF theo Đạo luật Công ty Đầu tư năm 1940 sẽ giúp bảo vệ nhà đầu tư khỏi các hoạt động bất hợp pháp. Luật có tuổi đời hàng thập kỷ là một bộ hướng dẫn nghiêm ngặt hơn thường áp dụng cho các quỹ tương hỗ. Ví dụ, nó yêu cầu một hội đồng độc lập và cung cấp cho quỹ khả năng ngừng nhận tiền mới – điều mà hầu hết các ETF không thể làm.

Chủ tịch SEC nói thêm: “Tôi mong đợi sự xem xét của nhân viên về những hồ sơ như vậy, đặc biệt là nếu những hồ sơ đó chỉ giới hạn trong các hợp đồng tương lai bitcoin được giao dịch như của CME”. 

Hợp đồng tương lai bitcoin của CME Group bắt đầu giao dịch từ cuối năm 2017. Không giống như các sàn giao dịch tiền điện tử, các địa điểm giao dịch như CME có thỏa thuận với SEC, giúp cơ quan quản lý giám sát tốt hơn.

Có nhiều rào cản với việc thúc đẩy Bitcoin ETF

Bất chấp các biện pháp bảo vệ bổ sung, các nhà đầu tư vào các quỹ như vậy vẫn sẽ phải đối phó với các vấn đề liên quan đến giao dịch tương lai, cũng như các rủi ro xung quanh tiền điện tử.

Ông Todd Rosenbluth, người đứng đầu ETF và nghiên cứu quỹ tương hỗ tại công ty nghiên cứu đầu tư CFRA cảnh báo rằng các bitcoin ETF dựa trên hợp đồng tương lai hiếm khi sao chép hoạt động của thị trường cơ sở mà họ theo dõi. 

Lý do là sự biến động về giá giữa các hợp đồng tương lai và thị trường giao ngay rất khác nhau, đặc biệt nếu nhu cầu đối với tài sản hoặc hàng hóa dự kiến sẽ thay đổi đáng kể trong tương lai. Ngoài ra còn có các chi phí liên quan đến việc luân chuyển hợp đồng khi chúng hết hạn.

“Có khả năng một số nhà đầu tư bị thu hút bởi những sản phẩm này sẽ thất vọng về hiệu quả hoạt động hoặc không nhận thức được những rủi ro mà họ đang chấp nhận”, ông Rosenbluth nói.

Các quỹ giao dịch hợp đồng tương lai có xu hướng mua các hợp đồng cho tháng gần nhất, trên thị trường được gọi là hợp đồng giao dịch kỳ hạn. Trước khi hết hạn hợp đồng, quỹ sẽ chuyển tài sản của họ vào tháng tiếp theo. Nếu các hợp đồng tương lai giao dịch cao hơn giá thời gian thực của bitcoin, các quỹ sẽ buộc phải trả phí bảo hiểm để tung chúng ra thị trường.

Nhà phân tích Eric Balchunas của Bloomberg ETF ước tính rằng quá trình luân phiên này sẽ khiến các nhà đầu tư mất tới 10 điểm phần trăm trong lợi nhuận hàng năm – trên cả tỷ lệ chi phí dự kiến vào khoảng 1% một năm như hiện tại.

Một số công ty đang cố gắng khởi động bitcoin ETF lên kế hoạch chi tiết để đa dạng hóa tổ hợp tài sản của họ. Ví dụ, Invesco cho biết trong một hồ sơ quy định rằng quỹ của họ cũng có thể đầu tư vào các tài sản khác liên quan đến bitcoin, chẳng hạn như ETF bên ngoài nước Mỹ. 

Invesco cũng cho biết họ sẽ không thực hiện các hợp đồng theo lịch trình định trước nhằm nỗ lực tạo ra lợi nhuận lớn nhất. Trong khi đó, đề xuất của Valkyrie là một quỹ bitcoin ETF tương lai thuần túy, phù hợp hơn với suy nghĩ của SEC.

Mặc dù có những thách thức nhưng bitcoin ETF luôn được đánh giá là quan trọng và ý nghĩa, nếu có thể thành công, các công ty đầu tư sẽ thu hút rất nhiều người quan tâm tới bitcoin và thị trường tiền ảo tham gia.

EcoinBanks

Read Previous

Bitcoin lấy lại mốc 50.000 USD sau hơn 3 tháng

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 24/8: Lui xuống dưới 50.000 USD, Visa mua CryptoPunks nhảy vào thương mại NFT

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *