6 Tiêu chí quan trọng để phân tích một ICO

Tại sao phải so sánh hai ICO?

So sánh hai ICO đều mang lại lợi ích cho cả nhà đầu tư và đội phát hành ICO. Các bên khác nhau sẽ cần lý do để biết được các ICO mà mình chọn khác nhau như thế nào so với phần còn lại của thị trường.

Đối với nhà đầu tư, nó sẽ xác định xem một sản phẩm cụ thể có tiềm năng để mang lại chỉ số ROI – Return On Investment (tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư) đáng mong đợi hay không và lựa chọn nào mang lại lợi ích lớn nhất khi xem xét các dự án tương tự.

Đối với đội phát triển ICO, thì lợi ích đó chính là cái nhìn khách quan đối với token mà mình đang phát hành, phát hiện ưu và nhược điểm so với đối thủ để tiếp tục cải tiến đạt đến một mức độ cao hơn.

Kế đó là đối với những người đam mê ICO nói chung sẽ có được nhiều kinh nghiệm thẩm định, về những tiềm năng mà những dự án ICO mang lại qua đó chọn được một ICO ưng ý có khả năng mang lại lợi nhuận cao và là một cuộc cách mạng so với những ICO khác.

Vấn đề ở đây là hiện tại có quá nhiều dự án ICO được phát hành hằng ngày và đạt đến con số vài ngàn ICO chỉ trong một năm. Một vài ICO rất tiềm năng, nhưng đa số thì không được như kỳ vọng và lừa gạt. Với nhiều token được bán ra đang làm ngập lụt thị trường và rất khó để nhà đầu tư có thể phán đoán chính xác đâu là dự án tiềm năng, đâu là dự án không nên đầu tư mà không phải thực hiện những công việc phân tích tỉ mỉ và sát sao.

Chúng ta có thể làm gì?

Một cách hữu hiệu nhất để so sánh đó là tạo một hệ thống đánh giá dựa trên các chỉ số thành công quan trọng của các ICO.

Điều này bao gồm chất lượng nhân sự của đội phát triển ICO, thông tin về chính ICO đã rõ ràng, dễ hiểu và chính thức chưa, chiến lược marketing tốt như thế nào.

Đội ngũ phát triển: Tiểu sử cá nhân của từng thành viên trong đội nhóm phát triển ICO là rất quan trọng, hơn nữa đó là việc truy cập những thông tin tiểu sử này phải dễ dàng và chi tiết cũng như cách liên lạc phải công khai, minh bạch của từng cá nhân. Hiển thị hình ảnh đại diện rõ ràng và liên kết đến các tài mạng xã hội đã được xác thực tại Linkedln, Facebook, Twitter sẽ làm gia tăng mức độ tin cậy của dự án.

Hơn nữa, số lượng thành viên trong nhóm nhiều hay ít cũng ảnh hưởng đến sự xếp hạng của dự án cao hay thấp. Ví dụ nếu như dự án ICO của bạn chỉ có hai người phát triển thì chính bạn cũng tự đánh giá được dự án khó mà thành công. Tuy nhiên, nhiều người cùng thực hiện một dự án ICO và mỗi người đảm nhận một mảng khác nhau trong dự án thì cơ hội thành công sẽ cao hơn rất nhiều.

Thông tin về ICO: Thông tin về chính dự án ICO cần phải rõ ràng và chân thật. Ngày bắt đầu và ngày kết thúc đợt bán phải được xác thực. Thể hiện thông tin hướng dẫn nhà đầu tư mua ICO như thế nào và những loại tiền tệ được chấp nhận, cần có chức năng đếm ngược đến ngày phát hành và ngày kế thúc đợt bán, cũng như giá cả của token cần thể hiện rõ ràng và cập nhật liên tục sẽ giúp các nhà đầu tư tự tin hơn khi mua token.

Cần phải giới thiệu ICO như thế nào: Điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào tài liệu cấu trúc chi tiết ICO (Whitepage). Tài liệu này nên bao gồm định nghĩa rõ ràng và dễ hiểu về dự án (bao gồm nền tảng công nghệ, dịch vụ cung cấp…), những mục tiêu nào mà công ty muốn nhắm đến trong tương lai gần và trong tương lai xa, thể hiện chi tiết về đội ngũ phát triển và cũng như các token được sử dụng trong thực tế như thế nào. Có một Video clip giới thiệu chuyên nghiệp và lượt view cao, lượt thích cao ở Youtube cũng như các comment tích cực sẽ là những điểm cộng lớn cho dự án của bạn.

MVP là gì?

MVP là từ viết tắt của Minimum Viable Product có nghĩa là các chức năng cũng như công dụng tối thiểu của một dự án để làm hài lòng khách hàng.

Nhình chung nó là một giao thức phát triển, mà thông dụng hiện nay đó dự án bản Alpha và dự án bản Beta thử nghiệm để tạo nên bản hoàn chỉnh của dự án trong tương lai. Nó không phải giống như các loại tiền điện tử thông dụng trên thị trường, nhưng nếu nó được phát hành, theo thời gian thì nó càng có giá trị và mức độ tin tưởng của nhà đầu tư đối với dự án ngày càng tăng cao.

Dự án mã nguồn mở sẽ cho phép nhà đầu tư phân tích công nghệ nền tảng mà một ICO được phát triển. Nhà đầu tư có thể tự mình kiểm tra mã nguồn, công nghệ hỗ trợ được mô tả chi tiết trong whitepaper cũng như tiến trình phát triển của dự án đã trải qua những giai đoạn nào bao gồm như: tối ưu hóa, sửa lỗi, mở rộng chức năng.

Một nhà đầu tư không cần biết gì về code lập trình nhưng họ có thể nhờ vào những người quen am hiểu về code để đánh giá dự án, và nếu dự án mô tả chi tiết thì khả năng nhà đầu tư sẽ hiểu và cơ hội sẽ càng tăng cao hơn khi ngày phát hành diễn ra.

Có nên chú trọng việc quảng bá trên mạng xã hội?

Đây là việc cực kỳ quan trọng!
Hiện nay với việc cực kỳ nhiều ICO đang được phát hành trên thị trường, sẽ rất quan trọng nếu sản phẩm của bạn thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư. Cách tốt nhất để làm điều này chính là thực hiện quảng cáo trên các mạng xã hội.

Liệu các nhà đầu tư có thường sử dụng Facebook, Twitter, hay Instagram? Họ có thường ghé thăm các diễn đàn liên quan đến tiền điện tử như Bitcointalk và GitHub? Và những loại thông tin nào họ thường quan tâm nhiều nhất? Đây đều là những câu hỏi cực kỳ quan trọng khi tiến hành quảng bá một ICO.

Liệu tôi có nên nghe theo ý kiến của các chuyên gia?

Một trong những yếu tố quan trọng để gia tăng xếp hạng ICO của bạn đó là những đánh giá tốt từ các chuyên gia, giáo sư, người nổi tiếng trong giới tiền điện tử. Họ sẽ phân tích dự án của bạn theo các tiêu chuẩn chung những với một góc độ rất khác nhau.

Nhóm phát triển: Nhóm phát triển có từng thành viên nhiều kinh nghiệm lâu năm trong giới tiền điện tử chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn là những thành viên chỉ có kinh nghiệm chuyên môn kỹ thuật. Nó bao gồm kinh nghiệm lập trình, phát triển, quản lý dự án, tiếp thị online và truyền thông mạng xã hội.

Thông tin về ICO: Nhìn chung các dự án ICO có hai mục tiêu khác nhau. Một đó là việc phát triển một khái niệm công nghệ hoàn toàn mới, hai là mở rộng, cải tiến một công nghệ có sẵn hoặc lấy công nghệ có sẵn ứng dụng vào công nghệ Blockchain. Với việc ứng dụng công nghệ Blockchain sẽ có nhiều khả năng thành công hơn vì nó dựa trên một công nghệ đã được chứng minh là ưu việt và là tương lai của công nghệ tài chính toàn cầu. Nhờ những yếu tố trên, các chuyên gia sẽ ủng hộ dự án. Một sản phẩm hay một dự án chú trọng giải quyết một vấn đề trên thị trường sẽ được ủng hộ nhiều hơn là các dự án khác.

Đường lối kinh doanh: Những dự án được mô tả rõ ràng mục tiêu, tầm nhìn và sứ mạng. Được cụ thể hóa bằng một bản kế hoạch từ lúc bắt đầu và thể hiện mạch lạc làm thế nào để đạt được những mục tiêu đó chắc chắn sẽ nhận được sự ủng hộ từ các nhà đầu tư. Các chuyên gia sẽ chú ý đến số lượng người dùng có sẵn của dự án và thực hiện các phân tích chuyên môn để đánh giá về môi trường và phương hướng kinh doanh của dự án.

Chiến lược phát triển: Thị trường ICO đang được thả nổi và không hề có kiểm duyệt từ các Ủy Ban Kinh Tế, vì thế nó có thể thay đổi bất kỳ lúc nào cũng như góc nhìn của các Ủy Ban Kinh Tế ở đối với ICO ở từng nước là rất khác nhau. Một dự án cần có những nhân tố giúp việc thích ứng tốt với các điều kiện thị trường khác nhau sẽ được đánh giá cáo hơn.

Có thể tự đánh giá dự án được không?

Hoàn toàn có thể và sẽ giúp dự án được tin tưởng nhiều hơn.
Sự kết hợp giữa nguồn nhân lực chất lượng cao và trí thông minh nhân tạo có thể đưa đến một kết quả thẩm định chính xác. Hiện nay, trí thông minh nhân tạo đã tiến một bước tiến lớn và năng lực của AI đã tăng lên đáng kể theo thời gian. Tuy nhiên, vẫn cần có sự định hướng của con người để cho ra kết quả tốt nhất. Những ký kiến khác nhau từ cộng đồng có thể được sử dụng để tạo nên một cơ sở dữ liệu. Chương trình sẽ tiến hành phân tích các hành vi của người tham gia theo một theo những thông số đã được cài đặt để đi đến quyết định cuối cùng.

Xa hơn nữa, trí thông minh nhân tạo và con người có thể phối hợp cùng nhau. Những đánh giá của người dùng tương lai sẽ tiếp tục được đưa vào cơ sở dữ liệu và ngày càng hoàn thiện cơ sở dữ liệu này. Trong tương lai không xa, AI sẽ sử dụng nguồn dữ liệu này để tư vấn và đánh giá một dự án ICO và giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định chính xác.

Theo Cointelegraph

EcoinBanks

Read Previous

Nhật Bản sẽ đánh thuế 55% cho các nhà đầu tư Crypto

Read Next

Chỉ số Công Nghiệp Dow Jones rớt một nghìn điểm trong khi thị trường tiền điện tử vẫn ổn định

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *