7 Lý do tại sao Trung Quốc cấm các sàn giao dịch tiền điện tử

Một giáo sư tại Đại học Renmin của Trung Quốc đã đưa ra lời giải thích của ông về lý do tại sao các nhà quản lý đang cấm các sàn bitcon ở Trung Quốc. Ông nêu ra bảy lý do chính.

Giáo sư Yang Dong là Phó Hiệu trưởng trường Luật trường Đại học Renmin và Giám đốc Trung tâm Fintech và An ninh Internet của Renmin. Ông đã nói chuyện tại nhiều hội thảo có sự tham gia của các nhà quản lý như Ngân hàng Trung Quốc và Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc, cũng như các nhà nghiên cứu học thuật, các cơ quan tư vấn và các luật sư.

Trong một cuộc phỏng vấn ở CCTV, ông đã đưa ra một loạt các giải thích tại sao các nhà quản lý đang đóng cửa các sàn giao dịch bitcoin của Trung Quốc , China Finance Online đưa tin hôm Thứ Sáu.

Giáo sư Yang Dong trên CCTV.
Giáo sư Yang Dong trên CCTV.

1. Không Giấy Phép

Điểm đầu tiên mà ông đưa ra là cấp giấy phép. Ông nói rằng các tổ chức tài chính phải có giấy phép để thực hiện các hoạt động kinh doanh như Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc và Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm Trung Quốc (CIRC). Tuy nhiên, ông lưu ý rằng:

“Hiện tại, các sàn giao dịch tiền tệ ảo trong nước của Trung Quốc thiếu giấy phép hợp pháp liên quan dẫn đến các nền tảng kinh doanh tiền tệ ảo miễn phí từ hệ thống quy định hiện hành. Trên thực tế, rủi ro kinh doanh rất lớn.”

2. Bản chất của Bitcoin

Điểm thứ hai của ông là về bản chất của bitcoin. Giáo sư Yang cho biết, “Cơ chế hạn chế tiền mã hoá theo mã cụ thể là gây tranh cãi”, Giáo sư Yang cho biết, trích dẫn cách thức “tạo ra một hệ thống mã hoá mới”, thuật toán hiện tại cũng có thể bị giả mạo, việc phát hành tiền mật mã cũng có thể tăng lên.”

Thêm vào đó, ông chỉ ra sự biến động giá cả cao của bitcoin. Theo giáo sư, các đồng tiền kỹ thuật số thiếu “cơ sở giá trị rõ ràng.” Ông giải thích rằng “vì không có nền tảng kinh tế để đánh giá cung và cầu của bitcoin và giá trị nội tại, đầu cơ thị trường dẫn đến sự dao động mạnh về giá cả.” theo xu hướng mù quáng có thể bị tổn thất đáng kể, ông nói thêm.

Hơn nữa, ông nói rằng tiền điện tử “không bị ảnh hưởng bởi động lực của lạm phát và chênh lệch tỷ giá cũng như các vấn đề khác.”

3&4. Rửa tiền & Mô hình kim tự tháp

Điểm thứ ba của giáo sư tập trung vào việc sử dụng các giao dịch bằng tiền tệ như thế nào để rửa tiền và gian lận tài chính cũng như để tránh các kiểm soát ngoại hối.

Vì tiền tệ ảo không có biên giới nên thanh toán qua tiền ảo có thể tránh được việc kiểm soát ngoại hối và cần phải bảo vệ những giao dịch vô danh này đối với các quốc gia và nền kinh tế mà các dự án vốn không mở cửa hoàn toàn.

Ông sau đó tiếp tục với điểm tiếp theo của mình, nói rằng một số chương trình kim tự tháp và hoạt động gian lận đòn bẩy tiền tệ kỹ thuật số.

5&6. Thao túng thị trường & Quan ngại an ninh

Vấn đề thứ năm của giáo sư Yang đề cập đến việc thao túng thị trường. Ông giải thích: Bất cứ ai đầu tư hàng chục triệu đô la sẽ có thể dễ dàng thao túng giá cả, và gửi nó lên cao. Bất kỳ khoản lỗ nào được chuyển cho các nhà đầu tư thông thường với ít thông tin hơn và vị trí bất lợi, ông đã nêu chi tiết.

Điểm thứ sáu của ông liên quan đến rủi ro bảo mật. “Rủi ro dữ liệu và các rủi ro về an ninh thông tin liên quan chặt chẽ”, ông giải thích. Nếu hệ thống an ninh không đủ mạnh, tin tặc có thể truy cập vào các bitcoin dẫn tới một lượng lớn dữ liệu bị mất khi trao đổi bitcoin và thiệt hại không thể khắc phục.

7. Giao dịch ngầm

Điểm cuối cùng của Giáo sư là về bitcoin đang được sử dụng trong các thị trường ngầm, điều chưa được quy định một cách hiệu quả, ông đã mô tả trước khi thêm rằng:

Các giao dịch ngầm không có các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt, và sẽ không thực thi nghiêm túc chống rửa tiền, KYC và các biện pháp hiệu quả khác và thậm chí còn cho phép các giao dịch nặc danh. Chính phủ không thể giám sát hiệu quả những thiếu sót của thế giới ngầm.

Theo Bitcoin News

EcoinBanks

Read Previous

The Pirate Bay biến người dùng thành thợ đào XMR

Read Next

Khóa học về tiền điện tử sẽ được thêm vào 5 trường đại học hàng đầu của Nga

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *