5 Dự Án Giải Quyết Vấn Đề Lớn Nhất Là Tính Mở Rộng Của Blockchain

Khi nói về tương lai của công nghệ blockchain, các vấn đề về khả năng mở rộng của công nghệ cần phải được giải quyết. Đây là thách thức lớn nhất mà ngành công nghiệp này phải đối mặt ngày nay.

Việc chấp nhận hàng loạt sẽ không xảy ra nếu các blockchains không thể mở rộng quy mô, đơn giản bởi vì hầu hết mọi người sẽ không chấp nhận các ứng dụng chậm hơn so với các ứng dụng cũ chỉ vì mục đích phân quyền.

Kể từ khi Sổ cái phân cấp hình thành, blockchain tiếp tục nhận được số lượng lớn hơn với mỗi khối được thêm vào chuỗi, khả năng mở rộng là một vấn đề tồn đọng của công nghệ blockchain. Hơn nữa, các mạng phi tập trung tăng chi phí bảo trì và giao dịch một cách nghiêm trọng, bởi vì tất cả các nút cần được khuyến khích để xác thực mạng.

Sau đó, có vấn đề là với sự gia tăng về số lượng các nút trong một mạng, khó khăn hơn là nó sẽ đạt được sự đồng thuận giữa các nút này – nhưng số lượng các nút ít hơn có nghĩa là ít phi tập trung hơn.

Những vấn đề vốn có của công nghệ blockchain , và công nghệ sổ cái phi tập trung nói chung, đã đến với ánh sáng trong năm qua khi tiền mã hóa trở nên phổ biến hơn. Bitcoin và Ethereum đang cho thấy các vấn đề nghiêm trọng về khả năng mở rộng, và hầu hết các dự án blockchain khác chưa thực sự được thử nghiệm cho điều này, vì các blockchains của họ chưa bị tăng khối lượng giao dịch đột biến lên đến hàng chục ngàn giao dịch mỗi giây.

Bitcoin, Ethereum, và gần với tất cả các dự án blockchain khác đã và đang làm việc để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng, chủ yếu thông qua các giải pháp off-chain hoặc second-layer. Tuy nhiên, một số dự án đã thiết kế các giao thức phi tập trung của họ từ đầu để có thể mở rộng hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng ta hãy xem 5 dự án hứa hẹn nhất làm chính xác điều này.

EOS

EOS là một trong những dự án blockchain được thảo luận nhiều nhất trong năm qua và vì lý do chính đáng. Dự án đang cố gắng giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của ngành với hệ điều hành và cơ sở hạ tầng cho các ứng dụng phi tập trung.

Nền tảng giải pháp khả năng mở rộng của EOS là công nghệ xử lý song song của nó. Thiết kế này cho phép các dapp hoạt động và giao dịch được xử lý đồng thời mà không cần tăng gấp đôi tải trên mạng. Điều này có thể được thực hiện bằng cách mở rộng dọc (thêm sức mạnh xử lý) và mở rộng theo chiều ngang (thêm các máy vào nhóm tài nguyên).

Hơn nữa, EOS sử dụng phiên bản riêng của thuật toán đồng thuận Delegated Proof of Stake. Mạng EOS đã chọn 21 nhà sản xuất khối để ghi lại các khối. Xác suất của một nhà sản xuất khối được lựa chọn bởi thuật toán để ghi lại các khối phụ thuộc vào cổ phần của nút trong mã thông báo EOS. Ít nút giảm thời gian để đạt được sự đồng thuận về giao dịch, cho phép giao dịch nhanh hơn.

Tuy nhiên, có 2 nhược điểm của hệ thống EOS đang sử dụng. Đầu tiên là nhóm 21 nhà sản xuất khối có khả năng không đủ để hỗ trợ các mạng quy mô lớn. Thứ hai, do tổng nút có 21 và thuật toán đồng thuận DPOS của EOS, có những mối đe dọa tập trung nghiêm trọng.

EOS tuyên bố rằng công nghệ của nó có khả năng xử lý gần 50.000 giao dịch mỗi giây. Khả năng mở rộng mạng EOS thực sự có khả năng sẽ diễn ra trong những tháng tới khi Giai đoạn 4 của dự án bắt đầu và bao gồm một số tính năng chính đầy hứa hẹn và tối ưu hóa kỹ thuật xử lý song song.

IOST

Dự án IOST cho phép các ứng dụng blockchain (dapps) để xử lý các thông giao dịch của những người khổng lồ trực tuyến hiện nay như Airbnb và Alibaba. Khả năng khối lượng giao dịch cao của dự án có thể được thực hiện bằng công nghệ Efficient Distributed Sharding mà nó sử dụng.

Tương tự như Zilliqa, IOST thực hiện sharding để làm cho mạng của nó có khả năng mở rộng, nhưng có phiên bản tùy biến riêng của nó để hoàn toàn tối ưu hóa kỹ thuật. Tùy chỉnh này bao gồm 3 cải tiến chính: TransEpoch, Giao thức Atomix và Micro State Blocks .

3 kỹ thuật này đảm bảo hiệu quả cao nhất của sự cộng tác và phân công các phân đoạn khác nhau của mạng, đảm bảo thời gian ngừng hoạt động và giảm đáng kể khối lượng công việc được đặt trên các phân đoạn riêng biệt. Họ cũng cung cấp cho mạng IOST một lợi thế hơn Zilliqa, như công nghệ của IOST đã giải quyết một số vấn đề liên quan đến thiết kế của Zilliqa.

Để đảm bảo phân cấp, IOST đã thiết kế một thuật toán đồng thuận mới gọi là Proof-of-Believability. Phương pháp đồng thuận này tách các nút thành 2 nhóm: các nút tin cậy và bình thường. Các nút tin cậy là các nút được ủy quyền trong hệ thống xác minh giao dịch và đạt được trạng thái này dựa trên danh tiếng mạng của chúng. Các nút bình thường xác minh sự tin cậy của các nút tin cậy.

Nhóm nghiên cứu chỉ ra trong báo cáo kỹ thuật của họ rằng blockchain của họ sẽ có thể xử lý lên đến 100.000 giao dịch mỗi giây trong thời gian dài.

Zilliqa

Zilliqa là một blockchain giao thức thế hệ tiếp theo, thông lượng cao với mục tiêu giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của công nghệ blockchain mà không bị mất phân cấp. Tại cốt lõi của giải pháp khả năng mở rộng của Zilliqa là kỹ thuật sharding của họ . Sharding chia tổng số nút của mạng thành nhiều nhóm con nhỏ hơn để giải quyết một phần tổng thông lượng của mạng.

Trong trường hợp của Zilliqa, những mảnh này bao gồm tối đa 600 nút, và một khi số lượng nút vượt quá điều này, một mảnh mới được tạo ra. Điều này có nghĩa rằng, về mặt lý thuyết, Zilliqa có thể mở rộng vô thời hạn – và thậm chí theo cấp số nhân, dựa trên hiệu ứng mạng. Điều này là do mỗi khi một phân đoạn mới được tạo ra, mạng có thể xử lý nhiều giao dịch cùng một lúc.

Trong một thử nghiệm gần đây trên mạng testnet, Zilliqa xử lý 2.488 giao dịch mỗi giây, cho phép blockchain một bằng chứng mạnh mẽ về khái niệm và một vị trí trong top 25 tiền mã hóa.

Để bảo tồn phi tập trung hóa, Zilliqa sử dụng một thuật toán đồng thuận lai giữa Proof of Work và Practical Byzantine Fault Tolerance. Thuật toán đồng thuận lai này đảm bảo rằng quá trình gán các nút vào phân đoạn và chức năng của các phân đoạn vẫn được phân cấp.

Một nhược điểm của Zilliqa là tất cả các nút được phân chia đồng thời, gây ra các giai đoạn nhàn rỗi trong đó hệ thống không thể xử lý bất kỳ giao dịch nào trước khi các nút được bootstrapped trong phân đoạn. Nó cũng vẫn chưa rõ cách mà Zilliqa đề cập đến sự biến đổi qua các mảnh vỡ cho đến nay. Ngoài ra, Zilliqa hiện chỉ có khả năng xử lý các loại hợp đồng thông minh cụ thể, nhưng nhóm đã chỉ ra rằng điều này sẽ được nâng cấp.

Chúng ta sẽ thấy những gì Zilliqa thực sự có khả năng một khi số lượng lớn các nút bắt đầu kết nối với mạng và mạng chính được phát hành, dự kiến sẽ xảy ra vào quý 3 năm 2018.

Nano

Nano hoạt động cả trên một blockchain và trên một cấu trúc DAG . Nano cung cấp cảm giác mượt mà, giao dịch tức thời trong khi có thể bảo tồn bản chất không tin cậy của công nghệ blockchain.

Điều này có thể được thực hiện bởi kiến ​​trúc mạng khối của Nano, cho phép mỗi ví Nano có blockchain độc đáo riêng của nó, cái gọi là chuỗi tài khoản. Tất nhiên, có nhiều chi tiết kỹ thuật hơn cho quá trình này, nhưng các chuỗi tài khoản cho phép blockchain được tin cậy bằng cách chỉ xác minh khối mới nhất của mỗi chuỗi tài khoản.

Bởi vì chỉ có các khối tài khoản chuỗi cuối cùng được thêm vào, mạng của Nano có khả năng mở rộng cao, cho phép các giao dịch tức thời và mượt mà.

Bên cạnh việc kết hợp các cấu trúc blockchain và DAG, Nano cũng có một thuật toán đồng thuận lai, trộn lẫn Proof-of-Work với Proof-of-Stake. Để ngăn chặn spam mạng, Proof of Work được sử dụng để xử lý giao dịch. Bằng chứng về cổ phần được sử dụng cho cấu trúc DAG và cung cấp một hệ thống đại diện để xác nhận các giao dịch, trong đó đại diện được bình chọn bởi chủ sở hữu thẻ Nano để xác nhận hợp lệ mạng.

Có nhiều yếu tố kỹ thuật hơn cho dự án Nano, mà bạn có thể đọc tất cả về ngay tại đây.

IOTA

Mạng IOTA không chạy trên một blockchain, nhưng trên một phiên bản tùy biến của cấu trúc phân tán đồ thị (DAG) được gọi là Tangle. Tangle là một cấu trúc cơ sở dữ liệu không có khối, không có chuỗi và không có người khai thác. Bởi vì điều này, IOTA hoạt động rất khác với các blockchains.

Vì không có thợ mỏ, IOTA sử dụng phương pháp xác minh giao dịch mới. Thay vào đó, người dùng “trả” cho phí giao dịch của họ bằng cách phê duyệt 2 giao dịch trong quá khứ bằng cách thực hiện một số lượng nhỏ Proof of Work. Vì vậy, họ tích cực tham gia vào việc đạt được sự đồng thuận của mạng.

Kỹ thuật này được gọi là xác nhận song song các giao dịch, và nó là chìa khóa cho khả năng mở rộng của mạng. Nó cho phép vô số các giao dịch có thể được xác nhận trong một khoảng thời gian nhất định. Càng nhiều giao dịch được thực hiện trên mạng IOTA, cấu trúc Tangle của nó càng trở nên an toàn và hiệu quả hơn.

Mặc dù các công ty lớn, bao gồm Volkswagen và Microsoft, đã thể hiện sự quan tâm của họ đối với dự án IOTA, nhóm vẫn đang làm việc trên một bằng chứng về khái niệm, như được chỉ ra bởi một số vấn đề đã xảy ra liên quan đến kiến ​​trúc của IOTA trong năm qua. Chúng bao gồm một số giáo sư MIT tìm thấy một lỗ hổng bảo mật lớn và mối quan tâm tập trung vì vai trò điều phối trong mạng.

Một lần nữa, IOTA thực sự cần phải được thử nghiệm trong các trường hợp thực tế trên quy mô lớn để chứng minh khả năng tồn tại của dự án. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về công nghệ của IOTA, hãy nhấp vào đây.

Kết Luận

Nếu chúng ta muốn công nghệ blockchain được sử dụng rộng rãi, công nghệ phải có khả năng phù hợp với tốc độ của phần mềm mà mọi người hiện đang sử dụng.

Ngay bây giờ, nó rơi chậm – và đó là chính xác những gì 5 dự án này đang cố gắng giải quyết từ đầu.

Mỗi dự án đều có cách tiếp cận độc đáo riêng để giải quyết khả năng mở rộng và mỗi dự án đều nhắm đến các ngành khác nhau. Rõ ràng, có nhiều chỗ cho tất cả các dự án này phát triển – và thậm chí có thể hợp tác – và sẽ rất thú vị khi thấy chúng diễn ra như thế nào trong vài năm tới.

Khi công nghệ sổ cái phi tập trung vẫn còn trong giai đoạn đầu, 5 dự án được mô tả không thực sự là đối thủ cạnh tranh mà là 5 công nghệ thử nghiệm đang cố gắng giải quyết cùng một vấn đề phức tạp. Các cấu trúc xử lý song song, sharding và DAG là các giải pháp tiềm năng đang cung cấp để chống lại các vấn đề về khả năng mở rộng, và chỉ có thời gian mới cho biết dự án và công nghệ nào sẽ giành chiến thắng trong trận chiến.

Theo Lâm Tuấn

EcoinBanks

Read Previous

Tom Lee cho biết: “Kịch bản 20.000 USD cho Bitcoin vào cuối năm có thể sẽ được tái lập”

Read Next

Những lý do nên đầu tư MOD (Modum) dài hạn

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *