50 tỉ USD tiền điện tử chảy ra khỏi Trung Quốc

Hơn 50 tỉ USD tiền điện tử đã được chuyển từ Trung Quốc sang các nơi khác trên thế giới trong một năm qua, trong đó có 18 tỉ USD là đồng tiền Tether. Điều này đặt ra nghi vấn về khả năng dòng vốn tháo chạy ra khỏi nước này thông qua tiền điện tử.

CNBC dẫn báo cáo của Chainalysis cho thấy, trong năm 2019, hơn 50 tỉ USD tiền điện tử đã được chuyển từ các ví tại Trung Quốc sang các khu vực khác trên thế giới. Điều này đặt ra nghi vấn về khả năng công dân Trung Quốc sử dụng tiền điện tử để chuyển tài sản ra nước ngoài.

Công dân Trung Quốc chỉ được phép mua tối đa 50.000 USD ngoại tệ một năm tại một tổ chức tài chính. Trong quá khứ, giới nhà giàu đã tìm “lách” giới hạn thông qua việc đầu tư vào bất động sản và các tài sản khác tại nước ngoài. Nhưng theo báo cáo của công ty phân tích blockchain Chainalysis, chính phủ Trung Quốc đã kiểm soát chặt chẽ kẽ hở này.

“Trong 12 tháng qua, nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng do chiến tranh thương mại và sự mất giá của đồng nhân dân tệ ở các thời điểm khác nhau, chúng tôi đã chứng kiến hơn 50 tỉ USD tiền ảo chuyển từ Trung Quốc sang các địa chỉ ở nước ngoài”, báo cáo Chainalysis cho biết .

“Rõ ràng, không phải tất cả những điều này là dòng vốn tháo chạy, nhưng chúng ta có thể coi 50 tỉ USD là mức trần tuyệt đối cho lượng vốn tháo chạy thông qua tiền điện tử từ Đông Á đến các khu vực khác,” báo cáo cho biết thêm.

Chainalysis cũng chỉ ra rằng nhiều nhà đầu tư tiền ảo Trung Quốc đang sử dụng loại tiền ảo gây tranh cãi Tether để chuyển tài sản ra nước ngoài. Ước tính 18 tỉ USD tiền Tether được chuyển từ Trung Quốc tới các ví điện tử ở nước ngoài trong 12 tháng qua.

Dù vậy, Chainalysis nhận định không phải tất cả giao dịch trên đều là tháo chạy vốn. Tổ chức này cho biết một phần của hoạt động này có thể được giải thích là do các công ty khai thác tiền điện tử tại Trung Quốc chuyển đổi các đồng tiền mới của họ thành Tether và gửi chúng đến các sàn giao dịch ở nước ngoài.

Trung Quốc từng có quan điểm cứng rắn về tiền ảo. Vào năm 2017, chính quyền Bắc Kinh đã cấm việc gây quĩ và thực hiện giao dịch thông qua tiền ảo.

Tuy nhiên, Chủ tịch Tập Cận Bình lại ủng hộ công nghệ blockchain, công nghệ đứng sau các loại tiền ảo. Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cũng đang phát triển một đồng tiền kĩ thuật số riêng.

EcoinBanks

Read Previous

Giá bitcoin hôm nay 26/8: Thị trường đỏ rực, khai thác Ethereum đạt mức ‘cực khó’

Read Next

Giá bitcoin hôm nay 27/8: Tăng nhẹ, giá trị giao dịch P2P tại Ấn Độ đạt mức kỉ lục

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *